Hạn chế 2 loại THỊT, ăn nhiều 1 loại ĐẬU: Sống thọ thêm 13 NĂM
Nghiên cứu cho thấy, chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh hơn có thể kéo dài hơn một thập kỷ thời gian cho tuổi thọ của bạn.
- 16-02-2022Ăn loại thịt lợn này như rước bệnh vào người, nhiều gia đình Việt vẫn thường xuyên sử dụng: Đẩy nhanh lão hoá, đau dạ dày, nguy cơ ung thư cận kề
- 12-02-2022Loại thịt giúp kiểm soát đường huyết, cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Nhưng có 2 món không kết hợp - 3 kiểu người tránh ăn
- 08-02-2022Bệnh viện K cảnh báo: Loại thịt này đang ‘nuôi dưỡng’ ung thư, chỉ cần ăn 50g mỗi ngày là tự động tăng nguy cơ đối mặt tử thần lên 18%
Các chuyên gia nói rằng ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt (whole grains), các loại đậu (legumes) và hạt cứng (nuts), đồng thời cắt bỏ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến là cách tốt nhất để tăng tuổi thọ.
Nghiên cứu ở Na Uy đã xem xét chế độ ăn uống điển hình của phương Tây mà một người Anh trung bình thường ăn hàng ngày.
Nó hầu như không chứa bất kỳ loại hạt hoặc đậu nào, quá ít trái cây và rau, nửa lít đồ uống có đường và 50% uống quá nhiều sữa.
Nghiên cứu tính toán rằng, một thanh niên 20 tuổi người Anh hoặc người Mỹ tuân theo chế độ ăn uống tối ưu của các nhà nghiên cứu có thể sống thêm 13 năm so với người không áp dụng chế độ này.
Chế độ ăn phương Tây thường chứa một lượng lớn thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối và đường, đồng thời bao gồm nhiều thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa.
Rất nhiều nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn uống với tuổi thọ, chủ yếu liên quan tới béo phì, với tình trạng liên quan đến bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh ung thư khác nhau.
Khoảng 1/4 số người trưởng thành ở Anh và gần một nửa số người ở Mỹ được phân loại là béo phì.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Bergen cho biết một người 60 tuổi vẫn có thể tăng tuổi thọ của họ thêm khoảng 8 năm rưỡi bằng cách tuân theo chế độ ăn uống tối ưu của họ.
Đối với những người 80 tuổi, thay đổi chế độ ăn uống có thể tăng tuổi thọ dự kiến của họ lên 3 năm rưỡi.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine đã chỉ ra con người có thể sống thêm bao nhiêu năm nếu ăn nhiều hơn hoặc ít hơn từng nhóm thực phẩm.
Họ đã làm điều này bằng cách so sánh chế độ ăn uống điển hình của châu Âu và Mỹ với chế độ ăn uống mà họ mô tả là chế độ ăn uống tối ưu cho sức khỏe và chạy chúng thông qua một mô phỏng máy tính để xem xét các nguy cơ sức khỏe theo độ tuổi và mức tiêu thụ thực phẩm.
Sự gia tăng kỳ diệu lớn nhất là từ việc ăn nhiều đậu hơn, chẳng hạn như đậu lăng, đậu gà, đậu lăng…
Nếu một người 20 tuổi tăng lượng tiêu thụ của họ từ 0g các loại đậu điển hình mỗi ngày lên 200g mỗi ngày - tương đương với một bát súp đậu lăng lớn - thì họ có thể sống lâu hơn gần hai năm rưỡi, các nhà nghiên cứu nói.
Các loại đậu tự nhiên ít chất béo nhưng lại giàu chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất.
Các yếu tố khác giúp tăng tuổi thọ đến từ việc tiêu thụ 225g các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày, chẳng hạn như cháo và gạo lứt, cũng như 25g khẩu phần các loại hạt hàng ngày. Cách ăn này giúp tăng thời gian sống thêm hai năm.
Về những điều cần tránh, các nhà nghiên cứu cho biết việc cắt giảm hoàn toàn cả thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, thường chứa nhiều chất béo và muối hơn, khỏi chế độ ăn uống có thể kéo dài tuổi thọ của bạn tổng cộng khoảng 4 năm.
Điều thú vị là tất cả những thay đổi trong chế độ ăn uống đều có ảnh hưởng lớn hơn đến tuổi thọ ước tính của nam giới so với nữ giới mặc dù các nhà nghiên cứu không đưa ra lý thuyết tại sao lại như vậy.
Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Lars Fadnes, chuyên gia dinh dưỡng, cho biết: "Hiểu được tiềm năng sức khỏe tương đối của các nhóm thực phẩm khác nhau có thể cho phép mọi người tạo ra những lợi ích đáng kể và khả thi về sức khỏe."
ĐÂU LÀ MỘT CHẾ ĐỘ ĂN CÂN BẰNG VÀ CÓ LỢI?
Các bữa ăn nên dựa trên khoai tây, bánh mì, gạo, mì ống hoặc các loại carbohydrate giàu tinh bột khác, lý tưởng là ngũ cốc nguyên hạt, theo NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh).
• Ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau quả khác nhau mỗi ngày. Tất cả trái cây và rau quả tươi, đông lạnh, khô và đóng hộp đều được tính (Ở người lớn, một khẩu phần trái cây và rau quả tương đương với 80 đến 100 g. Về khối lượng, đây có kích thước bằng một nắm tay. Vì vậy, 5 phần tương đương khoảng 400g. Số lượng trái cây và rau quả không nhất thiết phải bằng nhau. Tùy thuộc vào sở thích, mong muốn của bạn trong ngày hoặc lịch trình của bạn, bạn có thể ăn ba phần rau và hai phần trái cây, tiêu thụ tất cả các phần của bạn trong cùng một bữa ăn hoặc ngược lại, chia đều chúng trong các bữa ăn trong ngày. Tất nhiên, lý tưởng là cố gắng kết hợp trái cây và rau quả vào mỗi bữa ăn của bạn và thay đổi các loại thực phẩm bạn tiêu thụ càng nhiều càng tốt để thu được lợi ích tối đa.)
• Các bữa ăn cơ bản nên ăn với khoai tây, bánh mì, cơm, mì ống hoặc các loại carbohydrate giàu tinh bột khác, lý tưởng là ngũ cốc nguyên hạt.
• 30 gam chất xơ mỗi ngày: Điều này cũng tương đương với việc ăn tất cả những thứ sau: 5 phần trái cây và rau, 2 bánh quy ngũ cốc nguyên hạt, 2 lát bánh mì nguyên cám dày và khoai tây lớn nướng bỏ vỏ.
• Uống một số sản phẩm từ sữa hoặc thay thế sữa (chẳng hạn như đồ uống từ đậu nành), chọn các loại ít chất béo hơn và ít đường hơn.
• Ăn một số loại đậu, cá, trứng, thịt và các chất đạm khác (bao gồm 2 phần cá mỗi tuần, một trong số đó nên có dầu)
• Chọn các loại dầu chứa chất béo không bão hòa và chỉ dùng với lượng nhỏ.
• Uống 6-8 cốc nước mỗi ngày.
• Người lớn nên ăn ít hơn 6g muối và 20g chất béo bão hòa đối với phụ nữ hoặc 30g đối với nam giới mỗi ngày.
Theo Dailymail
Doanh nghiệp và Tiếp thị