Hà Nội quyết không để thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường
Tập trung tấn công, kiên quyết không để thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an Hà Nội nhấn mạnh tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, công tác 6 tháng cuối năm 2016 do Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội tổ chức vào sáng 30/6.
- 23-06-2016Thực phẩm bẩn vào thẳng bếp ăn trường mầm non
- 16-05-2016Bắt nhiều xe tải chở hàng chục tấn thực phẩm bẩn
- 10-05-2016Thực phẩm bẩn: lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm
Theo đó, các lực lượng chức năng của thành phố như Công an, Y tế, Quản lý thị trường, Thú y... sẽ đẩy mạnh phối hợp, phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng kinh doanh, vận chuyển thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; kiên quyết không để tồn tại thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường.
Đồng thời, tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng cấm. Các lực lượng cũng tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y, phòng, chống dịch bệnh trên người và vật nuôi, không để dịch bệnh bùng phát; quản lý chặt chẽ hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm và kiểm soát tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm... trên địa bàn thành phố.
Ban Chỉ đạo 197 chủ động tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2015-2025, chú trọng phát hiện, đấu tranh với các vi phạm pháp luật và tội phạm, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm.
Các lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm tại các địa bàn trọng điểm, nhất là những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự; điểm, tụ điểm tệ nạn ma túy, mại dâm. Công an thành phố cũng phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, Cục Hải quan trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi tiêu dùng của nhân dân.
Theo Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2016, Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp giám sát, kiểm tra đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, giết mổ, chế biến thực phẩm bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Thành phố đã triển khai thí điểm hoạt động thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm tại các chợ, siêu thị, hạn chế tối đa thực phẩm giả; đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.
Nỗ lực này đã đem lại nhiều kết quả tích cực, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã xử lý 2.332 vụ vi phạm, thu phạt hành chính 18 tỷ đồng, trị giá hàng tịch thu xấp xỉ 9 tỷ đồng, trị giá hàng tiêu hủy hơn 20 tỷ đồng.
Cục Hải quan thành phố đã phát hiện, xử lý 456 vụ, xử phạt hành chính gần 4,3 tỷ đồng. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Sở Công thương, Y tế, Công an cũng tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm; duy trì ứng trực kiểm tra tại các chốt kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Qua công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 139 tổ chức, cá nhân kinh doanh vật tư nông nghiệp và vệ sinh an toàn thực phẩm, đã phát hiện nhiều hành vi vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 32 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng, ngoài ra còn tịch thu, tiêu hủy, khắc phục nhãn hàng hóa vi phạm với tổng số tiền là trên 99 triệu đồng./.
Vietnam+