TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng chục sân golf nghìn tỷ được xem xét vào danh sách quy hoạch

03-05-2018 - 16:17 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Hàng chục sân golf nghìn tỷ được xem xét vào danh sách quy hoạch

Bộ Kế hoạch đầu tư mới đây đã tổ chức đoàn liên ngành khảo sát thực địa một số sân golf tại Đắk Lắk, Quảng Nam, Quảng Bình và Bắc Giang nhằm bổ sung vào Quy hoạch sân golf Việt nam đến năm 2020.

Đoàn công tác liên ngành được thành lập gồm các đại diện đến từ các đơn vị như Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trưởng đoàn là ông Nguyễn Hoàng Hải, Vụ trưởng, Vụ Kinh tế dịch vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Nhiệm vụ của đoàn là khảo sát, đánh giá thực địa và sự phù hợp của dự án với quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 theo Quyết định số 1946 ra ngày 26/11/2009 và Chỉ thị số 11 ngày 18/4/2012 của Thủ tướng, bao gồm hai nội dung.

Thứ nhất, khảo sát thực địa vị trí thực hiện dự án đề nghị bổ sung quy hoạch.

Thứ hai, làm việc với UBND tỉnh về sự phù hợp của dự án với các điều kiện, tiêu chí bổ sung quy hoạch.

Bốn tỉnh được khảo sát vừa qua là Đắk Lắk, Quảng Nam, Quảng Nam, Quảng Bình và Bắc Giang.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư gần đây cũng đã gửi văn bản lấy ý kiến về đề xuất bổ sung hàng loạt dự án sân golf của các địa phương vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020. Theo đó, nhiều địa phương đã đề xuất lên Chính phủ để đưa sân golf vào quy hoạch.

Đơn cử, tỉnh Đắk Lắk đề nghị đưa sân golf 18 lỗ cạnh hồ Ea Kao (xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vào quy hoạch. Sân golf này có tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng với diện tích 215 ha. Trong đó, có tới 64ha dành cho cấu phần Khu biệt thự, đất sân golf là 79 ha, còn lại đất rừng được giữ lại, đất dành cho giao thông.

Hòa Bình đề xuất Dự án sân golf quốc tế 36 hố và khu dịch vụ phụ trợ tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn vào quy hoạch.

Tỉnh Quảng Bình cũng xin bổ sung sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020. Sân golf này có quy mô 36 lỗ, diện tích chiếm đất khoảng 175 ha.

Tỉnh Bắc Giang cũng đề xuất đưa dự án sân golf Việt Yên tại xã Trung Sơn và xã Hương Mai (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) vào quy hoạch...

Bộ KH&ĐT cũng vừa đưa một loạt sân golf vào quy hoạch như sân golf Kênh Gà - Vân Trình tỉnh Ninh Bình; Sân golf Bến En tại huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa; Sân golf quốc tế, khu dịch vụ hỗ trợ, khu biệt thự nghỉ dưỡng (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế); Sân golf Việt Yên tại xã Hương Mai và xã Trung Sơn, Việt Yên, Bắc Giang; Sân golf Vinpearl Mỹ Lâm, Tuyên Quang.

Sân golf Bà Nà, Đà Nẵng cũng đã được điều chỉnh từ 36 lỗ lên 108 lỗ.

Nhiều dự án sân golf khác gần đây cũng được bổ sung vào quy hoạch. Đó là sân golf Ecopark, sân golf KDL quốc tế Đồi Rồng (Hải Phòng), sân golf Vân Đồn Golf club (Quảng Ninh), sân golf Paradise (Hà Nam),...

Tại lần kiểm tra thực hiện quy hoạch sân golf trước đây, Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết trong gần 90 dự án sân golf đã được Thủ tướng phê duyệt, nhiều sân golf phải đưa ra ngoài quy hoạch vì chậm tiến độ, nằm ngoài danh mục và không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt. Trong đó, có nhiều chủ đầu tư sử dụng sai mục đích đất làm sân golf, khi 50% diện tích được sử dụng để xây khu du lịch sinh thái, trung tâm thương mại...

Mạnh Hà

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên