MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gợi ý những thực phẩm tốt cho mắt không phải ai cũng biết

27-09-2021 - 21:38 PM | Sống

Để đôi mắt khoẻ mạnh, ngoài việc chăm sóc và bảo vệ mắt đúng cách thì cần quan tâm đến chế độ ăn uống như thế nào?

Mọi người đều biết các loại vitamin A, B, C, E, omega-3 rất tốt đối với mắt. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng hơn khi lựa chọn một vài loại thực phẩm phù hợp để giúp đôi mắt sáng khoẻ.

1. Cá hồi và các loại thịt

- Cá hồi là loại cá có chứa hàm lượng omega-3 rất lớn vì vậy thực phẩm này rất tốt cho mắt. Ngoài cá hồi thì omega-3 còn có trong các loại hải sản.

Gợi ý những thực phẩm tốt cho mắt không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Đọc thêm:

- Thịt nạc và thịt gia cầm như vịt, gà, ngan, ngỗng đều là các loại thịt có chứa hàm lượng lớn kẽm, kali, protein và sắt. Trong đó, kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển vitamin A từ gan đến võng mạc. Vì vậy mà thịt nạc và thịt gia cầm là thực phẩm được ưu tiên lựa chọn trong chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt.

2. Các loại rau củ quả tốt cho mắt

- Thực phẩm có màu đỏ:

Trong các loại củ quả màu đỏ tốt cho mắt thì cà chua là một lựa chọn không tồi. Cà chua có chứa lycopene cùng vitamin C có tác dụng bảo vệ võng mạc của mắt, hơn nữa cà chua còn giúp ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư hiệu quả.

Gợi ý những thực phẩm tốt cho mắt không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Ớt chuông đỏ có chứa hàm lượng vitamin C cao, đây là loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ đục thuỷ tinh thể. Hơn nữa, khoáng chất và chất chống oxy hoá trong ớt chuông đỏ còn giúp đôi mắt khoẻ mạnh nhờ làm chậm quá trình lão hoá.

- Thực phẩm có màu vàng:

Cà rốt được biết đến là thực phẩm vàng tốt cho mắt vì có chứa hàm lượng vitamin A dồi dào. Hơn nữa, cà rốt còn chứa thành phần chất lutein cao nên ăn cà rốt vừa giúp tăng cường sức khoẻ giác mạc mà còn giúp gia tăng mật độ sắc tố trong võng mạc.

Ngô hay còn có tên gọi là bắp có hai hoạt chất beta-carotenoid và folat có khả năng ngăn ngừa sự tiêu huỷ các sắc tố màu vàng trong mắt và còn giúp làm giảm tình trạng đục thuỷ tinh thể. Đặc biệt, ngô còn là thực phẩm giàu zeaxanthin và lutein có tác dụng giúp bảo vệ mắt toàn diện.

Gợi ý những thực phẩm tốt cho mắt không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Khoai lang có màu vàng tương tự như cà rốt rất giàu vitamin A. Việc ăn khoai lang đem lại hiệu quả phòng tránh và giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt như giảm thị lực, thoái hoá điểm vàng hay đục thuỷ tinh thể. Không những thế, ăn khoai lang còn giúp bảo vệ mắt trước tình trạng viêm nhiễm do virus, vi khuẩn gây ra.

- Thực phẩm có màu xanh:

Các loại rau lá xanh đặc biệt có màu xanh thẫm không chỉ tốt cho sức khoẻ con người mà còn tốt cho mắt. Cùng với đó là hàm lượng zeaxanthin và lutein cao giúp bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời.

Theo Julian

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên