MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội dẹp loạn vỉa hè: Chóng mặt với giá vé gửi xe “chặt chém”

13-03-2017 - 20:47 PM | Xã hội

Hà Nội dẹp loạn vỉa hè: Chóng mặt với giá vé gửi xe “chặt chém”

Khi TP. Hà Nội đang cố gắng giành lại vỉa hè cho người đi bộ thì một số điểm trông xe lại tự ý nâng giá gửi xe lên gấp hai thậm chí gấp ba so với trước.

Tấm bảng quy định giá vé trông giữ xe của UBND TP. Hà Nội đặt ngay ngắn ở các bãi gửi xe chợ Đồng Xuân...

TP. Hà Nội đồng loạt ra quân tại các quận, huyện để lập lại trật tự, kỷ cương đô thị, xử lý các hành vi vi phạm lấn chiếm vỉa hè từ cuối tuần trước. Thế nhưng, sau xử lý lấn chiếm vỉa hè, có một thực tế là Hà Nội đnag buông lỏng, không quản lý được giá vé gửi xe.

Tại các tuyến phố cổ, phố trung tâm của thành phố, giá vé gửi xe đã bị đẩy lên cao, gấp 2- 3 lần giá vé quy định. Thậm chí, nhiều bãi gửi xe do người dân mở ra, nhận trông xe trong nhà có giá từ 10 đến 30.000 đồng/lượt.

Nhưng giường như không có ý nghĩa gì với nhân viên trông xe ở đây. Giá in trên vé quy định 3.000 đồng nhưng khách vào gửi xe ở đây 100% phải trả 10.000 đồng/1 lần gửi.

Ghi nhận của phóng viên VOV.VN, tình trạng trông xe “chặt chém” ở Hà Nội đang bùng phát, công khai ăn theo trào lưu xử lý lấn chiếm vỉa hè.

Tại khu vực quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ngày 13/3 trên một số tuyến phố như Đinh Lễ, Cầu Gỗ, Gia Ngư, Hàng Bạc, Chả Cá, Lương Văn Can,...các bãi trông giữ xe tự phát của người dân mọc lên nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu người gửi xe. Hầu như các bãi xe này đều dùng một số khuôn viên nhỏ giữa các ngôi nhà cổ để làm bãi giữ xe, với mức giá từ 10 đến đến 30.000 đồng cho một lượt gửi xe.

Bãi gửi xe do người dân tự lập ở phố Gia Ngư có giá khá cao, từ 10 đến 30.000 đồng/lượt gửi.

Mặc dù phí gửi xe bị đẩy "lên trời" như vậy nhưng nhiều người vẫn phải "cắn răng" gửi vì không biết gửi ở đâu khi có việc lên khu vực này.

Anh Nguyễn Mạnh Hà, ở Đan Phượng hôm nay có việc lên khu vực phố cổ cho biết: loanh quanh hơn 30 phút mà chưa gửi được xe, tìm mãi mới được chỗ để được xe ô tô, nhân viên trông xe đòi 70.000 đồng.

Bãi gửi xe do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà Nội Bốn mùa quản lý bên Hồ Hoàn Kiếm, một địa chỉ "vàng" của các bãi gửi xe hiện nay.

“Những ngày trước, có việc lên đây tôi gửi xe mất 30.000 đồng, nay đi đâu cũng bảo hết chỗ. Mãi mới gửi được xe thì giá cao gấp rưỡi. Tôi mong Hà Nội ra quân chống lấn chiếm vỉa hè cho thông thoáng, du khách được đi lại thoải mái thì cũng nên bố trí thêm những điểm trông xe cho người dân, chứ mỗi lần gửi xe mà mất gần trăm nghì thì xót ruột lắm”, anh Hà nói.

Bãi gửi xe do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà Nội Bốn mùa quản lý cũng thu 5.000 đồng/1 lượt gửi mặc dù giá in trên vé chỉ có 3.000 đồng.

Bãi xe tự phát của người dân mở ra trông xe thỏa thuận với khách “chặt chém”, kể cả bãi gửi xe có bảng niêm yết đàng hoàng cũng tăng giá lên gấp 2, 3 lần giá quy định.

Tại bãi gửi xe của Công ty Cổ phần Đồng Xuân, dù được nhà nước cấp phép và có quy định rõ ràng về giá vé, tuy nhiên các điểm gửi xe của đơn vị này quanh khu vực chợ Đồng Xuân vẫn ngang nhiên thu vượt mức quy định bấy lâu nay.

Bãi gửi xe chợ Đồng Xuân cổng phố Thanh Hà, vé được in 3.000 đồng, nhưng khi lấy vé, nhân viên lấy bút dạ ghi biển số xe đè lên và nói luôn mức giá là 10.000 đồng, tức là vượt hơn 3 lần so với mức quy định.

Khi thắc mắc tại sao trên vé niêm yết giá là 3.000 đồng mà lại thu 10.000 đồng người trông xe cho hay “giá chung là như vậy, giờ ở đâu cũng thế, thu lâu rồi”.

Lực lượng Công an Hà Nội đang ra quân lập lại trật tự vỉa hà trên phố Hàng Khoai sáng 13/3.

Còn tại điểm giữ xe bên bờ Hồ Hoàn Kiếm, gần Đền Ngọc Sơn do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà Nội Bốn mùa quản lý. Khách vào gửi xe nhân viên liên tục ra hiệu hết vé, không nhận xe. Quy định gửi xe máy 3.000 đồng nhưng nhân viên trông xe vẫn thu đủ 5.000 đồng trước, cao gần gấp đôi so với quy định.

Thực tế, giá vé trên đây là giá trông giữ xe ban ngày, còn vào buổi tối lúc mà nhiều người tập trung lên khu vực phố cổ để vui chơi, giải trí thì giá vé còn tăng cao hơn nữa. Thỏa thuận với người trông xe, có thể lên đến vài chục nghìn để gửi 1 chiếc xe máy.

Trước thực trạng “chặt chém” khách gửi xe, rất cần thanh tra giao thông, Cục thuế TP. Hà Nội và lực lượng chức năng vào cuộc một cách nghiêm túc hơn, lập lại trật tự mặt bằng giá trông xe, một mặt bằng mà có lẽ người dân mới chỉ được nghe trong nghị quyết HĐND thàng phố, trong các cuộc họp.../.

Theo Phi Long-Nguyễn Ngân

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên