TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn CTCK: Rủi ro thị trường vẫn ở mức cao, cẩn trọng biến động mạnh trong ngày đáo hạn phái sinh

20-01-2022 - 00:02 AM | Thị trường chứng khoán

Góc nhìn CTCK: Rủi ro thị trường vẫn ở mức cao, cẩn trọng biến động mạnh trong ngày đáo hạn phái sinh

Với việc phiên 20/1 diễn ra phiên đáo hạn phái sinh đầu tiên của năm 2022, Agriseco dự báo thị trường có thể xuất hiện nhiều biến động bất thường.

Phiên giao dịch 19/1 diễn ra với sự hồi phục của thị trường khi chỉ số VN-Index tăng 3,85 điểm (0,27%) lên 1.442,79 điểm, cắt mạch 4 phiên điều chỉnh liên tiếp. Nhóm chứng khoán là điểm sáng với hàng loạt mã tăng mạnh, thậm chí tăng kịch trần, trong khi nhiều mã BĐS vẫn chịu áp lực bán mạnh và giảm sàn "trắng bên mua".

Thanh khoản thị trường ở mức khá thấp với giá trị khớp lệnh trên HoSE chỉ đạt hơn 16.000 tỷ đồng. Dù vậy, đây không phải điều quá bất ngờ khi thị trường vừa trải qua nhịp giảm sâu khiến tâm lý nhà đầu tư chưa ổn định trở lại. Ngoài ra, phiên kế tiếp (20/1) là đáo hạn phái sinh tháng 1, cùng việc kỳ nghỉ Tết cận kề là yếu tố khiến thanh khoản sụt giảm.

Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết các Công ty chứng khoán cho rằng rủi ro thị trường vẫn còn tiềm ẩn và phiên đáo hạn phái sinh có thể xuất hiện những biến động bất ngờ.

Góc nhìn CTCK: Rủi ro thị trường vẫn ở mức cao, cẩn trọng biến động mạnh trong ngày đáo hạn phái sinh - Ảnh 1.

Theo Chứng khoán Agriseco, sau khi hình thành cây nến Doji trong phiên trước, VN-Index đã hồi phục và đang giao dịch quanh đường hỗ trợ EMA89, cho thấy lực bán đã giảm dần.

Với việc phiên 20/1 diễn ra phiên đáo hạn phái sinh đầu tiên của năm 2022, Agriseco dự báo thị trường có thể xuất hiện nhiều biến động bất thường. Trong các phiên trước kỳ nghỉ Tết Âm lịch, Agriseco Research nhận định Index sẽ đi ngang tích luỹ tạo nền trước khi quay lại xu hướng tăng giá. Nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng khi giao dịch thời điểm hiện tại, có thể tận dụng những nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng các mã đầu cơ trong danh mục.

Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá việc diễn ra phiên đáo hạn phái sinh tháng 1 có thể khiến thị trường có những biến động bất ngờ. Dù vậy, VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng MA50 xung quanh 1.460-1.470 điểm và tích luỹ quanh đây do hiệu ứng nghỉ tết đang tới gần để có thể đủ xung lực vượt lên trên các ngưỡng kháng cự tiếp theo.

Cũng có quan điểm thận trọng, Chứng khoán Yuanta cho rằng VN-Index có thể tiếp tục giằng co trong vùng 1.440 – 1.450 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán ra giai đoạn hiện tại và ưu tiên hạ margin tại các nhịp hồi để giảm rủi ro của danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên tiếp tục đứng ngoài và hạn chế mua mới trong giai đoạn này.

Tương tự, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá mức độ hồi phục của thị trường tạm thời sẽ không mạnh và quá trình thăm dò cung cầu sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo. Do đó, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng do rủi ro của nhịp giảm trước đó vẫn còn tiềm ẩn.

Có phần lạc quan hơn, Chứng khoán MB (MBS) cho rằng thị trường có nhiều triển vọng lan tỏa đà tăng ở các phiên sắp tới khi áp lực bán ở nhóm cổ phiếu đầu cơ đang dần giảm xuống. Ngoài ra, thanh khoản thị trường xuống thấp cũng là tín hiệu tích cực, bởi sau một nhịp giảm hơn 100 điểm điều cần quan tâm là mức giảm dần được thu hẹp và thị trường có thể phục hồi khi lượng bán đã giảm, do vậy thanh khoản thấp không phải là tín hiệu tiêu cực. MBS dự báo thị trường sẽ tiếp tục phục hồi trong các phiên cuối tuần.

https://cafef.vn/goc-nhin-ctck-rui-ro-thi-truong-van-o-muc-cao-can-trong-bien-dong-manh-trong-ngay-dao-han-phai-sinh-20220119235413512.chn

Bảo Sơn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:
Trở lên trên