TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao hàng loạt đại gia đầu tư sân golf ở Việt Nam?

21-03-2022 - 14:40 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Vì sao hàng loạt đại gia đầu tư sân golf ở Việt Nam?

Năm 2021, Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các ứng cử viên khác để đạt danh diệu "Điểm đến golf tốt nhất châu Á" (Asia's Best Golf Destination 2021) và "Điểm đến golf tốt nhất thế giới" (World's Best Golf Destination 2021)".

Giải thưởng Golf thế giới (World Golf Awards - WGA) được ra mắt vào năm 2014, hướng tới mục tiêu nâng cao các tiêu chuẩn trong ngành golf, thông qua việc vinh danh các đơn vị dẫn đầu trong từng lĩnh vực. WGA được bình chọn bởi các chuyên gia trong ngành golf, giới truyền thông và công chúng, giải thưởng ở các hạng mục được trao cho đề cử đạt số phiếu cao nhất.

Năm 2021, Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các ứng cử viên để đạt danh hiệu "Điểm đến golf tốt nhất châu Á" (Asia's Best Golf Destination 2021) và "Điểm đến golf tốt nhất thế giới" (World's Best Golf Destination 2021).

Đây là lần thứ 2 Việt Nam đạt danh hiệu "Điểm đến golf tốt nhất thế giới", sau lần đầu tiên vào năm 2019. Năm 2021, danh hiệu "Sân golf tốt nhất thế giới" thuộc về Augusta National Golf Club (Mỹ), còn Bà Nà Hills Golf Club (Đà Nẵng) được vinh danh "Sân golf tốt nhất châu Á".

Vượt qua các điểm đến rất mạnh khác như Dubai, Mỹ, NewZealand, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia và Malaysia, các sân golf tại Việt Nam đã thu hút và nhận được sự đánh giá cao của du khách khi đến chơi golf kết hợp nghỉ dưỡng.

Năm 2022, Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách các ứng cử viên cho giải "Điểm đến golf tốt nhất châu Á" cùng với các nước như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc và Thái Lan.

Thế mạnh của Việt Nam

Ông Brian Curley và ông Lee Schmidt là hai kiến trúc sư sân golf của Mỹ có nhiều kinh nghiệm cũng như đã xây dựng nhiều sân golf tại Việt Nam.

Chia sẻ với Forbes, ông Curley nhận định: "Sau khi trải qua 20 năm làm việc trong điều kiện địa hình khó khăn tại Trung Quốc, những gì Việt Nam có như một giấc mơ với chúng tôi".

Kiến trúc sư Brian Curley bắt đầu sự nghiệp dưới sự dìu dắt của nhà thiết kế sân golf lừng danh Pete Dye, người thiết kế các sân golf rải rác khắp nước Mỹ và thế giới. Ông Curley sau đó hợp tác với kiến trúc sư Schmidt để thành lập công ty thiết kế Schmidt-Curley năm 1999. Bộ đôi này tập trung vào thị trường golf châu Á, nơi danh mục đầu tư của họ lên tới 150 cơ sở.

Ông Curley nhấn mạnh lợi thế về địa hình mà Việt Nam sở hữu: "Việt Nam có nhiều địa điểm bán sa mạc và đặc tính địa hình ấn tượng, phù hợp với sân golf". "Tôi hy vọng số sân golf tại đây sẽ tăng trưởng liên tục, điều đó phụ thuộc vào một vài tập đoàn chủ chốt", ông nói.

Việt Nam có nhiều khu vực dốc, địa hình thoai thoải cộng thêm khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, rất thích hợp cho bộ môn thể thao này phát triển. Có 4 dạng chính đang được triển khai đó là: sân golf gò cát (links course), sân golf công viên (parkland course), sân golf sa mạc (desert course), sân golf cổ (heath-land course) với nhiều chướng ngại vật thách thức golfer như độ dốc, hướng gió, cỏ...

Vì sao hàng loạt đại gia đầu tư sân golf ở Việt Nam? - Ảnh 1.

Việt Nam có nhiều địa điểm bán sa mạc và đặc tính địa hình ấn tượng, phù hợp với sân golf

Ngoài ra, các sân golf ở Việt Nam đều nằm rải rác từ nội thành cho tới ngoại thành để đáp ứng được nhu cầu của người chơi. Họ có thể lựa chọn các sân gần để tiết kiệm thời gian hoặc đi xa hơn để vừa chơi golf vừa kết hợp thăm thú, nghỉ dưỡng

Thêm vào đó, hầu hết các sân golf tại Việt Nam hiện nay đều do những kiến trúc sư nổi tiếng của nước ngoài thiết kế như Brian Curley, Lee Schmidt, Greg Norman... Các sân golf đều đạt tiêu chuẩn của quốc tế, sân đẹp và được chăm sóc cẩn thận, CLB sang trọng, caddie giỏi luôn hỗ trợ cho người chơi.

Phần lớn đà tăng trưởng của thị trường golf tại Việt Nam nằm ở việc tạo ra các sân golf chất lượng hàng đầu, nhiều sân ở xa thành thị. Nhu cầu chơi golf của người dân thủ đô Hà Nội vẫn ở mức cao.

Ông Curley chia sẻ với Forbes rằng, sân golf ở Hà Nội rất đông vào những ngày cuối tuần. 

"Hàng ngày, mỗi sân có tới hơn 200 người chơi, phần đông là dân Hà Nội. Các resort hướng biển sở hữu những sân golf tuyệt đẹp thì lại đón khách du lịch nhiều hơn. Nhưng xu hướng này sẽ dần thay đổi, khi số lượng người tham gia và nhu cầu chơi golf tại Việt Nam tăng lên", ông nói:

Với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới. Số người đến các khu nghỉ mát có sân golf tăng đáng kể trong vài năm qua. Chi phí di chuyển bằng đường hàng không tại Việt Nam cũng phải chăng và đó là một trong những lý do để Forbes tin rằng golf Việt Nam sẽ còn phát triển hơn nữa.

https://cafef.vn/hai-lan-duoc-vinh-danh-la-diem-den-golf-tot-nhat-the-gioi-viet-nam-co-loi-the-gi-ma-hang-loat-dai-gia-dau-tu-san-golf-20220321135111405.chn

Hoàng Tùng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên