TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn CTCK: VN-Index có thể xuất hiện lực cầu “bắt đáy” tại vùng 1.280 điểm

24-08-2021 - 00:05 AM | Thị trường chứng khoán

Góc nhìn CTCK: VN-Index có thể xuất hiện lực cầu “bắt đáy” tại vùng 1.280 điểm

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng tiền mặt giai đoạn này để quản trị rủi ro trước những diễn biến thị trường, trường hợp giải ngân có thể quan sát khi VN-Index về vùng hỗ trợ quanh 1.280 điểm, tập trung những cổ phiếu đầu ngành và ưu tiên những mã đã có sẵn trong danh mục.

Tiếp nối xu hướng bán mạnh từ cuối tuần trước, phiên giao dịch đầu tuần 23/8 diễn ra không mấy tích cực với sắc đỏ bao trùm thị trường. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm sâu 30,57 điểm (-2,3%) xuống 1.298,86 điểm.

Như vậy chỉ sau 2 phiên giao dịch, thành quả tăng từ đầu tháng 8 đã nhanh chóng bị "thổi bay". Việc thị trường giảm sâu cùng với thanh khoản ở mức rất cao cho thấy áp lực bán khá mạnh. Trong bản tin nhận định, các Công ty chứng khoán đã có những quan điểm thận trọng về xu hướng thị trường hiện nay và thậm chí có Công ty chứng khoán dự báo VN-Index có thể về 1.200 điểm.

Góc nhìn CTCK: VN-Index có thể xuất hiện lực cầu “bắt đáy” tại vùng 1.280 điểm - Ảnh 1.

Hạ margin, gia tăng tỷ trọng tiền mặt

Theo Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), mặc dù thị trường giảm sâu nhưng điểm tích cự clà thanh khoản cả về giá trị lẫn khối lượng chưa thực sự đột biến, cho thấy đà giảm có thể sẽ không kéo dài lâu. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, VCBS cho rằng nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý đến chuyện hạn chế rủi ro và bảo vệ thành quả đầu tư sau một giai đoạn chỉ số chung đã tăng điểm tích cực trước đó.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời danh mục ngắn hạn và loại bỏ các cổ phiếu đầu cơ ra khỏi danh mục, đồng thời hạ tỷ trọng đòn bẩy và chú ý tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư với các mức cắt lỗ đã đề ra của các cổ phiếu đang nắm giữ trong danh mục hiện tại.

Chung quan điểm, Công ty chứng khoán Agriseco đánh giá sau phiên 23/8, thị trường đã thủng ngưỡng MA100 và có thể sẽ tạo áp lực tâm lý tiêu cực về trend trung và dài hạn. Mặc dù vậy, mặt bằng định giá hiện tại đã trở nên hấp dẫn hơn với mức P/E 15,6 lần, khá hấp dẫn so với các thị trường khác trong khu vực. Nhìn chung giai đoạn này lực bán vẫn đang áp đảo, đặc biệt khi dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và khả năng cao lợi nhuận doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng rất nặng trong Quý III.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng tiền mặt giai đoạn này để quản trị rủi ro trước những diễn biến thị trường, trường hợp giải ngân có thể quan sát khi VN-Index về vùng hỗ trợ quanh 1.280 điểm, tập trung những cổ phiếu đầu ngành và ưu tiên những mã đã có sẵn trong danh mục.

Có phần thận trọng hơn, Công ty chứng khoán SHS cho biết về kỹ thuật, VN-Index vẫn đang nằm trong sóng điều chỉnh c và dư địa giảm hiện tại là vẫn còn. Do đó, trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.200-1.250 điểm (trendline nối các đáy từ 2020 đến nay).

Theo SHS, nhà đầu tư đã chốt lời danh mục ngắn hạn trước đó có thể canh những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ trong khoảng 1.200-1.250 điểm để giải ngân trở lại. Những nhà đầu tư vẫn đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn không nên bán tháo trong những phiên giảm mà nên đợi những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng.

VN-Index có thể xuất hiện lực đỡ tại vùng 1.280 điểm

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang gần các ngưỡng cân bằng qua trọng và ở đây có thể sẽ thu hút dòng tiền thông minh quay lại. Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư có thể theo dõi chặt diễn biến và tham gia giải ngân với nhịp độ vừa phải trong phiên tiếp theo nếu TTCK phản ứng tích cực tại những mốc cân bằng ngắn hạn.

VDSC cho biết vùng hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn cần quan tâm là vùng quanh 1.280 điểm. Tương tự, Công ty chứng khoán BIDV cũng đánh giá VN-Index có thể trở về vùng 1.280 – 1.300 điểm trong ngắn hạn.

Chung quan điểm, Công ty chứng khoán Yuanta cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ giảm về mức hỗ trợ 1.285 điểm trong phiên 24/8 và có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục về cuối phiên khi nhiều cổ phiếu đang rơi vào vùng quá bán ngắn hạn. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa trong những phiên giao dịch tới, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang thu hút dòng tiền tích cực hơn cho thấy dòng tiền chưa hoàn toàn rút khỏi thị trường và tìm đến các nhóm cổ phiếu có mức tăng trưởng mạnh như nhóm dịch vụ tài chính, hóa chất và công nghệ.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán MBS cho rằng yếu tố thanh khoản là điểm đáng chú ý trong 2 phiên vừa qua, nếu mức thanh khoản bình quân kể từ đầu tháng 8 xoay quanh 20.000 tỷ đồng thì với mức giảm 5,2% trong 2 phiên vừa qua, thanh khoản khớp lệnh bình quân lên tới hơn 30.000 tỷ đồng. Như vậy, đã có 1 lượng cổ phiếu lớn được trao tay, trong đó một phần là lượng cổ phiếu cũ và một phần là lượng hàng bắt đáy mới.

Với thanh khoản bình quân trước 2 phiên giảm vừa qua thì lượng margin trên thị trường là không đáng ngại do thị trường chủ yếu đi ngang. Do vậy, MBS đánh giá nhịp giảm này là cơ hội để tích lũy cố phiếu cho chiến lược đầu tư từ 3 đến 6 tháng tới khi dòng tiền đứng ngoài đã giải ngân 2 phiên liên tiếp.

Bảo Sơn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên