MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn CTCK: Thị trường có thể điều chỉnh, nhà đầu tư tận dụng gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

Góc nhìn CTCK: Thị trường có thể điều chỉnh, nhà đầu tư tận dụng gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

CTCK Yuanta cho rằng nhịp điều chỉnh này chỉ mang tính kỹ thuật ngắn hạn và rủi ro vẫn được đánh giá thấp. Do đó, các nhịp điều chỉnh được xem là cơ hội để gia tăng tỷ trọng hoặc mua mới.

Góc nhìn CTCK: Thị trường có thể điều chỉnh, nhà đầu tư tận dụng gia tăng tỷ trọng cổ phiếu - Ảnh 1.

Sau chuỗi 5 phiên tăng mạnh trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam gặp áp lực chốt lời ở ngưỡng kháng cực 1.050 điểm. Mặc dù, tín hiệu tăng điểm tích cực xuất hiện xuyên suốt, lực cung bung ra mạnh mẽ ở cuối phiên đã khiến VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất.

Đáng chú ý, dòng tiền chốt lời mang đến trạng thái khá tích cực với thanh khoản được cải thiện tốt. Đã lâu rồi, thanh khoản trên HoSE mới vượt mức 20.000 tỷ đồng như trong phiên hôm nay. Đây cũng là điểm sáng trong một phiên VN-Index điều chỉnh hơn 10 điểm.

Kết phiên giao dịch, VN-Index giảm 12,14 điểm (-1,16%) xuống 1.036,28 điểm. HNX-Index tăng 2,22 điểm lên 211 điểm và UPCoM-Index tăng 0,54 điểm lên 71,41 điểm.

Góc nhìn CTCK: Thị trường có thể điều chỉnh, nhà đầu tư tận dụng gia tăng tỷ trọng cổ phiếu - Ảnh 2.

Cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận 1 phần để giữ tỷ trọng cổ phiếu so với tiền mặt ở mức an toàn

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Với nhịp điều chỉnh này, thị trường hình thành 1 cây nến giảm lớn tại khung đồ thị ngày mặc dù RSI và MACD đều chưa chạm ngưỡng quá mua. Tuy vậy, đã bắt đầu xuất hiện rủi ro về việc thị trường có thể sẽ có một nhịp điều chỉnh đáng kể khi chạm mốc kháng cự quan trọng.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng hơn trong những phiên tới và có thể cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận 1 phần để giữ tỷ trọng cổ phiếu so với tiền mặt ở mức an toàn, cũng như vẫn nên hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này.

Nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát tín hiệu hỗ trợ của dòng tiền

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Chuỗi tăng điểm kéo dài hơn 1 tuần tạm chững lại tại đỉnh hồi phục ngày 18/10/2022, tương ứng với vùng cản 1.062-1.074 điểm. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao từ đầu phiên và tăng vọt khi càng về cuối ngày. Điều này cho thấy áp lực chốt lời đang hoạt động khá mạnh mẽ tại vùng cản.

Do đó, trong thời gian ngắn sắp tới, thị trường sẽ cần thêm thời gian để hấp thụ nguồn cung cổ phiếu và tìm điểm cân bằng mới. Dự kiến, VN-Index sẽ được hỗ trợ tích cực khi lùi về vùng 1.000 -1.020 điểm và hồi phục trở lại. Nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát tín hiệu hỗ trợ của dòng tiền. Đồng thời có thể cân nhắc nhịp điều chỉnh hiện tại để mua những cổ phiếu lùi trở lại nền tích lũy gần đây.

Tận dụng nhịp tăng điểm để cơ cấu các mã đã đạt kỳ vọng lợi nhuận

Chứng khoán Agriseco

Về mặt kỹ thuật, mặc dù chỉ số vẫn giữ được xu hướng tăng giá trung hạn, tuy nhiên chỉ báo động lượng Stochastic có tín hiệu cắt xuống và áp lực bán đang hiện hữu tại nhóm vốn hoá lớn. Vì vậy, Agriseco Research cho rằng, thị trường có thể biến động giằng co trong các phiên tới, với hỗ trợ trung hạn tại vùng 1.025-1.030 điểm và kháng cự tại vùng 1.065-1.070 điểm.

TTCK đang gặp áp lực giảm điểm mạnh cả về thanh khoản và điểm số. Xét về mặt định giá, thị trường đang ở vùng giá hấp dẫn so với lịch sử và nhiều cơ hội đầu tư dài hạn được mở ra. Tuy nhiên giai đoạn này nhiều yếu tố vĩ mô bất định đang diễn ra đẩy rủi ro thị trường tăng cao.

Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp tăng điểm để cơ cấu từng phần với các mã đã đạt tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng trong đợt bắt đáy vừa qua.

Cơ hội hồi phục ngắn hạn vẫn tiếp diễn, gia tăng tỷ trọng ở mức an toàn

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Áp lực chốt lời giá cao quanh vùng kháng cự 1060 (+-5) đã khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù vậy, cơ hội tiếp tục mở rộng nhịp hồi phục ngắn hạn của chỉ số vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.020 (+-5). CTCK này khuyến nghị NĐT gia tăng tỷ trọng quanh vùng hỗ trợ của các cổ phiếu mục tiêu nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Thị trường có thể điều chỉnh trong phiên kế tiếp, nhà đầu tư tận dụng gia tăng tỷ trọng

Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh đường trung bình 50 phiên của chỉ số VN-Index trong phiên kế tiếp.

Đồng thời, Yuanta cho rằng nhịp điều chỉnh này chỉ mang tính điều chỉnh kỹ thuật ngắn hạn sau chuỗi ngày tăng điểm của các chỉ số và rủi ro ngắn hạn vẫn được đánh giá thấp cho nên các nhịp điều chỉnh được xem là cơ hội để gia tăng tỷ trọng hoặc mua mới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan với diễn biến của thị trường và cơ hội mua mới tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên