MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn CTCK: Thị trường xác lập nhịp chỉnh ngắn hạn, VN-Index có thể về 990 điểm

06-12-2022 - 18:42 PM | Thị trường chứng khoán

Góc nhìn CTCK: Thị trường xác lập nhịp chỉnh ngắn hạn, VN-Index có thể về 990 điểm

TVSI cho rằng, thị trường trong ngắn hạn xác nhận một nhịp điều chỉnh và dự báo sẽ cần một vùng cân bằng mới quanh mốc 990 – 1.000 điểm.

Góc nhìn CTCK: Thị trường xác lập nhịp chỉnh ngắn hạn, VN-Index có thể về 990 điểm - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một phiên điều chỉnh thực sự có sức nặng khi VN-Index giảm gần 45 điểm (-4,11%), mạnh nhất trong gần 6 tháng kể từ ngày 13/6. Sắc đỏ ngập tràn trên thị trường, nhiều nhóm ngành đều quay đầu giảm điểm.

Thanh khoản tăng đột biến với giá trị khớp lệnh trên HoSE lên đến hơn 21.730 tỷ đồng, cao hơn 21% so với phiên trước. Tổng giá trị giao dịch trên HoSE bao gồm thỏa thuận đạt mức 23.533 tỷ đồng (xấp xỉ 1 tỷ USD). Giao dịch khối ngoại trở thành điểm sáng khi họ mua ròng với tổng giá trị hơn 817 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Góc nhìn CTCK: Thị trường xác lập nhịp chỉnh ngắn hạn, VN-Index có thể về 990 điểm - Ảnh 2.

Hầu hết các công ty chứng khoán đều giữ quan điểm trung lập về thị trường, khi đà tăng vẫn chưa thể xác lập hoàn toàn và dự báo nhiều khả năng sẽ có rung lắc trong những phiên tới.

Những phiên rung lắc sẽ xảy ra

Theo BSC, phiên hôm nay ghi nhận đà giảm điểm từ lúc mở cửa. Sau một lần bật nhẹ khi chạm đến ngưỡng hỗ trợ 1.070, chỉ số tiếp tục bị áp lực chốt lời đẩy xuống. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành giảm điểm, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về ngành Bán lẻ. Chứng khoán BSC giữ quan điểm trung lập, cho rằng trong những phiên tới chỉ số VN-Index có thể sẽ có những phiên rung lắc trong vùng 1.050 đến 1.070 điểm.

Thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh

Chứng khoán SHS thì cho rằng sau một giai đoạn bùng nổ, chỉ số VN-Index đã xác nhận thoát được trạng thái Downtrend trung hạn và đang vận động trong vùng hồi phục nhưng chưa xác nhận uptrend. Dự báo chỉ số sàn HoSE sẽ diễn biến với biên độ rộng 1.000 điểm - 1.150 điểm trong thời gian tới và dao động sẽ chặt chẽ dần. SHS cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng trong giao dịch.

Sau phiên điều chỉnh hôm nay, thị trường có thể có những phiên điều chỉnh tiếp theo nhưng sẽ sớm trở lại xu hướng tăng trong thời gian tới để hướng tới ngưỡng kháng cự 1.150 điểm. Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn đợt điều chỉnh này là cơ hội để mua vào cổ phiếu.

Còn đối với nhà đầu tư trung, dài hạn đợt điều chỉnh sẽ là cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới nắm giữ trung hạn và lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn sụt giảm vừa qua.

Rủi ro điều chỉnh ngắn hạn rõ ràng hơn

Trong khi đó, Chứng khoán VCBS đánh giá rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đã xuất hiện rõ ràng hơn. Tuy nhiên, xác suất VN Index bước ngay vào nhịp giảm tương đó thấp. VN-Index có thể chịu sự rung lắc, chốt lời trong nhịp phục hồi và điều này theo VCBS là hoàn toàn bình thường. Công ty chứng khoán khuyến nghị các nhà tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý, có thể bán lướt sóng với những cổ phiếu đã bắt đáy thành công và mua lại trong những phiên rung lắc mạnh.

Nhà đầu tư nên thận trọng

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trước áp lực cản gần vùng 1.100 điểm của VN-Index, thị trường đã quay đầu giảm điểm sau nhịp tăng nhanh trong thời gian gần đây. Nhịp giảm tương đối mạnh với thanh khoản cao, cho thấy áp lực chốt lời dâng cao và mức giảm hiện tại của thị trường đang vượt quá mức độ thăm dò cung cầu. Với áp lực chốt lời vẫn đang hiện hữu, VDSC dự báo thị trường sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ 1.020 – 1.030 điểm nhưng có thể hồi phục trở lại để kiểm tra lại cung cầu trong thời gian tới. Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên chậm lại và thận trọng trước tín hiệu rủi ro của thị trường. Đồng thời, nhà đầu tư có thể cân nhắc những đợt hồi phục trong thời gian tới để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Thị trường đã xác nhận một nhịp chỉnh mạnh ngắn hạn

Theo Chứng khoán Tân Việt (TVSI), VN-Index kết phiên giảm mạnh đi kèm khối lượng cao nhất 50 phiên, cộng thêm việc đóng cửa ở mức thấp nhất ngày cho thấy áp lực bán rất mạnh và chiếm ưu thế tuyệt đối. Tuy nhiên, đây vẫn chủ yếu là do lực chốt lời thông thường khi thị trường vận động trong vùng kháng cự mạnh. TVSI cho rằng, thị trường trong ngắn hạn xác nhận một nhịp điều chỉnh và dự báo sẽ cần một vùng cân bằng mới khi ngưỡng hỗ trợ đỉnh tháng 10 đã bị xuyên thủng. Với áp lực chốt lời mạnh như hiện tại và đặc biệt là ở nhóm vốn hóa lớn rổ VN30, nhịp điều chỉnh của VN-Index dự báo chưa thể kết thúc ngay được. Vùng cân bằng kỳ vọng với chỉ số sẽ được thiết lập tại quanh mốc 990 – 1.000 điểm. Gần nhất trong phiên 7/12 áp lực giảm dự báo sẽ tiếp diễn khi phiên hôm nay thị trường kết phiên không mấy khả quan với giá thấp nhất ngày. 

Phương Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên