TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng chục nghìn tỷ đồng sẽ được đầu tư vào loạt công trình phục vụ Sea Games 2021 tại TP.HCM

15-09-2017 - 08:41 AM | Bất động sản

Hàng chục nghìn tỷ đồng sẽ được đầu tư vào loạt công trình phục vụ Sea Games 2021 tại TP.HCM

Mới đây, UBND TP.HCM đã chính thức trình lên Thành ủy đề án đồ sộ này và nếu không có gì thay đổi vào trung tuần tháng 9 này, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ họp và thông qua.

Tiếp theo đó, cơ quan chức năng TP.HCM sẽ gửi Đề án lên Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch thẩm định lần cuối và trình lên Chính phủ. Một điểm rất đáng lưu ý, trong đề án, TP.HCM nhấn mạnh sẽ kiến nghị Chính phủ đồng ý với phương án chọn TP.HCM đứng tên đăng cai - nghĩa là TP.HCM sẽ là ban tổ chức chính.

Theo UBND TP.HCM, số tiền chi cho công tác tổ chức là 945 tỉ đồng, trong đó dự kiến 200 tỉ đồng lấy từ khoản thu từ các đoàn, bản quyền truyền hình, khai thác thương mại. Số tiền 745 tỉ đồng còn lại từ ngân sách TP.HCM. Kinh phí xây dựng, sửa chữa toàn bộ cơ sở vật chất phục vụ SEA Games 31 vào khoảng 9.000 tỉ đồng và hầu hết được xã hội hóa.

Cụ thể, vốn đầu tư nâng cấp Trung tâm thể thao Phan Đình Phùng khoảng 1.900 tỉ đồng, cũng do các doanh nghiệp đầu tư khoảng 2/3. TP.HCM đã giao Công ty CP phát triển bất động sản Phát Đạt thực hiện dự án xây dựng dự án này theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), đổi lại công ty được giao một số khu đất, trong đó 2 khu đất đầu tiên là khu số 257 Trần Hưng Đạo (khoảng 2.350 m2) và số 3A Phan Văn Đạt (gần 1.000 m2) có giá trị bằng 25% vốn đầu tư dự án.


Trung tâm Thể thao Phan Đình Phùng (quận 3) đang được gấp rút xây dựng

Trung tâm Thể thao Phan Đình Phùng (quận 3) đang được gấp rút xây dựng

UBND TP cũng đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần Thể thao Thái Sơn Nam đầu tư vào đây các hạng mục: khu luyện tập và nhà thi đấu môn bóng đá trong nhà (Futsal), bóng chuyền, bóng rổ; văn phòng điều hành; khu lưu trú vận động viên, huấn luyện viên và cán bộ nhân viên phục vụ; nhà ăn tập thể, dịch vụ ăn uống, giải trí cho vận động viên và huấn luyện viên.

Dự án quy mô khá lớn khác là Sân đua xe đạp lòng chảo tại Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc do nhà đầu tư Hàn Quốc bỏ vốn, với tổng kinh phí khoảng 200 triệu USD.

Ngoài ra TP.HCM đang chuẩn bị và đẩy nhanh tiến độ đầu tư một siêu dự án có tổng vốn hơn 34.000 tỷ đồng tại khu Đông Sài Gòn. Đây là sân vận động 50.000 chỗ ngồi trị giá hơn 34.000 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng một sân vận động chiếm hơn 3.000 tỷ đồng, còn lại là tiền dành cho đền bù giải phóng mặt bằng.


Vị trí quy hoạch Khu Liên hợp thể thao Rạch Chiếc

Vị trí quy hoạch Khu Liên hợp thể thao Rạch Chiếc

Theo quy hoạch từ tháng 2/1994, Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc có quy mô 466 ha có các công trình thể thao đạt chuẩn Olympic như sân vận động 50.000 chỗ thi đấu bóng đá và thi điền kinh, nhà thi đấu thể thao tổng hợp, hồ bơi... nhằm có thể tổ chức các giải đấu quốc tế lớn.

Ngoài ra, nơi đây còn có công viên giải trí phục vụ nhu cầu của người dân. Nhưng kể từ đó đến nay, sau hơn 20 năm quy hoạch, khu liên hợp tầm cỡ và được chờ đợi sẽ là niềm tự hào của TP.HCM vẫn chỉ là bãi đất trống bao la, cỏ mọc um tùm xen lẫn xung quanh là nhà dân.


Hiện trạng Khu Liên hợp Thể Thao hàng trăm hecta tại trung tâm quận 2 sau hơn 20 năm quy hoạch

Hiện trạng Khu Liên hợp Thể Thao hàng trăm hecta tại trung tâm quận 2 sau hơn 20 năm quy hoạch

Được biết, cuối tháng 9/2017, nhóm kiến trúc sư thiết kế sân vận động sẽ trình lên lãnh đạo TP.HCM bản quy hoạch toàn bộ khu Rạch Chiếc (theo tỷ lệ 1/2.000) để cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hiện tại, UBND quận 2 đang rất tích cực thực hiện việc giải tỏa mặt bằng tại khu Rạch Chiếc. Dự kiến đến cuối năm 2018, sẽ giải tỏa xong và đầu năm 2019 sẽ bắt đầu khởi công xây dựng. Thời gian thi công dự định khoảng 2 năm rưỡi để kịp cho việc tổ chức lễ khai mạc, bế mạc, điền kinh, bóng đá.

Trước đó, Công ty Bouygues Batiment International (Pháp) đã đến làm việc với một số sở ngành TP.HCM nhằm tìm hiểu về kế hoạch xây dựng khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc, đặc biệt là dự án sân vận động 50.000 chỗ ngồi để đăng cai Sea Games 31 và những cơ hội đầu tư trong dự án này.

Tại buổi làm việc, đại diện của Công ty Bouygues Batiment International cho biết, công ty có nhiều kinh nghiệm về thiết kế, xây dựng các khu liên hợp thể thao, trong đó ở Đông Nam Á công ty đã xây dựng khu liên hiệp thể thao tại Singapore. Quan điểm của TP.HCM là phát triển nơi đây thành một trung tâm phục vụ thể thao hàng đầu khu vực, kết hợp nhiều trung tâm thương mại - văn phòng và hoàn toàn không có chức năng ở.

Hiện Thành phố đã giao chính quyền quận 2 xúc tiến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Về khoản tiền hơn 7.000 tỉ đồng đền bù, TP.HCM cho biết đã có một tập đoàn địa ốc chấp thuận bỏ ra số tiền này và thành phố sau này sẽ quy đổi một khu đất khác để đơn vị này phát triển dự án căn hộ.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên