TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

GS Đông y tiết lộ công thức trà Bát bảo: Món đồ uống dưỡng sinh nổi tiếng từ cổ chí kim

12-08-2020 - 22:21 PM | Sống

GS Đông y tiết lộ công thức trà Bát bảo: Món đồ uống dưỡng sinh nổi tiếng từ cổ chí kim

Trà bát bảo là một trong những món đồ uống tinh hoa của Đông y và được nhiều người duy trì thưởng thức để thư giãn và dưỡng sinh từ hàng ngàn năm nay. Đây là công thức chi tiết.

Bài viết này của chuyên gia Lam Sâm Lân, Giáo sư nội khoa, Bệnh viện Số 1, Đại học Trung y Quảng Châu (TQ) giới thiệu về món trà bát bảo nổi tiếng trong Đông y mà chỉ nghe qua thôi cũng thấy người thưởng thức món đồ uống này cầu kỳ và cẩn thận trong việc dưỡng sinh nhiều như thế nào.

Trà bát bảo có nghĩa là món trà gồm 8 vị thảo dược quý, là thức uống đặc biệt được ưa chuộng trong mùa nắng nóng vì tính chất thanh nhiệt và sinh tân dịch của nó.

Đây vốn là món đồ uống nổi tiếng trong Đông y với lịch sử hàng ngàn năm. Trà bát bảo vừa dễ uống lại rất tốt cho sức khỏe, được kết hợp từ những nguyên liệu có sự tương sinh lẫn nhau, bồi đắp và bù trừ cho nhau, tạo nên tổng thể hài hòa, bổ dưỡng.

Công thức của trà bát bảo:

Có nhiều loại trà bát bảo, nhưng đây là công thức của danh y Giáo sư Lam Sâm Lân.

Tây dương sâm: 10 gram

Hoa trứng gà/hoa đại/hoa sứ: 5 gram

Hoa thủy ông (vối): 5 gram

Hoa nhài: 5 gram

Kim ngân hoa: 5 gram

Tâm sen: 5 gram

Trần bì: 3 gram

Trà xanh: 10 gram

Cách thực hiện:

Tất cả các nguyên liệu trên cần rửa nhanh tay cho sạch, sau đó cho vào nồi hầm hoặc ấm đun trà, đổ thêm 1,5 lít nước, ngâm 30 phút, đun với lửa lớn cho đến khi sôi, đun tiếp 30 phút ở lửa nhỏ, chắt lấy nước uống như nước thông thường.

Công dụng của trà Bát bảo:

1, Tây dương sâm (西洋参) có tên khoa học là Panax quinquefolius còn được gọi là sâm Mỹ, có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng bổ khí, dưỡng âm, thanh nhiệt, sinh tân dịch.

 GS Đông y tiết lộ công thức trà Bát bảo: Món đồ uống dưỡng sinh nổi tiếng từ cổ chí kim - Ảnh 1.

Tây dương sâm

2, Hoa trứng gà/hoa đại/hoa sứ (鸡蛋花) tên khoa học là Plumeria rubra L. Acutifolia có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, tiêu thũng, giải nhiệt.

 GS Đông y tiết lộ công thức trà Bát bảo: Món đồ uống dưỡng sinh nổi tiếng từ cổ chí kim - Ảnh 2.

Hoa sứ

3, Thủy ông hoa (水翁花) có tên khoa học là Operculate Cleistocalyx mà chúng ta quen gọi hàng ngày là vối. Nụ vối có vị đắng và ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ thử, sinh tân dịch, tiêu trừ ứ trệ, tiêu ẩm;

 GS Đông y tiết lộ công thức trà Bát bảo: Món đồ uống dưỡng sinh nổi tiếng từ cổ chí kim - Ảnh 3.

Hoa vối

4, Kim ngân hoa (金银花) tên khoa học là Lonicera japonica có vị ngọt, tính hàn/lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán phong nhiệt.

 GS Đông y tiết lộ công thức trà Bát bảo: Món đồ uống dưỡng sinh nổi tiếng từ cổ chí kim - Ảnh 4.

5, Hoa nhài (茉莉花) có vị hơi cay, hơi ngọt, tính ấm, tốt để cân bằng khí, giảm đau, thải độc giảm hôi, loại bỏ khí độc. Tùy từng địa phương mà sẽ có những loại hoa nhài và tên gọi khác nhau.

 GS Đông y tiết lộ công thức trà Bát bảo: Món đồ uống dưỡng sinh nổi tiếng từ cổ chí kim - Ảnh 5.

6, Tâm sen (莲子心) có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng bổ tâm, an thần, thông kinh thận, kinh tim, cố tinh, cầm máu.

 GS Đông y tiết lộ công thức trà Bát bảo: Món đồ uống dưỡng sinh nổi tiếng từ cổ chí kim - Ảnh 6.

7, Trần bì/vỏ quýt khô (陈皮) có vị đắng, hơi cay nồng hăng, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, điều khí, tiêu thũng, hóa đàm; tiêu ứ.

 GS Đông y tiết lộ công thức trà Bát bảo: Món đồ uống dưỡng sinh nổi tiếng từ cổ chí kim - Ảnh 7.

8, Trà xanh (绿茶) có tác dụng thanh lọc cơ thể, sáng mắt, nhẹ đầu, loại bỏ phiền não, giải khát, tiêu thực, hóa đờm, lợi niệu, giải độc.

 GS Đông y tiết lộ công thức trà Bát bảo: Món đồ uống dưỡng sinh nổi tiếng từ cổ chí kim - Ảnh 8.

Đây là loại trà được kết hợp từ nhiều loại thực phẩm và thảo dược, vừa giải khát, vừa có tác dụng thanh nhiệt, bổ khí, không chỉ có tác dụng hạ hảo, giải nhiệt, thông tâm, trừ phiền, khử ẩm, giải độc, mà còn giúp ăn ngon miệng, loại bỏ thức ăn thừa tích tụ trong cơ thể, tránh được sự tích lũy chất độc hại, rác bẩn.

Bên cạnh đó, trà bát bảo còn có thể mang lại tác dụng tốt trong việc giảm nhẹ chứng suy nhược cơ thể, bổ tỳ vị, dưỡng âm, dưỡng huyết, thông tâm thận cùng nhiều tác dụng khác.

Đây cũng là món đồ uống thích hợp nhất để uống trong thời tiết nắng nóng.

Ngoài công thức trà bát bảo thông dụng này thì cùng với thời gian, những người ham mê thưởng trà cũng đã sáng tạo ra nhiều công thức trà bát bảo khác dựa trên những nguyên liệu sẵn có và sự kết hợp các vị trà với mục đích khác nhau.

Cho nên, cùng là trà bát bảo nhưng ở mỗi nơi, mỗi thời điểm lại có những cách pha trộn khác nhau, tạo ra các hương vị khác nhau, tác dụng cũng khác.

 GS Đông y tiết lộ công thức trà Bát bảo: Món đồ uống dưỡng sinh nổi tiếng từ cổ chí kim - Ảnh 9.

Hình ảnh mang tính minh họa, bạn cần tìm nguyên liệu theo tên gọi của địa phương dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc Đông y và người thạo về thảo dược.

*Theo Health/People

Theo Vân Hồng

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên