MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạ viện Mỹ thông qua gói ngăn chặn chính phủ ngừng hoạt động, phê duyệt khoản viện trợ 14 tỷ USD cho Ukraine

11-03-2022 - 08:11 AM | Tài chính quốc tế

Hạ viện Mỹ thông qua gói ngăn chặn chính phủ ngừng hoạt động, phê duyệt khoản viện trợ 14 tỷ USD cho Ukraine
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trở lại văn phòng của mình hôm thứ Tư sau khi phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần tại Đồi Capitol. (Jabin Botsford / The Washington Post)

Các nhà lập pháp nước này cũng đã sẵn sàng thông qua biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Nga, mặc dù nỗ lực cung cấp tiền để ứng phó với đại dịch Covid-19 mới đây đã bị thất bại.

Các nhà lập pháp Hạ viện đã nhanh chóng phê duyệt gói chi tiêu khoảng 1,5 nghìn tỷ USD tài trợ cho chính phủ Mỹ và ngăn chặn nguy cơ ngừng hoạt động, đồng thời cung cấp một loạt hỗ trợ nhân đạo, kinh tế và quân sự mới cho Ukraine vào thứ Tư.

Liệu Washington có ngừng hoạt động?

Hai đảng đã đạt được những kết quả để kết thúc một ngày hỗn loạn trên Đồi Capitol. Điều này gần như thúc đẩy một sự thỏa hiệp "hiếm có khó tìm" ngay trước thời hạn tài chính quan trọng. Bên cạnh đó, các đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa dường như đã sẵn sàng áp dụng biện pháp riêng biệt nhưng có liên quan với nhau để áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga. Trong đó bao gồm các giới hạn đối với xuất khẩu dầu như Tổng thống Biden đã thông báo trong tuần này.

Cả hai dự luật vẫn yêu cầu một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện trước đêm thứ Sáu về những hành động cần thực hiện đối với gói chi tiêu. Nếu không, Washington sẽ ngừng hoạt động. Các cuộc tranh chấp đã trở nên gay gắt, thậm chí buộc các nhà lập pháp Hạ viện phải hủy bỏ kế hoạch ban đầu của họ để đưa 15 tỷ USD vào gói để tăng cường khả năng ứng phó của đất nước này đối với đại dịch Covid-19. Sự thiếu sót này đánh dấu một bước thụt lùi lớn đối với chính quyền Tổng thống Biden. Họ vốn đã kiến ​​nghị Quốc hội trong nhiều tuần để phê duyệt các khoản tiền bổ sung nhằm chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ngày càng tồi tệ hơn.

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên chia sẻ quan điểm của chính quyền: "Nói một cách đơn giản, nếu không hành động bây giờ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người dân Mỹ." Người này lưu ý rằng các nguồn lực liên bang về xét nghiệm và điều trị (bao gồm cả các kháng thể đơn dòng đóng vai trò cứu mạng) có thể bắt đầu cạn kiệt vào mùa xuân nếu không có hành động của quốc hội.

Hiện tại, dự luật chi tiêu được Hạ viện phê duyệt có phạm vi rộng lớn, thay thế một loạt các dự luật chắp vá. Những dự luật này về cơ bản đã giữ mức tài trợ ở Washington không đổi trong suốt năm đầu tiên nắm quyền của Tổng thống Biden.

Những tranh cãi liên quan đến đại dịch

Tổng cộng, chi tiêu nội địa của liên bang ở mức 730 tỷ USD, gồm có các khoản thúc đẩy đáng kể tại các cơ quan bao gồm Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Bộ Lao động và Bộ Giáo dục. Trong khi đó, dự luật này bơm các khoản tiền mới vào Sở Thuế vụ, với hy vọng cắt giảm lượng tiền hoàn thuế tồn đọng, và lần đầu tiên trao quyền cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để quản lý về thuốc lá điện tử.

Hạ nghị sĩ Rosa DeLauro, Lãnh đạo của Ủy ban Phân bổ ngân sách Mỹ và là một trong những nhà đàm phán hàng đầu của đơn vị này cho biết trong một bài phát biểu tại Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu rằng: "Gói này thực hiện các khoản đầu tư lịch sử vào tầng lớp trung lưu và những người có mức lương chỉ đủ trang trải cuộc sống."

Từ đó, các nhà lập pháp đã đồng ý chuyển khoản tiền lớn hơn cho Bộ Quốc phòng, với mức kinh phí dự kiến ​​sẽ tăng lên 742 tỷ USD theo đề xuất đã được Hạ viện thông qua. Khoản tiền mới được chấp thuận sau khi các đảng viên Đảng Cộng hòa chiến đấu mạnh mẽ để củng cố an ninh quốc gia trong những tháng gần đây.

Thỏa thuận của lưỡng đảng cũng đóng vai trò như một đường dẫn để các nhà lập pháp ứng trước khoảng 14 tỷ USD viện trợ mới cho Ukraine. Đây là một khoản tiền lớn nhằm mục đích cung cấp hỗ trợ quân sự, ứng phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn đang nổi lên, củng cố các đồng minh NATO và thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Nga và giới tinh hoa chính trị của nước này. Nhưng các nhà lập pháp đã không tìm được tiếng nói chung trong đợt hỗ trợ khẩn cấp thứ hai dành riêng cho đại dịch. Một cuộc tranh cãi nổ ra khiến cuộc bỏ phiếu bị trì hoãn trong nhiều giờ và khiến Hạ viện rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị.

Ban đầu, các nhà đàm phán của Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã cam kết khoảng 15 tỷ USD cho việc thử nghiệm, trị liệu và vắc-xin - một phần bằng cách chuyển hướng các quỹ hiện có dành cho các bang trong gói kích thích trước đó. Đảng Cộng hòa đã yêu cầu nguồn tài chính đó như một điều kiện để có khoản viện trợ ngay từ đầu. Đây là một động thái khiến các đảng viên Dân chủ tức giận. Nhiều người trong số họ chỉ biết về điều này sau khi dự luật dài khoảng 2.700 trang được đưa ra vào chạng vạng hôm thứ Tư. Các nhà lập pháp của đảng này coi cách tiếp cận này là không thể chấp nhận được. Vì các thống đốc và nhà lập pháp tiểu bang đã có nghĩa vụ phải phân bổ quỹ của họ để giải quyết các nhu cầu liên quan đến đại

Tranh chấp khiến Hạ viện tê liệt cho đến khi Chủ tịch Nancy Pelosi quyết định loại bỏ hoàn toàn viện trợ Covid-19 khỏi gói.

Ngay cả khi đối mặt với những tranh chấp và trì hoãn, cuộc bỏ phiếu của Hạ viện về dự luật chi tiêu 1,5 nghìn tỷ USD vẫn dẫn đến một chiến thắng sớm nhưng không mang tính chất lập pháp lớn. Một dự luật tài trợ dài hạn của chính phủ Mỹ đã khiến các nhà đàm phán Hạ viện và Thượng viện nước này lảng tránh trong nhiều tháng. Điều này dẫn đến một loạt các giải pháp ngắn hạn mà đôi khi đã đẩy Washington đến bờ vực đóng cửa.

Đẩy nhanh tiến độ

Nhưng sự căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã khiến tình hình trở nên khẩn trương trong những ngày gần đây, mở ra cơ hội cho các nhà lãnh đạo trong các ủy ban phân bổ ngân sách hàng đầu trong Quốc hội giải quyết vô số tranh chấp trong chính sách của họ. Lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua, các nhà lập pháp đã cho phép các bang và quận của họ tạo dấu ấn riêng, hướng 4 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng địa phương và các dự án không quá quan trọng khác.

Một số đảng viên Đảng Cộng hòa vẫn có khả năng làm chậm tiến trình cuộc tranh luận khi đến Thượng viện. Họ sẽ thách thức chính quyền Tổng thống Biden về các vấn đề không liên quan, bao gồm quy mô thâm hụt liên bang và phạm vi các quy tắc của chính phủ yêu cầu vắc-xin và xét nghiệm. Nhưng vào ngày thứ Ba, Thượng nghị sĩ Patrick J. Leahy đã bày tỏ hy vọng rằng các nhà lập pháp có thể dễ dàng giải quyết "những sửa đổi phù phiếm" và những trở ngại khác trên con đường thông qua dự luật.

Một ngày sau, ông Leahy chức mừng những chiến thắng của đảng Dân chủ trong việc đảm bảo một số ưu tiên chi tiêu hàng đầu của tổng thống. Hôm thứ Tư, ông đã đưa ra một đề nghị ​​mới trị giá 1 tỷ USD để thành lập một cơ quan nghiên cứu liên bang tập trung vào các bệnh truyền nhiễm và ung thư. Và thượng nghị sĩ đã bảo vệ để dùng khoản tiền mới nhằm tăng quy mô tối đa của khoản tài trợ Pell (trợ cấp liên bang dành cho sinh viên có thu nhập thấp) lên 400 USD. Điều này có thể giúp hàng triệu sinh viên đang có thu nhập thấp.

Đảng Cộng hòa cũng đã thắng trong một loạt trận chiến, buộc Đảng Dân chủ phải lùi bước khi cố gắng bãi bỏ một điều khoản trong luật cấm liên bang tài trợ cho các dịch vụ liên quan đến phá thai. Đảng Cộng hòa cũng bảo đảm hơn 23 tỷ USD cho hai cơ quan liên bang quan trọng giám sát nhập cư, nhiều hơn một số đảng viên Đảng Dân chủ đề ra và đề xuất ban đầu của tổng thống. Hạ nghị sĩ Kay Granger, đảng viên Đảng Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Phân bổ ngân sách Mỹ, cho biết tổng số tiền sẽ giúp "giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới phía tây nam".

Các nhà lập pháp Hạ viện cũng đồng ý trao 12,6 tỷ USD cho Sở Thuế vụ, tăng 675 triệu USD so với năm tài chính trước. Đó là tổng mức tăng lớn nhất mà cơ quan thuế đã thấy trong hơn hai thập kỷ. Trong khi đó, các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa đua nhau tăng cường hiệu suất làm việc của mình để xử lý hàng triệu tiền hoàn thuế chưa được giải quyết và các công việc tương ứng khác.

Số tiền này không phản ánh số tiền bổ sung khẩn cấp mà các nhà lập pháp dành ra để đáp trả lại hành động của Nga tại Ukraine. Vào hôm thứ Tư, một số đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đề nghị rằng họ sẽ lên kế hoạch tìm kiếm thêm tiền và các luật khác để đối phó với căng thẳng này. Trong đó bao gồm nỗ lực chấm dứt quan hệ thương mại bình thường giữa Mỹ và Nga trong một động thái sẽ trao quyền cho chính quyền Tổng thống Biden khi áp thuế đối với hàng hóa của Điện Kremlin. Nhà Trắng trong tuần này đã phản đối việc đưa ý tưởng này vào, khiến đảng Dân chủ loại bỏ nó khỏi gói trừng phạt mà các nhà lập pháp đã chuẩn bị song song với biện pháp chi tiêu của họ hôm thứ Tư.

https://cafef.vn/ha-vien-my-thong-qua-goi-ngan-chan-chinh-phu-ngung-hoat-dong-phe-duyet-khoan-vien-tro-14-ty-usd-cho-ukraine-20220310153955889.chn

Minh Phương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên