TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Grab Venture nhìn thấy tiềm năng ở Việt Nam từ các "dòng chảy hợp tác"

Grab Venture nhìn thấy tiềm năng ở Việt Nam từ các "dòng chảy hợp tác"
Chris Yeo, CEO Grab Ventures (Ảnh: Kentaro Iwamoto)

"Kỳ lân" Singapore đặt mục tiêu mở rộng phạm vi với các khoản đầu tư khởi nghiệp Đông Nam Á.

Grab đang đầu tư mạnh vào các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn trong khu vực khi "kỳ lân" startup này được SoftBank Group hậu thuẫn cho nỗ lực mở rộng phạm vi trở thành một nền tảng "tất cả trong một". 

Chris Yeo, người đứng đầu bộ phận đầu tư Grab Ventures, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asian Review rằng công ty có kế hoạch thực hiện hai đến bốn khoản đầu tư chiến lược mới vào các công ty khởi nghiệp mỗi năm, nhắm vào các công ty ở Series B hoặc các giai đoạn gây quỹ cao hơn. Hầu hết các giao dịch này sẽ dành cho lượng cổ phần thiểu số. Bên cạnh đó, Grab cũng "tích cực tìm kiếm các thương vụ mua lại tiềm năng", ông nói.

Khác với chiến lược đầu tư trên toàn cầu của Vision Fund - quỹ gần 100 tỷ USD của SoftBank, Grab sẽ tập trung vào việc thúc đẩy chiến lược trở thành siêu ứng dụng của khu vực, bao gồm các dịch vụ như giao thực phẩm và thanh toán kỹ thuật số. 

"Lý do chính cho các khoản đầu tư phải là sự hợp lực [với hoạt động kinh doanh hiện tại]," Yeo nói. "Tất nhiên, nó phải sinh lời, nhưng đó không phải là điều quan trọng nhất".

Ra đời vào năm 2012, Grab hiện đang hoạt động tại tám quốc gia Đông Nam Á và đã huy động hàng tỷ đô la từ các doanh nghiệp toàn cầu bao gồm SoftBank Group và Toyota Motor. Grab cho biết họ sẽ đầu tư 2 tỷ đô la vào USD trong năm năm tới để khai thác các cơ hội trong nền kinh tế lớn nhất khu vực. 

Hiện tại, Indonesia sẽ vẫn là thị trường quan trọng nhất, nhưng Grab cũng quan tâm đến Việt Nam và Malaysia nhiều hơn vì họ thấy "dòng chảy hợp tác gia tăng và các cơ hội tiềm năng" ở đó. Grab đã đặt ra năm lĩnh vực mục tiêu cho đầu tư khởi nghiệp: di động, dịch vụ tài chính, thực phẩm, hậu cần và cho phép các công nghệ như trí tuệ nhân tạo và học máy.

Sau khi mua lại chi nhánh Đông Nam Á của Uber Technologies vào đầu năm 2018, họ đã ra mắt Grab Ventures để tạo điều kiện cho các khoản đầu tư khởi nghiệp nhiều hơn và nuôi dưỡng các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu trong khu vực. 

"Giống như nhiều công ty công nghệ lớn hơn đã giúp đỡ chúng tôi, đến lượt chúng tôi quay trở lại giúp đỡ hệ sinh thái khởi nghiệp," Yeo nói. "Khi họ cải thiện và phát triển lớn hơn, chúng tôi cũng được hưởng lợi như một đối tác của toàn bộ hệ sinh thái". 

Cho đến nay, Grab đã đầu tư vào các công ty như startup công nghệ Mỹ Drive.ai, startup giao hàng tạp hóa Indonesia HappyFresh và công ty hậu cần Singapore Ninja Van. Số tiền đầu tư không được tiết lộ. Grab mua lại hoàn toàn khởi nghiệp thanh toán Indonesia Kudo trong năm 2017.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên