TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn nhân sự & tăng trưởng từ giám đốc phát triển Vui App

24-05-2022 - 17:42 PM | Doanh nghiệp

Góc nhìn nhân sự & tăng trưởng từ giám đốc phát triển Vui App

Sau 2 năm đóng băng, khôi phục hoạt động kinh doanh và tăng trưởng trở lại là nỗi băn khoăn hàng đầu của các doanh nghiệp.

Tìm gặp chị Ý Phạm, Giám đốc Phát triển kiêm Phó Tổng Giám đốc của Vui App (Nano Technologies), cùng trao đổi về góc nhìn mới trong chiến lược tăng trưởng tổ chức song song phát triển đội ngũ.

Trước khi gia nhập Vui App, chị Ý Phạm đã có 12 năm kinh nghiệm về Digital Marketing, và nhiều năm chinh chiến trong startup công nghệ. Chị từng đảm nhận vị trí Giám đốc Quốc gia của Appier - top 50 công ty lĩnh vực AI (theo Fortune). Là lãnh đạo có kinh nghiệm "thực chiến" trong phát triển kinh doanh, chị Ý Phạm vừa có sự quyết liệt và nguồn năng lượng mạnh mẽ, lại vừa có sự khéo léo, thấu hiểu con người.

Theo chị, khó khăn chung lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay với mục tiêu tăng trưởng sau giãn cách là gì?

Vấn đề lớn nhất là nguồn nhân lực. Doanh nghiệp trở lại, nhà máy trở lại, nhưng một lượng lớn lao động đã không quay lại nơi làm việc cũ nữa. Không chỉ làn sóng "bỏ phố về quê" của công nhân mà nhóm lao động trình độ cao cũng có xu hướng không trở lại văn phòng. Thay vì công việc văn phòng cố định, họ tìm kiếm dự án tự do, các công việc làm từ xa - những cơ hội xuất hiện nhiều hơn trong thế giới toàn cầu hóa, nhất là sau đại dịch.

Tuyển được người, trước đây đã rất khó rồi, sau giãn cách lại càng khó hơn. Và không có người thì làm sao để tăng trưởng? Định nghĩa về sự tăng trưởng của Ý rất khác, không chỉ là con số trên báo cáo kinh doanh. Tăng trưởng đến từ sự phát triển của đội ngũ: Bản thân mỗi thành viên phải tốt hơn, phải tiến lên, và quan trọng là tất cả hướng về cùng một mục tiêu. Khi ấy, gia tốc của các thành viên mới kéo đội ngũ tiến lên được.

Được biết Vui App đã nhân ba đội ngũ sau giãn cách - có lẽ là một trường hợp đặc biệt, có bí quyết nào giúp Vui App mở rộng quy mô như vậy?

Thực ra vấn đề không phải là số lượng nhân viên. Tăng trưởng nghĩa là phải tìm ra công thức đúng (phát triển sản phẩm và phát triển khách hàng) và nhân nó lên. Tức là cần phải thử nhiều, sai nhanh để học nhanh. Chúng tôi cần thêm những góc nhìn vừa rộng hơn, vừa sâu hơn. Và vì vậy, Vui App cần thêm các bạn giỏi gia nhập, chuyên trách các vị trí mới.

Thay vì một bạn phải đảm nhận phần việc của 2 hay 3 vị trí chuyên môn như trước, mở rộng đội ngũ cho phép các bạn tập trung hơn vào phần việc chuyên trách của mình, giải quyết vấn đề theo cách "tinh" hơn, với sự trao quyền cùng tinh thần trách nhiệm cao và quyết liệt.

Góc nhìn nhân sự & tăng trưởng từ giám đốc phát triển Vui App - Ảnh 1.

Làm sao để gắn kết đội ngũ trong và sau giãn cách là bài toán khó với nhiều lãnh đạo. Chị có cách làm gì đặc biệt không?

Đội ngũ không nên chỉ gắn kết ở công việc/chuyên môn. Vui App có những buổi Internal workshops với chủ đề đặc biệt, như về Dinh dưỡng và tập luyện, Năng lượng tích cực, Kỹ năng giải quyết vấn đề hay Kỹ năng networking với khách mời là các chuyên gia đến từ Suntory Pepsico Vietnam, Tiktok và những nhân vật truyền cảm hứng như Shark Thái Vân Linh, hay những buổi chơi thể thao như chạy bộ, đạp xe, đá bóng. Những hoạt động như vậy là cầu nối giữa các thành viên trong đội ngũ, giúp giải tỏa áp lực và thúc đẩy tinh thần tích cực, góp phần tăng hiệu quả công việc của các thành viên. Cách của chúng tôi thật ra rất đơn giản: Đội ngũ phải vui thì mới làm được việc. 

Góc nhìn nhân sự & tăng trưởng từ giám đốc phát triển Vui App - Ảnh 2.

Từ vị trí của một lãnh đạo về Phát triển, chị nghĩ rằng văn hóa doanh nghiệp đóng góp như thế nào vào kết quả hoạt động kinh doanh?

Có một lầm tưởng là văn hóa doanh nghiệp chỉ ở trong nội bộ doanh nghiệp. Thực ra nó chảy xuyên suốt từ mỗi cá nhân, phản ánh trong công việc bạn làm và cuối cùng mang đến thành quả - sản phẩm/giá trị cho khách hàng. Ở Vui App, giá trị đó xoay quanh chữ Vui: những ngày đi làm Vui, môi trường làm việc Vui, những người lao động Vui. Vui App cũng chính là tên sản phẩm công nghệ mà chúng tôi đang phát triển - một ứng dụng kết nối với các doanh nghiệp, giúp chi trả lương thường xuyên hơn, người lao động có thể nhận lương mỗi ngày, 24/7. 

Niềm vui cho cả 3 bên: doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc hiện đại, tích cực, gắn kết hơn; người lao động của doanh nghiệp tận hưởng một niềm vui lao động mới, kịp thời, theo kịp nhu cầu cuộc sống hơn. Và với đội ngũ Vui App, khi chúng tôi tin sản phẩm này có thể giúp giảm áp lực tài chính cho hàng triệu người lao động thu nhập thấp và trung bình ở Việt Nam, thì mỗi ngày đi làm cũng thật sự vui và ý nghĩa.

Chúng tôi tin là khi nuôi dưỡng một giá trị xuyên suốt như vậy, doanh nghiệp đã sở hữu được chìa khóa để tăng trưởng bền vững.

https://cafef.vn/goc-nhin-nhan-su-tang-truong-tu-giam-doc-phat-trien-vui-app-20220524163303718.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên