TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Xem xét dừng hoạt động các xe taxi không đảm bảo chống dịch

14-03-2020 - 10:02 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Hà Nội: Xem xét dừng hoạt động các xe taxi không đảm bảo chống dịch

Là loại hình vận tải được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao, tuy nhiên hiện nhiều hành khách và tài xế taxi, xe công nghệ không đeo khẩu trang khi hoạt động trên đường. Trước sự việc này, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, sẽ kiểm tra và xem xét dừng hoạt động các xe taxi không đảm bảo chống dịch.

Trong hai ngày nay, ghi nhận hoạt động đón trả khách của taxi, xe công nghệ trên nhiều tuyến đường, đặc biệt là các khu vực có nhiều hành khách nước ngoài như sân bay, nhà ga, bến xe PV Tiền Phong thấy rằng, rất ít hành khách đeo khẩu trang phòng dịch. Tại sảnh đón khách sân bay Nội Bài chiều qua, với xe taxi hầu hết tài xế đều sử dụng khẩu trang, trên nhiều xe còn có trang bị lọ nước sát khuẩn, tuy nhiên nhiều hành khách khi lên xuống xe không đeo khẩu trang.

Lái xe Nguyên Đình Quang, tài xế của hãng taxi Mai Linh cho biết, đến 15h chiều 12/3 từ sân bay Nội Bài anh đã vận chuyển được 4 lượt khách đi vào trung tâm Hà Nội, trong 4 hành khách này có 3 hành khách người nước ngoài. Tuy nhiên, cả 3 hành khách nước ngoài đều không đeo khẩu trang. Lý giải việc này, anh Quang cho biết, 3 hành khách này đến từ một vùng chưa có dịch ở Châu Âu, Bắc Mỹ, hơn nữa họ cho biết do lưu thông trên đường ở đất nước họ rất ít đeo khẩu trang nên khi có việc sang Việt Nam họ chưa chuẩn bị kịp.

Do hãng taxi Mai Linh có trang bị khẩu trang cho tài xế và hành khách một số khu vực có đông khách nước ngoài như sân bay, nhà ga nên ngày hôm qua tất cả hành khách lên xe anh Quang tại sân bay chưa có khẩu trang đều được phát khẩu trang để đeo.

Ngoài hãng Mai Linh, ghi nhận tại sân bay Nội Bài, ga Hà Nội…  xe taxi một số hãng cũng trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho lái xe và khách như Taxi Group, G7, Liên Minh Việt… Khi hành khách lên các xe các hãng này tại sân bay đều được tài xế đề nghị đeo khẩu trang. Tuy nhiên, lái xe cũng cho biết, số lượng khẩu trang được trang bị không được nhiều và thất thường vì nguồn hàng công ty nhập vào khó khăn.

Xử lý taxi, xe công nghệ không có biện pháp chống dịch

Bên cạnh một số hãng taxi làm tốt về chống dịch Covid- 19, vẫn còn nhiều hãng thiếu các biện pháp phòng dịch. Tại sảnh sân bay Nội Bài, ga Hà Nội và bến xe Giáp Bát trong hai ngày qua, chúng tôi ghi nhận, hầu hết tài xế và hành khách của xe ô tô công nghệ đều không đeo khẩu trang. Tại sân bay Nội Bài, trong hơn 20 trường hợp chúng tôi ghi nhận xe ô tô công nghệ đeo phù hiệu “Xe hợp đồng” do Sở GTVT Hà Nội cấp phép vào sảnh đón khách chỉ có một vài hành khách và tài xế ngồi trên xe có khẩu trang. Khi lên các xe này, chúng tôi cũng không thấy có bảng khuyến cáo hoặc tài xế nhắc nhở đeo khẩu trang.

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện có hơn 19.000 xe taxi, số lượng xe công nghệ dưới 9 chỗ hoạt động như taxi là trên 40.000 xe. Với số lượng này, mỗi ngày chỉ tính riêng taxi đã vận chuyển hàng chục vạn lượt khách. Trước đại dịch Covid-19, ngoài trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp, Hiệp hội Taxi cũng đã có các khuyến cáo đề nghị các doanh nghiệp taxi có các giải pháp đảm bảo sức khỏe cho tài xế, hành khách, chống dịch bệnh lây lan. Theo đó, đến nay hầu hết các doanh nghiệp taxi hội viên đã có báo cáo về Hiệp hội các giải pháp phòng dịch trong đó có việc trang bị khẩu trang cho lái xe, hành khách và nước sát khuẩn theo khả năng của mình.

Với các doanh nghiệp, HTX chủ quản của xe công nghệ có số lượng xe gần gấp đôi xe taxi, trong đó có xe Grab, Be… ông Hùng cho biết, Hiệp hội không nhận được bất kỳ thông tin, văn bản nào liên quan đến các hoạt động vận tải và phòng chống dịch trên địa bàn.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, thời gian qua Sở GTVT đã có nhiều văn bản về phòng chống dịch và khắc phục hậu quả của dịch Covid-19 đến các DN vận tải trong đó có hình thức taxi. Với việc phòng chống dịch, ông Hà cho biết, Sở GTVT đã có văn bản yêu cầu các DN phải có giải pháp đảm bảo an toàn hoạt động, trong đó có việc bảo an toàn cho lái xe, hành khách.

Trước việc có tình trạng hành khách và lái xe taxi, đặc biệt là xe công nghệ chưa tuân thủ các yêu cầu, đề nghị về phòng chống dịch của sở, ông Hà cho biết, Sở GTVT sẽ cử các tổ công tác do Thanh tra và Phòng Quản lý vận tải chủ trì, đi giám sát, kiểm tra. Nếu phát hiện đơn vị taxi và xe công nghệ nào khi hoạt động trên đường không đảm bảo phòng chống dịch, sở sẽ yêu cầu dừng hoạt động.


Theo Anh Trọng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên