MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội bắt đầu thu phí phương tiện vào nội đô từ năm 2030

01-08-2019 - 09:57 AM | Xã hội

Hà Nội bắt đầu thu phí phương tiện vào nội đô từ năm 2030

Trong phiên họp tập thể UBND thành phố Hà Nội, các vấn đề về thi tuyển công chức và thu phí nội đô đã được nêu ra.

Sáng ngày (31/7) tại phiên họp tập thể UBND thành phố Hà Nội tháng 7/2019 do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì, Phó Giám đốc phụ trách Sở Nội vụ Nguyễn Đình Hoa đã có báo cáo về 2 kỳ thi tuyển cấp xã và công chức hành chính tại các sở, ngành, UBND các quận huyện.

Theo đề nghị của các quận, huyện, thị xã, chỉ tiêu đăng ký tuyển dụng giáo viên là 11.182 chỉ tiêu. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở đã có văn bản hướng dẫn các quận, huyện rà soát để đảm bảo tuyển dụng đúng quy định của pháp luật. Qua rà soát, hiện có khoảng 2.923 giáo viên hợp đồng tại các trường mầm non, tiểu học, THCS của 30 quận, huyện, thị xã. Trong đó, số hợp đồng trên 5 năm khoảng gần 800 người, còn lại dưới 5 năm.

Thực hiện Quyết định số 3455/QĐ-UBND của UBND thành phố, các quận, huyện đã rà soát và đăng ký hình thức tuyển dụng. Trong đó, 21 quận, huyện đăng ký hình thức thi tuyển, 9 quận, huyện đăng ký xét tuyển theo Nghị định 161/NĐ-CP của Chính phủ.

Về việc này, Sở sẽ có báo cáo tổng thể xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố đảm bảo việc tuyển dụng được thực hiện công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật, kịp thời bố trí giáo viên đứng lớp trong năm học mới 2019 – 2020.

Chưa xác định vùng thu phí nội đô

Về việc thu phí phương tiện giao thông vào nội đô, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, UBND thành phố Hà Nội mới nêu nguyên tắc việc thu phí phương tiện vào nội đô là một trong những giải pháp được HĐND thành phố thông qua.

Để thực hiện chủ trương này, UBND thành phố đang xác định vùng thu phí, đối tượng, phương thức thu phí và đánh giá các tác động liên quan. Việc thu phí phương tiện vào nội đô đã được báo cáo Thủ tướng các Bộ liên quan có văn bản đồng ý để thành phố xây dựng đề án.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho rằng, việc triển khai thu phí là việc khó nhưng phải nghiên cứu, triển khai để hạn chế phương tiện vào nội đô, dự kiến đến năm 2030 phải thực hiện. Sở sẽ thận trọng nghiên cứu, báo cáo UBND thành phố trước khi thông báo chính thức.

Ngoài ra, còn có các giải pháp hạn chế phương tiện khác như tính giá lũy tiến trong thu phí trông giữ phương tiện, tăng phí sử dụng đường theo khu vực... đều đã được HĐND thành phố thông qua trong lộ trình hạn chế phương tiện giao thông vào nội đô, tầm nhìn đến năm 2030.

Về phương hướng, nhiệm vụ các tháng tiếp theo, thành phố sẽ tập trung dập bệnh Dịch tả lợn châu Phi; tiếp tục thực hiện các giải pháp thu ngân sách; đôn đốc, giải quyết những khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất trường học, lớp học, sách giáo khoa để khai giảng năm học mới 2019- 2020.


Theo Trần Hoàng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên