TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Đình chỉ thi công dự án làm 2 người chết tại quận Hoàng Mai

13-10-2016 - 15:31 PM | Bất động sản

Hà Nội: Đình chỉ thi công dự án làm 2 người chết tại quận Hoàng Mai
Công trình xây dựng xảy ra tai nạn chết người đã bị đình chỉ.

Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàng Mai cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố tại công trình ở phường Thịnh Liệt làm 2 người chết, 4 người bị thương, đơn vị đã tham mưu cho UBND phường ban hành quyết định đình chỉ thi công, chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Như tin đã đưa, khoảng 5h sáng nay (13/10), một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại công trình xây dựng trên phố Giáp Nhị (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) làm 2 người chết, 4 người bị thương.

Thông tin từ Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàng Mai, nguyên nhân tai nạn được xác định do công nhân thi công không đảm bảo kỹ thuật an toàn, rơi từ bờ kè tầng 6 công trình qua vị trí thiết kế thang máy của tòa nhà xuống dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Tai nạn xảy ra khi đơn vị thi công vừa hoàn thiện việc đổ bê tông trên tầng 6, một số công nhân đã rời khỏi công trình. Ngoài 6 người thương vong, các công nhân còn lại đều an toàn. Việc đổ bê tông tiến hành ban đêm đến gần sáng vì theo quy định, để đảm bảo cho các phương tiện lưu thông qua khu vực công trình và hạn chế ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh, đơn vị thi công thực hiện việc đổ bê tông trong khoảng thời gian từ 22h đến 5h.


Tuyến phố Giáp Nhị hẹp nên đơn vị thi công tiến hành đổ bê tông vào ban đêm, hạn chế ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Tuyến phố Giáp Nhị hẹp nên đơn vị thi công tiến hành đổ bê tông vào ban đêm, hạn chế ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng đã kịp thời đến hiện trường đưa các nạn nhân đi cấp cứu, phong tỏa hiện trường phục vụ công tác điều tra. Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàng Mai đã tham mưu cho UBND phường Thịnh Liệt ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình ngay sau đó. Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra và quyết định của các cơ quan có thẩm quyền cho phép, dự án sẽ được thi công trở lại. Quan sát tại hiện trường, mọi hoạt động thi công đã dừng lại. Khu vực công trình đã được quây bạt kín mít. Thông tin giới thiệu dự án tại công trình cũng đã bị gỡ.


Hiện trường đã được “quây kín”. Thông tin về dự án cũng bị gỡ bỏ.

Hiện trường đã được “quây kín”. Thông tin về dự án cũng bị gỡ bỏ.

Về trách nhiệm của đơn vị để xảy ra tai nạn lao động đáng tiếc nói trên, theo lãnh đạo Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàng Mai, chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát phải chịu hoàn toàn trách nhiệm theo các cam kết với cơ quan quản lý nhà nước.

Công trình xảy ra tai nạn thuộc dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng Eco Green-Tower có địa chỉ xây dựng tại số 01 Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Diện tích đất dự án là 3.914m2, trong đó, đất xây dựng là 1.560m2, đất công cộng 2.321m2, đất trong quy hoạch là 33m2. Công trình được cấp phép xây dựng quy mô 28 tầng (chưa bao gồm 01 tum thang và 01 tầng hầm), tổng diện tích sàn 43.680m2 (chưa bao gồm phần hầm), cao 92,7m.


Phối cảnh dự án.

Phối cảnh dự án.

Chủ đầu tư là Liên danh Cty CP Hóa chất và Cty CP Sông Đà 1.01. Nhà thầu thi công xây dựng là Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị - Cty TNHH MTV (UDIC). Tư vấn quản lý dự án và tư vấn giám sát là Cty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Việt.

Dự án được xây dựng mới, bắt đầu thi công ngày 08/12/2015, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong quý I/2018.

Theo báo cáo của Liên danh chủ đầu tư ngày 5/10/2016, chủ đầu tư và các bên tham gia thi công xây dựng công trình tuân thủ đầy đủ các quy định tại Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình. Nhà thầu quản lý dự án, giám sát thi công xây dựng có đủ điều kiện năng lực hành nghề theo quy định. Công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ luôn được đảm bảo, không để xảy ra mất an toàn trên công trình. Vệ sinh môi trường và an ninh trật tự tại công trình được đảm bảo.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Ngọc Yến, một người dân ở đầu phố Giáp Nhị, gần công trường, việc thi công dự án này gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống của người dân vì tiếng ồn, sự rung lắc do xe chở vật liệu đi lại và bụi làm mất vệ sinh môi trường. Vụ tai nạn sáng nay xảy ra rất sớm, khoảng 4h30 thấy người rơi từ trên cao xuống, xe cứu thương đến rồi đưa 2 người ra khỏi hiện trường.

Bà Yến (trang phục màu xanh) cho biết việc thi công dự án gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Về phía cơ quan quản lý các cấp, được biết, tổ thanh tra xây dựng tại phường Thịnh Liệt đã thực hiện 04 lần kiểm tra dự án kể từ khi bắt đầu triển khai, không phát hiện các dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng. Mới đây, ngày 12/10, đoàn công tác của Thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra việc cấp phép cho dự án. Sau đó, ngày 13/10, Đoàn công tác liên ngành của TP Hà Nội cũng đã thực hiện kiểm tra toàn bộ dự án. Hiện nay chưa có kết luận từ 2 cơ quan này.

Sáng 13/10, phóng viên Báo Xây dựng liên hệ với UBND phường Thịnh Liệt để tìm hiểu thông tin về vụ tai nạn lao động cũng như công tác quản lý việc thực hiện dự án này trên địa bàn phường. Theo cán bộ văn phòng của phường, lãnh đạo phường hiện không có mặt tại cơ quan, UBND phường sẽ chủ động sắp xếp lịch làm việc, cung cấp thông tin cho phóng viên trong thời gian sớm nhất.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc.

Theo Phương Liên - Tuyết Hạnh

Báo xây dựng

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên