TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Hơn 3.000 hộ kinh doanh giải thể, tạm nghỉ do dịch Covid-19

Hà Nội: Hơn 3.000 hộ kinh doanh giải thể, tạm nghỉ do dịch Covid-19

Cục Thuế Hà Nội cho biết, trong 2 tháng đầu năm, có trên 1.089 hộ kinh doanh giải thể, bỏ kinh doanh và 2.351 hộ tạm nghỉ kinh doanh do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 cũng như chính sách hạn chế đồ uống có cồn.

Theo thống kê của cơ quan thuế, trong tháng 1/2020, có 13.826 hộ kinh doanh có phát sinh hóa đơn (tăng 3% so với cùng kỳ) với mức tăng doanh thu 5%, số thuế phải nộp tăng 4,9% so với cùng kỳ.

Sang tháng 2/2020 chỉ còn 4.281 hộ kinh doanh phát sinh hóa đơn, giảm 57,4% so với cùng kỳ dẫn đến giảm 53,1% doanh thu, giảm 50,7% số thuế phải nộp so với cùng kỳ. Số giảm tập trung vào nhóm hộ kinh doanh trong lĩnh vực lưu trú, ăn uống, kinh doanh các mặt hàng có liên quan đến thị trường hoặc có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trước đó, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm việc với Cục Thuế thành phố nhằm đánh giá công tác thu ngân sách những tháng đầu năm 2020 trên địa bàn Thủ đô.

Đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với thu ngân sách nhà nước năm 2020, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, đến hết tháng 2, Cục Thuế quản lý hơn 169.400 người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đang hoạt động. Trên cơ sở thống kê, tổng doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế lớn giảm 6% so với cùng kỳ, số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp giảm 10,5%.

Để khắc phục những tác động của dịch Covid-19 đối với công tác thu ngân sách năm 2020, Cục Thuế Hà Nội đã đưa ra một số nhóm giải pháp. Trong đó, bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, thành phố trong việc triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người nộp thuế ứng phó với tác động của dịch Covid-19; triển khai tốt các đề án cải cách hành chính và thuế điện tử…

Đại diện các phòng nghiệp vụ của Cục Thuế Hà Nội cũng đưa ra những con số khá sát dự báo về mức giảm thu ngân sách do dịch Covid-19. Chẳng hạn, thu từ khu vực FDI ước giảm hàng trăm tỷ đồng; đối với các doanh nghiệp lớn như Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tập đoàn Xăng dầu, Tổng công ty Du lịch Hà Nội…, nguồn thu ngân sách có nguy cơ giảm hàng nghìn tỷ đồng.

Theo Trần Hoàng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên