TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs: Fed sẽ nâng lãi suất nhiều hơn 4 lần trong năm nay

24-01-2022 - 14:52 PM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs: Fed sẽ nâng lãi suất nhiều hơn 4 lần trong năm nay

Theo phân tích của Goldman Sachs, việc lạm phát leo thang nhanh chóng có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết liệt hơn trong việc nâng lãi suất trong năm nay.

Thị trường dự kiến NHTW sẽ nâng lãi suất 4 lần với 0,25 điểm phần trăm trong năm nay. Nhà kinh tế David Mericle của Goldman cho biết sự lây lan của biến thể Omicron có thể khiến lạm phát trở nên căng thẳng hơn và thúc đẩy Fed nâng lãi suất với tốc độ nhanh hơn.

Mericle cho biết trong một lưu ý gửi đến khách hàng: "Dự báo của chúng tôi là Fed sẽ thực hiện 4 lần nâng lãi suất, vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rủi ro rằng FOMC sẽ muốn thực hiện động thái thắt chặt tại mỗi cuộc họp cho đến khi bối cảnh lạm phát thay đổi."

Goldman dự đoán, thị trường dự kiến các nhà hoạch định chính sách sẽ không đưa ra động thái nào liên quan đến lãi suất sau cuộc họp. Song, FOMC có thể sẽ nâng lãi suất vào tháng 3. Nếu việc này diễn ra, đây sẽ là lần nâng lãi suất lần đầu tiên của NHTW kể từ tháng 12/2018. Nâng lãi suất có thể là một cách để ứng phó với tỷ lệ lạm phát đang tăng vọt - vốn đang ở mức cao nhất trong tháng 12 trong gần 40 năm qua.

Mericle cho hay, những ảnh hưởng đối với nền kinh tế từ việc Covid-19 hoành hành đang làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân bằng giữa nhu cầu bùng nổ và nguồn cung hạn chế. Hơn nữa, tăng trưởng tiền lương vẫn đang ở mức cao, đặc biệt là ở những công việc vốn được trả lương thấp hơn. Trong khi đó, khoản trợ cấp thất nghiệp đã hết hạn và thị trường lao động đáng lẽ ra phải có diễn biến tích cực hơn.

Mericle viết trong lưu ý: "Chúng tôi nhận thấy rủi ro rằng FOMC sẽ muốn thực hiện động thái thắt chặt hơn trong mỗi cuộc họp, cho đến khi tình hình thay đổi. Điều này làm tăng khả năng NHTW sẽ nâng lãi suất hơn 4 lần trong năm nay."

Theo dữ liệu của CME, nhà đầu tư đang đặt cược 95% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp vào tháng 3 và 85% sẽ nâng 4 lần trong năm 2022. Tuy nhiên, thị trường bắt đầu cho rằng NHTW sẽ thực hiện 5 lần nâng trong năm nay, đây sẽ là động thái mạnh mẽ nhất của Fed mà giới đầu tư từng chứng kiến sau bong bóng dot-com. Nhà đầu tư đã đặt cược khả năng 60% Fed sẽ nâng lãi suất lần thứ 5.

Ngoài nâng lãi suất, Fed cũng cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng. Dự kiến, NHTW sẽ kết thúc nỗ lực hỗ trợ thị trường trong tháng 3, giảm quy mô bảng cân đối kế toán xuống chỉ còn 9 nghìn tỷ USD. Trong khi một số chuyên gia thị trường suy đoán rằng Fed có thể quyết định dừng chương trình này vào cuộc họp tuần này, Goldman lại nhận định điều này sẽ không xảy ra.

Tuy nhiên, Fed có thể đưa ra nhiều dấu hiệu hơn về thời điểm giảm bớt lượng trái phiếu đang nắm giữ. Goldman dự báo quá trình này sẽ bắt đầu vào tháng 7 và thực hiện với số trái phiếu trị giá 100 tỷ USD hàng tháng. Quá trình này dự kiến sẽ kéo dài trong 2 hoặc 2 năm rưỡi, cùng việc thu hẹp bảng cân đối kế toán từ 6,1 nghìn tỷ USD đến 6,6 nghìn tỷ USD.

Lạm phát tăng mạnh với tốc độ ổn định đã đảo ngược những dự báo đó. Mericle cho hay: "Chúng tôi nhận thấy nhiều khả năng FOMC sẽ muốn đưa ra hành động ‘siết van’ vào cuộc tháng 5, khi lạm phát có thể vẫn tăng nóng. Nếu vậy, NHTW sẽ nâng lãi suất hơn 4 lần trong năm nay."

Trong tuần này, một số dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ sẽ được công bố, dù là sau cuộc họp của Fed. GDP quý IV sẽ được công bố vào tháng thứ Năm, khi các nhà kinh tế dự đoán mức tăng trưởng đạt khoảng 5,8%. Trong khi đó, chỉ số chi tiêu cá nhân - thước đo lạm phát được Fed theo dõi sát sao, được công bố vào tháng Sáu, với ước tính tăng 0,5% trong tháng và tăng 4,8% so với năm trước.

Tham khảo CNBC

https://cafef.vn/goldman-sachs-fed-se-nang-lai-suat-nhieu-hon-4-lan-trong-nam-nay-20220124145230869.chn

Vu Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên