TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman khuyên nhà đầu tư đừng "bắt dao rơi"

06-03-2020 - 11:28 AM | Tài chính quốc tế

Goldman khuyên nhà đầu tư đừng "bắt dao rơi"

Công ty phân tích tài chính Goldman Sachs mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các công ty Mỹ sẽ bị đình trệ trong năm 2020 này do những ảnh hưởng tiêu cực của virus Corona.

Công ty Phố Wall này đã điều chỉnh lợi nhuận dự kiến trên mỗi cổ phiếu của mình về mức 165 USD, so với con số trước đó là 174 USD trên mỗi cổ phiếu, đồng nghĩa với việc mức tăng trưởng của năm 2020 này sẽ là 0%. Đây là một bước đi quyết đoán của Goldman, khi những dự báo trước đó vẫn kỳ vọng về mức tăng trưởng lợi nhuận 7% trong năm nay.

Trưởng phòng chiến lược của Goldman, David Kostin, phân tích trong báo cáo gửi các khách hàng hôm thứ Năm vừa qua: "Các công ty Mỹ sẽ không mang về lợi nhuận trong năm 2020, theo như những như mô hình có tính đến sự ảnh hưởng của virus Corona mà chúng tôi đã xây dựng."

Thị trường chứng khoán Mỹ đã lao dốc mạnh trong tuần này với những lo ngại dịch bệnh CoVid – 19 sẽ kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Sự lây lan nhanh chóng của virus trên nhiều quốc gia đã khiến cho chỉ số công nghiệp Dow Jones liên tục sụt giảm, thậm chí động thái hạ lãi suất khẩn cấp của Fed cũng không thể cải thiện tình hình.

"Những dự báo của chúng tôi cho thấy sự suy giảm nghiêm trọng của hoạt động kinh tế tại Trung Quốc trong quý 1, làm giảm đầu ra cho những mặt hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp Mỹ, khiến chuỗi cung ứng gián đoạn, kéo lùi tốc độ phát triển của nền kinh tế Mỹ và đồng thời gia tăng những bất ổn trong kinh doanh", ông Wesin nói.

Thị trường giảm điểm mạnh do những lo ngại của người dân về dịch bệnh tăng lên. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã hy vọng rằng bức tranh kinh tế sẽ sáng sủa hơn khi dịch bệnh được giải quyết. Trong báo cáo của mình, Goldman cũng đang kỳ vọng điều tương tự. Dẫu vậy, công ty phân tích này cũng dự báo rằng tốc độ tăng trưởng của các công ty S&P500 sẽ giảm trong nửa đầu năm 2020 này.

Các công ty như Apple, Nike và United Airlines đã cảnh báo rằng họ sẽ không đáp ứng được những dự báo tăng trưởng do tác động của virus đối với chuỗi cung ứng. Các mã cổ phiếu lớn đã bị ảnh hưởng nặng nề vì những công ty này có phần lớn doanh thu đến từ Trung Quốc.

Microsoft cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc không thể đạt được mức tăng trưởng doanh thu dự kiến trong quý này vì những ảnh hưởng của virus Corona.

Tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến khoảng thời gian gián đoạn kéo dài và tệ hơn nữa là suy thoái kinh tế ở Mỹ, ông Kostin nói thêm. Trong trường hợp này, thu nhập của các công ty SP500 sẽ giảm 13% trong năm 2020.

Theo CNBC

Hồng Phong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên