MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Grab Việt Nam bình luận gì về Nghị định về điều kiện kinh doanh vận tải liên quan đến taxi truyền thống và taxi công nghệ?

12-11-2019 - 08:45 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Grab Việt Nam bình luận gì về Nghị định về điều kiện kinh doanh vận tải liên quan đến taxi truyền thống và taxi công nghệ?

Đại diện Grab Việt Nam cho biết, dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh vận tải sẽ phát huy tối đa sức mạnh công nghệ theo định hướng xây dựng nền kinh tế số.

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 về điều kiện kinh doanh vận tải đã được Bộ GTVT trình Chính phủ sau hơn 3 năm lấy ý kiến và 12 lần chỉnh sửa. Những nội dung trong bản dự thảo mới đã có nhiều thay đổi và được xem là đã dung hòa được phần nào giữa taxi truyền thống cũng như taxi công nghệ trong bối cảnh cùng cạnh tranh và phát triển.

Trả lời phỏng vấn ICTNews về nội dung của dự thảo mới nhất, phía Grab cho biết doanh nghiệp này ủng hộ các định hướng mới. Đại diện Grab cho biết: "Nghị định thay thế Nghị định 86 về kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh vận tải đã được Chính phủ thảo luận kỹ lưỡng trong vòng 3 năm qua. Chúng tôi hoan nghênh định hướng đổi mới sáng tạo, phát huy tối đa sức mạnh công nghệ theo định hướng xây dựng nền kinh tế số, tiến đến Cách mạng Công nghiệp 4.0 của Chính phủ".

Theo đó, dự thảo mới nhất của Nghị định thay thế Nghị định 86 của Bộ GTVT cho phép các xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "Taxi" cố định trên nóc xe hoặc dán cố định phù hiệu "Xe Taxi" làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe. Trường hợp lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "Taxi" cố định trên nóc xe thì không phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “Xe Taxi”. Các xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng cũng phải dán phù hiệu tương tự với cụm từ "Xe hợp đồng" ở trước và sau xe cùng nhiều thông tin khác.

Ngoài việc gỡ bỏ những rào cản đối với sự phát triển của các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cung cấp nền tảng gọi xe, Bộ GTVT cũng đưa ra những quy định chi tiết hơn đối với lĩnh vực hoạt động này. Trong đó quy định các đơn vị cung cấp nền tảng trong hoạt động kinh doanh vận tải sẽ không được trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe và không quyết định giá cước. Trong trường hợp các doanh nghiệp ứng dụng nền tảng tham gia 1 công đoạn nêu trên nhằm mục đích sinh lợi phải thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Ngoài việc ủng hộ tinh thần dự thảo nghị định của Bộ GTVT, phía Grab cũng cho biết: “Chúng tôi cam kết sẽ tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan và sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng để có thể triển khai các quy định một cách nghiêm túc và chính xác nhất".

Theo Duy Vũ

Ictnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên