TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội cho nghỉ hè sớm chờ đến trường mới kiểm tra học kỳ, phụ huynh người lo ngay ngáy vì sợ kiến thức con “rơi vãi”, người phấn khởi vì “mong nghỉ từ lâu”

14-05-2021 - 15:36 PM | Sống

Hà Nội cho nghỉ hè sớm chờ đến trường mới kiểm tra học kỳ, phụ huynh người lo ngay ngáy vì sợ kiến thức con “rơi vãi”, người phấn khởi vì “mong nghỉ từ lâu”

Quyết định cho học sinh nghỉ hè sớm của Hà Nội đã khiến các phụ huynh có nhiều ý kiến trái chiều.

Trước tình hình dịch có nhiều diễn biến phức tạp, UBND TP Hà Nội đã quyết định cho phép học sinh các cấp nghỉ hè sớm . Cụ thể các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, GDTX nghỉ hè sớm, bắt đầu từ ngày 15/5/2021. Nhiệm vụ năm học 2020-2021 còn lại (thi học kỳ II, tổng kết năm học) sẽ được thực hiện vào thời gian nghỉ hè, khi tình hình dịch bệnh ổn định, học sinh có thể đến trường học tập.

Hà Nội cho nghỉ hè sớm chờ đến trường mới kiểm tra học kỳ, phụ huynh người lo ngay ngáy vì sợ kiến thức con “rơi vãi”, người phấn khởi vì “mong nghỉ từ lâu” - Ảnh 1.

UBND TP Hà Nội đã quyết định cho phép học sinh các cấp nghỉ hè sớm.

Quyết định này khiến nhiều phụ huynh "chưng hửng" bởi đây là giai đoạn các con đang đà học, ôn chuẩn bị thi, có nơi đã thi sắp xong chỉ còn 1 số môn học phụ.

"Nghỉ xong kiến thức rơi hết mất còn đâu?"

Rất nhiều cha mẹ đang rơi vào trạng thái lo lắng, sợ con quên kiến thức vì thời gian nghỉ dịch chưa biết kéo dài bao lâu. "Chờ đến trường mới kiểm tra học kỳ thì lúc đấy chữ nó rơi rụng mất một ít rồi, còn không thì các con lại phải học online xuyên hè luôn, thế còn gọi gì là nghỉ hè nữa. Thi xong, tinh thần các bạn ý thoải mái thì mới thư giãn, chơi và phục hồi được", ý kiến của một phụ huynh được nhiều bố mẹ đồng tình.

Hà Nội cho nghỉ hè sớm chờ đến trường mới kiểm tra học kỳ, phụ huynh người lo ngay ngáy vì sợ kiến thức con “rơi vãi”, người phấn khởi vì “mong nghỉ từ lâu” - Ảnh 2.

Chị Mỹ An cho biết, đáng lẽ ra con chị kết thúc thi học kỳ được 2 tuần, mới đây chuyển sang học online, giờ vẫn đang thi, ngày nào cũng ôn đi ôn lại. Hiện giờ con chỉ còn 4 môn, mong muốn của chị là các bé được thi nốt cho gọn chứ "đứt gánh giữa đường" đến lúc thi lại phải ôn từ đầu.

"Đang đà học, ôn chuẩn bị tinh thần thi thì bảo nghỉ hè. Nghỉ xong thì tinh thần rệu rã làm sao mà thi. Thi sớm cho các con đỡ mệt. Có thể chia ca thành nhiều buổi để thi và đề thi giảm tải cho các con để xong học kỳ", người mẹ này nêu ý kiến.

Có con đang học lớp 4 một trường tiểu học tại quận Cầu Giấy, chị N.B bày tỏ sự lo lắng vì thứ 2 tuần tới con đã có lịch thi trực tuyến: "Với công văn mới từ UBND TP Hà Nội, tôi chưa biết kế hoạch có bị thay đổi hay không nhưng nói thật chỉ muốn con thi cho xong để kết thúc năm học", chị B. nói.

Hà Nội cho nghỉ hè sớm chờ đến trường mới kiểm tra học kỳ, phụ huynh người lo ngay ngáy vì sợ kiến thức con “rơi vãi”, người phấn khởi vì “mong nghỉ từ lâu” - Ảnh 3.

"Bé nhà mình thi còn 3 môn. Ôn cật lực lắm rồi chỉ chờ thi là xong. Giờ lại nghỉ giữa chừng, lúc nào cũng thấp thỏm. Chấp nhận thi online hết và kết thúc năm học trước 29/5 thôi các bố mẹ ạ", phụ huynh khác cũng cho biết.

Một số ý kiến đề xuất, trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nếu không thi trực tuyến thì với học sinh không chuyển cấp có thể bỏ qua kiểm tra học kỳ và lấy các điểm trong học kỳ 2 để tính điểm trung bình.

Hà Nội cho nghỉ hè sớm chờ đến trường mới kiểm tra học kỳ, phụ huynh người lo ngay ngáy vì sợ kiến thức con “rơi vãi”, người phấn khởi vì “mong nghỉ từ lâu” - Ảnh 4.

Nhiều phụ huynh lo ngại học sinh quên kiến thức sau đợt nghỉ giữa chừng. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, các bố mẹ khác cho rằng làm vậy sẽ thiếu công bằng bởi nhiều học sinh nỗ lực trong học kỳ 2 để phấn đấu cải thiện cho điểm học kỳ 1: "Xác định điểm công bằng 100% cho học kỳ này chắc cần 1 "công trình nghiên cứu" dài hơi! Mà với tình hình hiện tại thì không thể có 1 phương án tối ưu cho tất cả! Giờ không được thi online thì cứ "nghỉ hè" tạm vậy!", chị V.A bày tỏ.

"Các con đều cần nghỉ ngơi, việc lên lớp đâu quá khó?"

Bên cạnh những bình luận lo lắng, cũng có luồng ý kiến cho rằng, nghỉ hè ở thời điểm này là hợp lý. Lập luận của nhóm phụ huynh này đưa ra là các con đã học hết kiến thức năm học, đang ôn thi rất triệt để, đúng tuần thi thì nghỉ nên kiến thức cơ bản là hoàn thành. Điểm thi không thực sự quan trọng trong thời điểm này, nghỉ hè lúc này giúp các con không phải dán mắt vào máy tính học online, mất cả mùa hè của con.

Hà Nội cho nghỉ hè sớm chờ đến trường mới kiểm tra học kỳ, phụ huynh người lo ngay ngáy vì sợ kiến thức con “rơi vãi”, người phấn khởi vì “mong nghỉ từ lâu” - Ảnh 5.

"Nhiều bố mẹ cho rằng nghỉ hè con trả hết chữ cho thầy, thế anh/chị xác định con nghỉ hè là sẽ quên hết kiến thức sao? Thế này đề xuất bỏ kì nghỉ hè đi cho các con luôn một thể. Mà hỏi xem ở đây có bao nhiêu cha mẹ để cho con có 1 kì nghỉ hè đúng nghĩa? hay vẫn gửi con đi học thêm tiếng Anh, Toán, Văn cho năm học sắp tới? Các con thì vô tư, chỉ có phụ huynh là lúc nào cũng đủ lý lẽ", một người phản bác.

Hà Nội cho nghỉ hè sớm chờ đến trường mới kiểm tra học kỳ, phụ huynh người lo ngay ngáy vì sợ kiến thức con “rơi vãi”, người phấn khởi vì “mong nghỉ từ lâu” - Ảnh 6.

Là một phụ huynh có con năm nay thi chuyển cấp, đồng thời là nhà văn, tác giả của nhiều bài viết rất hay và tâm huyết về lĩnh vực giáo dục, anh Bùi Ngọc Phúc cho rằng nếu cho thi online như ý của nhiều phụ huynh cũng vẫn phát sinh nhiều thứ. Thật ra các con đều cần nghỉ ngơi, việc lên lớp không quá khó.

Hà Nội cho nghỉ hè sớm chờ đến trường mới kiểm tra học kỳ, phụ huynh người lo ngay ngáy vì sợ kiến thức con “rơi vãi”, người phấn khởi vì “mong nghỉ từ lâu” - Ảnh 7.

"Con tôi chuyển cấp chưa thi nhưng tôi thấy nghỉ sớm là may. Lo lắng là không cần thiết, việc kéo dài học trực tuyến sẽ gây mệt mỏi cho các con. Đây là quyết định đúng. Nhiều phụ huynh sợ rằng con nghỉ hè sau đó đến trường mới thi sẽ rơi vãi kiến thức, tuy nhiên cần phải đặt câu hỏi ngược lại: Nếu học tiếp con có tiếp thu được kiến thức không?.

 Thay vì lo lắng, bố mẹ nên sắp xếp thời gian biểu hợp lý, cho con tự ôn mỗi ngày một tiếng, sau đó tham gia trồng cây, đọc sách, nghiên cứu những gì con thích thì không sợ mất kiến thức mà con vẫn có khoảng thời gian nghỉ hè đúng nghĩa", nhà văn nói.

Theo Hạ Uyên

Nhịp sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên