TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạn chế lãnh đạo doanh nghiệp thua lỗ vẫn nhận lương cao

Hạn chế lãnh đạo doanh nghiệp thua lỗ vẫn nhận lương cao

Nhiều trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, hiệu quả thấp nhưng quản lý doanh nghiệp vẫn hưởng lương hàng trăm triệu đồng.

Báo cáo của Bộ Lao động, thương binh và xã hội gửi Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp nêu rõ, trong giai đoạn 2011-2015, tình hình thực hiện quy định về tiền lương tại một số công ty có cổ phần chi phối của Nhà nước do chưa có quy định riêng về tiền lương, dẫn đến việc chỉ đạo (thông qua người đại diện vốn) của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước rất khác nhau.


Nghị định 53 quy định tiền lương lãnh đạo doanh nghiệp tăng theo lợi nhuận với mức tối đa không quá 151,2 triệu/tháng. (Ảnh minh họa:KT)

Nghị định 53 quy định tiền lương lãnh đạo doanh nghiệp tăng theo lợi nhuận với mức tối đa không quá 151,2 triệu/tháng. (Ảnh minh họa:KT)

Cụ thể là, một số đại diện chủ sổ hữu vốn nhà nước chỉ đạo cứng nhắc khi áp dụng quy định như doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Một số lại giao toàn quyền cho người đại diện vốn tham gia với doanh nghiệp nên có xu hướng đẩy tiền lương của cấp quản lý lên cao.

“Thậm chí có nhiều trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, hiệu quả thấp nhưng quản lý doanh nghiệp vẫn hưởng lương 70 triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng/tháng. Trong khi đó, tiền lương của người lao động không tăng, thậm chí còn giảm”, báo cáo chỉ rõ.

Từ những bất cập trên, giữa tháng 6/2016, Bộ Lao động, thương binh và xã hội đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 53/2016/NĐ-CP quy định về tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong công ty cổ phần, vón góp chi phối của Nhà nước.

Theo đó, từ 2016, Nhà nước quy định những nguyên tắc để người đại diện vốn của nhà nước tham gia, biểu quyết trong hội đồng thành viên hoặc HĐQT, đại hội đồng cổ đông về quản lý lao động, tiền lương, thù lao trong công ty.

Tuy nhiên, Nghị định cũng mở rộng hơn mức lương tối đa đối với quản lý là 126 triệu/tháng, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả, lợi nhuận vượt kế hoạch, Nghị định cho bổ sung thêm tiền lương tăng theo lợi nhuận với mức tối đa không quá 151,2 triệu/tháng./.

Theo PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên