TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ nghĩ tới việc từ chức, sự hối hận của Tổng thống Trump đã muộn màng?

20-07-2018 - 09:51 AM | Tài chính quốc tế

Hai quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ nghĩ tới việc từ chức, sự hối hận của Tổng thống Trump đã muộn màng?
Christopher Wray (trái) và Dan Coats.

Chỉ trong 24 giờ qua, 2 quan chức tình báo hàng đầu của Tổng thống Trump cho biết họ đã tính tới việc từ chức.

Sự việc đến sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận lỡ lời trong cuộc họp báo với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Phần Lan, nơi ông tỏ ra tin tưởng nhà lãnh đạo nước Nga và phớt lờ kết luận mà cộng đồng tình báo nước này đưa ra về việc tin tặc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Người đầu tiên ám chỉ đang xem xét từ chức là Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray. Trong một cuộc phỏng vấn bên lề Diễn đàn An ninh Aspen với NBC News tối 18/7, vài tiếng sau khi ông Trump thừa nhận lỡ lời và bày tỏ sự tin tưởng vào cộng đồng tình báo Mỹ, ông Wray đã ám chỉ việc rời khỏi vị trí của mình nếu bị buộc phải làm những gì không đúng.

Sau ông Wray là Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats cũng chia sẻ về điều tượng tự ở chính diễn đàn này chưa đầy 24 tiếng sau. Khi được hỏi về việc có bao giờ nghĩ tới việc từ chức hay không, ông Coats cho biết đã hai lần nghĩ tới điều này nhưng lưu ý rằng những lần ông muốn nghỉ trước đó đều bắt nguồn từ Thượng viện Mỹ.

"Có những ngày khi bạn nghĩ rằng, ồ, mình đang làm cái gì đây? Nhưng cũng có rất nhiều ngày bạn đi làm với ý nghĩ rằng: Công việc ở đây là vô cùng quan trọng. Và được là một phần của nó, để có thể cảm thấy mình đang giúp được gì đó cho đất nước chính là phần thưởng. Tôi sẽ tiếp tục, miễn sao tôi được tìm kiếm sự thật và nói lên sự thật", ông Coats nói.

Những bình luận của các quan chức tình báo hàng đầu nước Mỹ xuất hiện vài ngày sau cuộc họp báo bị chỉ trích của ông Trump với Tổng thống Nga Putin. Đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ đã bị ông Trump phớt lờ. Ông chủ Nhà Trắng còn chỉ trích đảng Dân chủ và FBI vì làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa Nga và Mỹ.

"Người của tôi đến chỗ tôi – Dan Coats đến gặp tôi cùng một số người khác – họ nói rằng họ nghĩ đó chính là Nga. Ông Putin đang ở đây. Ông ấy nói rằng đó không phải là Nga. Tôi cũng nói điều này: Tôi chẳng thấy có lý do gì cho thấy tại sao đó lại là Nga", ông Trump nói trong cuộc họp báo về việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ.

Phát ngôn của người đứng đầu Nhà Trắng đã nhận lại sự chỉ trích mạnh mẽ của nước Mỹ và Cộng đồng Tình báo. Vài ngày sau, ông Trump đã phải đăng đàn và thừa nhận lỡ lời trong cuộc họp báo. Ông Trump cũng bày tỏ sự tin tưởng mạnh mẽ vào Cộng đồng Tình báo của Mỹ và khẳng định đồng thuận với kết quả họ đưa ra cho thấy Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên