TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs: Các chính sách của Donald Trump sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu

15-02-2017 - 09:52 AM | Tài chính quốc tế

Hướng đi của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc thắt chặt thương mại và nhập cư sẽ làm giảm mức tăng trưởng toàn cầu, Goldman Sachs thông báo trong một ghi chép vào thứ 2.

“Những mô phỏng của chúng tôi cho thấy chính sách của ông Trump sẽ kích thích tăng trưởng nhẹ trong năm 2017, 2018, nhưng sau đó sẽ giới hạn việc tăng trưởng nếu những giới hạn về thương mại và nhập cư được tiến hành”.

“Hơn nữa, những rủi ro trong trường hợp này có vẻ không cân xứng: một gói tài chính lớn hơn có thể hỗ trợ tăng trưởng ở mức vừa phải trong thời gian ngắn, nhưng một loạt các chính sách đối lập có khả năng sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái trên diện rộng, lạm phát cao hơn, và các chính sách thắt chặt hơn trong những năm tiếp theo”.

Goldman Sachs chỉ ra chiều ngược lại của những chính sách tài chính này có thể làm cho tăng trưởng kinh tế tích cực hơn.

"Lộ trình thông qua dự luật tài chính đã được đẩy đến cuối năm 2017 hoặc thậm chí là đầu năm 2018, và tình hình chính trị phân cực đã giảm thiểu khả năng hợp tác của 2 đảng, ví dụ trong vấn đề chi phí cơ sở hạ tầng”, ghi chép cho biết.

Cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh tạm thời hạn chế việc đi lại của cư dân 7 nước Hồi giáo vào Mỹ. Sắc lệnh này đã gây ảnh hưởng đến một loạt người tị nạn, du khách và cả những người cư trú hợp pháp ở Mỹ cùng số ít cư dân Mỹ. Bên cạnh đó, ông Trump cũng đe dọa hạn chế visa H-1B cho phép công ty ở Mỹ tuyển dụng lao động nước ngoài. (Tòa án Mỹ đã cho tạm dừng sắc lệnh này)

Tuy khó có thể dự đoán được tác động của những chính sách này, Goldman Sachs vẫn chỉ ra ảnh hưởng xấu lên mức tăng trưởng của thị trường lao động,

“Dân nhập cư chiếm 0,4 điểm phần trăm trong mức tăng trưởng dân số Mỹ và khoảng 0,5% tỉ lệ tăng trưởng dự báo cho lực lượng lao động. Chúng tôi nghĩ rằng việc hạn chế nhập cư sẽ giảm đáng kể nguồn lao động này trong vài năm tới”.

Về thương mại, bài phân tích của Goldman cho biết “chính sách có khả năng xảy ra nhất trong tương lai gần sẽ liên quan đến việc thông báo chính thức Trung Quốc có đang thao túng tiền tệ của mình hay không, và sự khởi đầu của biện pháp phòng vệ thương mại cho một số hàng hóa của nước này”.

Các nhà phân tích khác cũng chỉ ra ảnh hưởng của chính sách bảo hộ (mậu dịch) của ông Trump lên mức tăng trưởng kinh tế thế giới. Trong một ghi chép tuần trước, các nhà phân tích ở Citigroup gọi sự dâng cao của chủ nghĩa bảo hộ mâu dịch là “một rủi ro hữu hình” với nước Mỹ.

“Sự tăng cường chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch sẽ tạo ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế”, ghi chép của Citigroup cho biết, trích dẫn dự báo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD rằng mức tăng cố định 10% trong chi phí thương mại sẽ làm GDP toàn cầu giảm 1%.

Citigroup cho biết những ảnh hưởng bất lợi này sẽ được tăng cường bởi những hành động đáp trả của các quốc gia khác và trong sự gia tăng của tình trạng mất ổn định, sẽ làm giảm chi phí vốn.

Theo Trang Hồ

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên