MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn: Sân cỏ và đời thực, bóng đá và nhân cách

24-06-2020 - 09:50 AM | Sống

Đá bóng hay, mang về nhiều thành tích, không có nghĩa là gặp lỗi lầm là sẽ được tha thứ. Việc dùng những ngôn từ chợ búa, coi bạn tình như món đồ, nhờ quản lý xem thông tin và tư vấn, thì chắc chắn là một hành vi khiếm nhã và không thể chấp nhận được.

Ronaldo de Lima là một cầu thủ khác người. Trong bóng đá, nếu vào thời điểm đỉnh cao, "Rô béo" gần như là không thể ngăn chặn. Và cụm từ "không thể ngăn chặn ấy" cũng ứng vào trong tình trường, chính cầu thủ vĩ đại này cũng dính vào vụ bê bối quan hệ với 2 gái gọi tại sân Nou Camp.

Hay như "Rô vẩu", "hoàng đế" Adriano, George Best cũng đều là những cầu thủ vô cùng nổi tiếng cả khía cạnh trong và ngoài sân cỏ. Điểm chung của họ là gái, sex và bia rượu.

Người Argentina coi Maradona là anh hùng dân tộc nhưng "gã lùn" có vô số những bê bối đời tư, từ chất kích thích, đến gái gú, giao lưu với các băng đảng. Mặc dù vậy, vị thế độc tôn mà "bàn tay của Chúa" ở trong lòng người hâm mộ Argentina vẫn luôn lớn hơn vị thế của những Messi, Batistuta, Mario Kempes... đạt được. Dĩ nhiên, nhưng nếu nhìn vào khía cạnh đời tư của Maradona thì bất cứ cha mẹ nào ở quốc gia Nam Mỹ này cũng không muốn con em bắt chước.

Trong môn thể thao vua, hẳn người hâm mộ không thể quên được trường hợp của Ryan Giggs - huyền thoại MU đã gian díu với em dâu, cắm sừng em trai ruột trong 8 năm, hay như John Terry - thủ quân của Chelsea, đội trưởng đội tuyển Anh cũng cắm sừng chính đồng đội và cũng là bạn thân của mình là Wayne Bridge.

Góc nhìn: Sân cỏ và đời thực, bóng đá và nhân cách - Ảnh 1.

Và dĩ nhiên, không thể bỏ qua cái tên Cristiano Ronaldo - huyền thoại vẫn còn thi đấu này đếm không hết những bê bối liên quan đến tình ái.

Thực ra, nếu ai là tín đồ thường trực của túc cầu giáo sẽ thấy những bê bối liên quan đến gái gú, bia rượu... là vô cùng bình thường, thậm chí, chính điều đó còn khiến cho bóng đá trở nên đáng xem hơn.

Nhưng đó là ở phương Tây, nơi mà mọi thứ "thoáng" hơn.

Xét về khía cạnh trên sân cỏ, họ đều là những huyền thoại không thể chối cãi. Nhưng khi gặp bê bối, thì huyền thoại phải chịu chỉ trích, mắng mỏ còn hơn người thường. Vì họ là người của công chúng, đại diện cho một môn thể thao lành mạnh, còn là hình ảnh của câu lạc bộ hay đội tuyển quốc gia mà họ đang thi đấu.

Đá bóng hay, mang về nhiều thành tích, không có nghĩa là gặp lỗi lầm là sẽ được tha thứ. Như Mauro Icardi, cựu đội trưởng Inter Milan hiện đang thuộc biên chế của PSG đã bị "cấm cửa" lên đội tuyển quốc gia vì cướp vợ của bạn thân Maxi Lopez.

Mình cảm giác trong vụ việc lần này, có quá nhiều thứ không ổn.

Chắc chắn, tên hacker này đã vi phạm quy định của pháp luật. Nhưng không thể lấy việc hắn sai để bào chữa cho hành vi sai trái khi bị phanh phui ra. Hắn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật trước hành vi của hắn, còn người bị phanh phui sẽ phải chịu trách nhiệm trước người hâm mộ, dư luận, gia đình và bạn gái. Rồi, nhiều người nghĩ rằng chính vì tên hacker đó tung ra bằng chứng mới khiến cầu thủ gặp bê bối, chứ nếu không thì chẳng ai biết cả, đó lối suy nghĩ là bao biện, thiếu trách nhiệm.

Góc nhìn: Sân cỏ và đời thực, bóng đá và nhân cách - Ảnh 2.

Vụ việc này đã khơi ra luồng tư duy thất bại của một đám người coi phụ nữ là một món hàng, như một thứ đồ chơi. Đồng ý rằng với một cầu thủ trẻ, có danh tiếng, có tiền tài, thì việc quan hệ với ai là việc hết sức bình thường. Nhưng việc dùng những ngôn từ chợ búa, coi bạn tình như món đồ, nhờ quản lý xem thông tin và tư vấn, thì chắc chắn là một hành vi khiếm nhã và không thể chấp nhận được.

Rồi một đám đàn ông khác, được thế lao vào chửi bới phụ nữ, đánh đồng toàn bộ những người phụ nữ khác rằng: "Con gái bây giờ chỉ ham tiền, chỉ cần tiền là có thể lên giường với bất cứ thằng đàn ông nào".

Độc thân thì có thể tìm bạn tình thoải mái, nhưng có người yêu rồi thì lại là một nhẽ khác. Hoặc cứ gọi là đang trong thời gian độc thân đi chẳng hạn, việc lựa chọn bạn tình theo cái kiểu lựa em này không được thì sẽ đến với em kia. Nói với quản lý rằng làm chuyện ấy ở đâu, làm thế nào, lại còn lách luật cách ly xã hội thì đúng là chẳng thể bênh nổi.

Góc nhìn: Sân cỏ và đời thực, bóng đá và nhân cách - Ảnh 3.

Điều hủy diệt thế giới này không phải là sự vững mạnh của cái xấu mà là thái độ dửng dưng của những người thiện lành. Và rồi một xã hội sẽ lụi bại khi mà người ta đứng lên để bảo vệ cái tốt thì lại bị nói là "đạo đức giả".

Dĩ nhiên, chúng ta không thể phủ nhận hay đánh giá thấp những gì mà một cầu thủ đã đem lại vinh quang cho bóng đá nước nhà. Nhưng cũng không vì thế mà tảng lờ đi những gì sai trái. Đem lại thành tích thì đã có khen thưởng, còn làm sai trái thì phải chịu, thưởng phạt phân minh.

Họ vẫn sẽ thi đấu vì nước nhà, vẫn khoác áo có quốc kì ở ngực trái và dĩ nhiên hàng triệu người hâm mộ vẫn sẽ cổ vũ và động viên. Khi nhắc đến cầu thủ đó, chúng ta không thể chối bỏ tài năng, cống hiến, thành tích mang lại.

Nhưng nếu nói đến chuyện đời tư tình cảm, thì chắc chắn là một gã đàn ông tồi.

Mình nhớ đến một cầu thủ. Khi một phóng viên cố tình gài bẫy cậu ấy nói về chuyện tình cảm, cậu ấy vẫn một mực khẳng định

- Em chỉ muốn mọi người chú ý đến em ở trên sân cỏ.

Nổi tiếng quá sớm, bị truyền thông đánh tơi tả vì một bê bối ngụy tạo liên quan đến năm sinh, rồi bị thắc mắc đời tư, bị chỉ trích nặng nề vì có thời điểm phong độ trồi sụt, bị chế nhạo khi phải phát tờ rơi ở ga tàu điện, rồi bị nói là ảo tưởng khi ra nước ngoài để rồi ngồi dự bị liên miên. Nhưng cậu này vẫn vươn lên, vẫn thi đấu, yên lặng, không tỏ ra sợ hãi đầu hàng và rồi kết hôn với một người phụ nữ bên ngoài thế giới hào nhoáng.

Theo TIFOSI, thiết kế Đỗ Linh

Nhịp sống Việt

Trở lên trên