MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội có động thái mới về phương án tháo nút thắt cho dự án trên “đất vàng” 31 - 33 - 35 Lý Thường Kiệt

27-06-2023 - 16:10 PM | Bất động sản

Hà Nội có động thái mới về phương án tháo nút thắt cho dự án trên “đất vàng” 31 - 33 - 35 Lý Thường Kiệt

Hà Nội vừa duyệt Nhiệm vụ Thiết kế đô thị riêng tuyến phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đã ký ban hành quyết định phê duyệt Nhiệm vụ Thiết kế đô thị riêng tuyến phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tỷ lệ 1/500 tại các phường Cửa Nam, Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm.

Quy mô, diện tích nghiên cứu lập đồ án thiết kế đô thị khoảng 41,16 ha; diện tích khu đất lập đồ án thiết kế đô thị khoảng 30,26 ha; chiều dài tuyến khoảng 1,8 km.

Mục tiêu của Đồ án nhằm cụ thể hoá Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời cụ thể hoá quy hoạch phân khu đô thị H1-1C đã được UBND thành phố phê duyệt. Nhằm hướng đến phù hợp các quy hoạch đã được phê duyệt và bám sát, cập nhật các quy hoạch đang nghiên cứu trong khu vực.

Bên cạnh đó đề xuất giải pháp tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hài hòa giữa khu vực xây mới và khu vực cải tạo chỉnh trang, tái thiết đô thị, không phá vỡ cấu trúc không gian kiến trúc tuyến phố Pháp cũ; kết nối hài hòa không gian kiến trúc cảnh quan xung quanh, đặc biệt tại các khu vực tiếp giáp với các nút giao thông, các khu vực có ý nghĩa quan trọng; kết hợp giữa bảo tồn phát huy các giá trị lịch sử, kiến trúc đô thị, cảnh quan môi trường với cải tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị phù hợp với các đặc trưng về lịch sử, văn hóa, xã hội.

Cùng với đó, đề xuất các giải pháp chỉnh trang đô thị khu vực hiện hữu, định hướng bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các công trình có giá trị..; đề xuất quy định quản lý, hướng dẫn bảo tồn cải tạo chỉnh trang các công trình, khu vực điểm nhấn trên tuyến đường làm cơ sở để chính quyền địa phương quản lý xây dựng theo quy định.

Hiện trên địa bàn tuyến phố Lý Thường Kiệt đang có dự án tại khu đất số 31 - 33 - 35 chậm tiến độ do còn vướng mắc. Với việc Hà Nội vừa duyệt Nhiệm vụ Thiết kế đô thị riêng tuyến phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nút thắt cho dự án này.

Liên quan tới dự án tại khu đất số 31 - 33 - 35 Lý Thường Kiệt, trước đó ngày 9/12/2022 UBND Thành phố Hà Nội đã có báo cáo gửi HĐND Thành phố về kết quả thực hiện kết luận của chủ tọa tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn và những cam kết tại Kỳ họp thứ 7, HĐND Thành phố. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn cho biết, dự án này có diện tích 2.245m2, có 3 mặt phố, chủ đầu tư là Ngân hàng SHB.

Năm 2017, UBND TP Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng cho phép SHB được đầu tư xây dựng trụ sở quy mô cao hơn 13 tầng (trước đó theo quy hoạch cao 8 tầng).

Sau đó, Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản giao nhiệm vụ cho UBND TP Hà Nội thống nhất với Bộ Xây dựng để giải quyết nhu cầu của chủ đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn cho biết thêm, đây là khu vực UBND thành phố đã có quyết định giao cho Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T. Theo quy hoạch phân khu đô thị quận Hoàn Kiếm, khu vực phố Pháp cổ, chung cư cũ thì công trình chỉ cao 8 tầng.

Tuy nhiên, đây là khu đất có vị trí quan trọng, chủ đầu tư có đề xuất xây dựng 14 tầng. Bộ Xây dựng và TP Hà Nội đã có thỏa thuận thống nhất đây là khu vực có điểm nhấn, song thành phố cũng thống nhất không được ở tại dự án này.

Sau khi xin ý kiến của các đơn vị có liên quan, Hà Nội dự kiến 2 phương án: Phương án 1, nếu đồng ý các quy định hiện hành thì có thể xây luôn 8 tầng; phương án 2, xem xét đồ án thiết kế đô thị trên phố Lý Thường Kiệt để quyết định phương án quy hoạch cho phù hợp với thực tiễn.

Trên cơ sở đó, SHB đề xuất phương án 1 nên TP Hà Nội đã giao các Sở nghiên cứu thiết kế đô thị. Đơn vị tổ chức lập là UBND quận Hoàn Kiếm, đơn vị nghiên cứu là Viện Quy hoạch - Kiến trúc. Dự kiến tháng 12 báo cáo nhiệm vụ thiết kế đô thị, sau đó mới có đồ án.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên