TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng

11-10-2019 - 17:44 PM | Xã hội

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng

Cùng với việc thiếu hàng nghìn trụ nước cứu hỏa thì hiện nay Hà Nội còn có tình trạng cả trăm trụ nước cứu hỏa không có tác dụng. Đây là một phần nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ cháy xảy ra với thời gian lâu hơn gây thiệt hại lớn do nguồn tiếp nước dập lửa không có.

Nhiều trụ nước lắp cho có

Mới đây, khoảng 15h45, ngày 29.9, trên đường Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ  59), lực lượng cứu hỏa dùng xe chuyên dụng lấy nước nhưng khi vừa động vào trụ nước đã gãy đổ nằm chỏng chơ trên vỉa hè. Hình ảnh này rất dễ bắt gặp trên địa bàn thành phố.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 1.

Trụ nước cứu hỏa tại đường Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ 59) gãy đổ, nằm chỏng chơ trên vỉa hè. Ảnh: Long Vân

Cũng qua ghi nhận của chúng tôi, khu vực quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm khá rộng nhưng số trụ nước cứu hỏa cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay (mỗi địa bàn cũng chỉ có chưa đến 40 trụ). Trong đó, có khá nhiều trụ hoàn toàn không có nước, gỉ sét, gãy, đổ.

Tại địa bàn Đông Anh, Sóc Sơn với tổng số gần 50 xã, thị trấn chỉ có chưa tới 200 trụ nước trong đó gần 30 trụ không có nước.

Một cán bộ Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP.Hà Nội cho biết, mỗi xe cứu hỏa chỉ có thể chứa khoảng 4m3 nước và có thể dập lửa được trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên nếu gặp vụ cháy lớn thì số nước chứa trong mỗi xe không đủ dập lửa nên những trụ nước cứu hỏa là công cụ không thể thiếu đối với lực lượng chữa cháy.

Vì vậy, việc hàng loạt trụ nước cứu hỏa tại thủ đô không phát huy được hiệu quả lúc cần thiết rất cần được cơ quan quản lý kiểm tra, sửa chữa.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 2.

Một trụ nước cứu hỏa trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội, lực lượng Cảnh sát chữa cháy kiểm tra khô cong, không có nước. Ảnh: PV

Cần rà soát, giao trách nhiệm quản lý trụ nước cứu hỏa

Theo một chuyên gia đô thị, đơn vị sử dụng trụ cấp nước chữa cháy phải có kế hoạch kiểm tra thường xuyên, duy tu, bảo dưỡng định kỳ để khi đưa vào vận hành luôn trong tình trạng tốt.

"Tôi thấy lực lượng chữa cháy chỉ biết dùng. Làm việc cần có một quy trình. Họ đang bỏ qua quy trình duy tu các trụ cấp nước thì coi như hỏng cả quy trình chữa cháy. Và thiệt hại là người dân phải chịu" - vị này cho biết.

Theo Cty Nước sạch Hà Nội: Nguyên nhân dẫn đến các trụ nước cứu hỏa không có nước là do hiện nay nước dẫn về các trụ cứu hỏa vẫn đang dùng chung với mạng lưới cấp nước cho người dân. Vào thời điểm 5 - 9h; 17 - 21h là khung giờ cao điểm (áp lực nước sẽ mạnh), nước trong các trụ cứu hỏa sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các giờ còn lại là giờ thấp điểm sẽ có trường hợp trụ cứu hỏa không có nước do áp lực nước thấp.

Phòng CS Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn - Công an TP.Hà Nội cho biết, nguồn nước tại các trụ cứu hỏa hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống cấp nước cho sinh hoạt. Đối với các trụ đạt tiêu chuẩn là phải có đường kính của ống đạt tối thiểu từ 150mm trở lên thì mới có thể lắp các thiết bị đấu nối chuyên dụng với xe cứu hỏa cần tiếp nước khi xảy ra sự cố cháy.

Hà Nội còn thiếu 4.000 trụ nước chữa cháy

Trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội có 3175 trụ nước cứu hỏa, trong đó có 522 trụ nước cứu hỏa không sử dụng được. Có 1.193 bể dự trữ nước qua kiểm tra có 87 bể không lấy được nước.

Hà Nội đã làm một cuộc khảo sát và cho biết, trên địa bàn thành phố có hơn 1.200 ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được. Đặc biệt, Hà Nội còn thiếu khoảng 4.000 trụ nước chữa cháy.

Theo Q.Hiệu

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên