TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội họp 'nóng' sau 10 ca mắc Covid-19: Khuyến cáo người dân không ra ngoài khi không cần thiết

06-07-2021 - 13:56 PM | Xã hội

Hà Nội họp 'nóng' sau 10 ca mắc Covid-19: Khuyến cáo người dân không ra ngoài khi không cần thiết
Quang cảnh phiên họp.

Lãnh đạo Sở Y tế nhận định, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Hà Nội đang được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ mắc ngoài cộng đồng ở mức cao vì Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 ổ dịch mới.

Ca mắc Covid-19 làm lây lan dịch ở Đông Anh không khai báo y tế

Sáng 6/7, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng, đã chủ trì phiên họp khẩn bằng hình thức trực tuyến với các sở ngành, quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch sau khi phát hiện 10 ca mắc Covid-19 (Bộ Y tế công bố trưa 6/7).

Báo cáo tại hội nghị, Sở Y tế cho biết, trong ngày 5/7, Hà Nội ghi nhận 10 ca dương tính mới ở Đông Anh (4), Mỹ Đức (5) và Hoàng Mai (1).

Từ ca bệnh đầu tiên, ở Đông Anh đã rà soát được 61 trường hợp F1: 3 dương tính, 46 âm tính lần 1, 12 trường hợp đang được lấy mẫu. Số người liên quan trong khu vực ổ dịch là 1.804 trường hợp đã được lấy mẫu, 1.789 mẫu âm tính lần 1.

 Hà Nội họp nóng sau 10 ca mắc Covid-19: Khuyến cáo người dân không ra ngoài khi không cần thiết - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát tại ngõ 12, thôn Mai Châu, xã Đại Mạch (huyện Đông Anh).

Ở Mỹ Đức đã truy vết được 81 trường hợp F1 và đang xét nghiệm. Số người liên quan là 28 và đã lấy mẫu được 16 trường hợp.

Đáng chú ý ca bệnh ở Hoàng Mai trú tại Tân Mai, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai là F1 tiếp xúc với 4 bệnh nhân dương tính ở Thanh Hóa (lái xe taxi chở 4 người Thanh Hóa dương tính trên chuyến bay VN286 ngày 3/7 từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội). Trường hợp này được phát hiện qua công tác giám sát chủ động.

Lãnh đạo Sở Y tế nhận định, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ mắc ngoài cộng đồng ở mức cao vì Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 ổ dịch mới.

Ổ dịch ở Đông Anh có nguy cơ cao do những ca mắc mới làm việc ở khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người; TP đã ghi nhận ca mắc do tiếp xúc với ca bệnh ở địa phương khác…

Lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh trước mắt tập trung khoanh vùng xử lý dịch, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan tới các ca mắc mới ở Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai.

Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ở các khu vực, cơ sở có nguy cơ, xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như TP Hồ Chí Minh; lái xe đường dài Bắc Trung Nam.

Đại diện UBND huyện Đông anh cho biết, ca bệnh đầu tiên là anh H.V.H (trọ ở Mai Châu, Đại Mạch, Đông Anh) có vi phạm về quy định khai báo y tế.

Trường hợp này có tiếp xúc với ca bệnh dương tính ở Bắc Giang trong ngày 26 và 27/6 nhưng không khai báo.

Từ ngày 28 đến ngày 3/7 vẫn đi làm.

Ngày 1/7 có ho sốt, y tế cơ quan có yêu cầu trường hợp này về nghỉ và khai báo ở trạm y tế xã nhưng người này không thực hiện.

Trường hợp này dấu việc đi, đến, ở vùng có nguy cơ cao khiến công tác phòng dịch gặp khó khăn. Từ ca bệnh này đã lây sang 3 trường hợp F1 trong đó có 1 công nhân làm ảnh hướng tới đời sống 2000 công nhân…

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Mỹ Đức khẩn trương chuyển các trường hợp F1 đi cách ly tập trung; F2 cách ly tại nhà và phải có phân công tổ dân phố giám sát chặt.

Đối với huyện Đông Anh cần tiếp tục truy vết khẩn trương, không bỏ sót, phân loại các đối tượng có nguy cơ.

Người dân chỉ ra đường khi có việc thật sự cần thiết

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng cho hay, Hà Nội, hiện đã xuất hiện ổ dịch, nguy cơ bùng phát cao.

Từ đó, ông Dũng nêu rõ, cần nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch khi TP đã nới lỏng một số loại hình kinh doanh và đặc biệt là đảm bảo tuyệt đối an toàn

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng chỉ ra việc người dân chủ quan, lơ là, có nơi còn coi thường các quy định phòng chống dịch; không đảm bảo giãn cách, thực hiện thời điểm đóng cửa nhà hàng không thực hiện nghiêm túc.

Cá biệt, sau 21h vẫn có nhà hàng bán hàng, trà đá vỉa hè vẫn hoạt động. Công tác kiểm tra xử lý ở một số địa bàn chưa quyết liệt, chủ động, chưa có giải pháp chấn chỉnh.

Phó Chủ tịch Hà Nội phân tích cứ sau 7-10 ngày nỗ lực không có ca mới thì TP lại phát sinh ca mắc mới. Do đó, các kết quả phòng dịch mới là bước đầu.

Ông nói thêm, TP cũng nới lỏng các biện pháp phòng dịch với mong muốn đời sống người dân tốt hơn, tuy nhiên, người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, chỉ ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết; khai báo y tế đầy đủ khi về từ vùng có nguy cơ…

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu, các đơn vị phải thường trực 24/24/7, sẵn sàng bao vây, khoanh vùng, khi có ca mắc mới phải khẩn trương truy vết đến cùng.

"Như huyện Mỹ Đức, các trường hợp F1 phải đưa đi cách ly từ đêm qua, chứ không phải sáng nay vẫn còn đề xuất. Phải khẩn trương nhất có thể. Việc lấy mẫu, trả kết quả phải thực hiện đúng theo công thức 4-6 và 10h phải có kết quả", Phó Chủ tịch Hà Nội dẫn chứng.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Mỹ Đức, Đông Anh, Hoàng Mai nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan, phối hợp thông tin chặt chẽ với các địa phương có liên quan không để dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Đảm bảo mọi điều kiện phục vụ tốt nhất thi tốt nghiệp THPT

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hà Nội đã chuẩn bị kỹ càng, diễn tập các phương án, tuyên nhân, ông Dũng đề nghị Sở GD&ĐT tổ chức đoàn công tác đến kiểm tra thực tế các điểm thi ở 2 nơi có ổ dịch mới ở Mỹ Đức, Đông Anh.

Với các trường hợp ho, sốt khi dự thi, các cán bộ y tế ở điểm thi phải xử lý bài bản, không gây căng thẳng, không làm mất thời gian, ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh.

Việc thông tin phải chính xác, chặt chẽ, có người chịu trách nhiệm rõ ràng, không để dư luận hoang mang. Sở GD&ĐT phải sớm có báo cáo chính xác về số thi sinh F0, F1, F2.

Với một số trường Đại học tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm phối hợp, lên phương án, phê duyệt phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên tinh thần tạo điều kiện tối đa, nhưng phải tuyệt đối an toàn vì theo sơ bộ thống kê có trường có thí sinh đến từ 43 tỉnh thành khác dự thi.

"Theo dự báo thời tiết, 2 ngày tới Hà Nội có thể có mưa. Phải sẵn sàng phương án phục vụ thí sinh. Ở một số điểm thi, thí sinh di chuyển khá xa, các nhà trường, điểm thi rà soát có phương án đảm bảo phục vụ thí sinh tốt nhất", ông Dũng nêu rõ.

Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên