TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hãng hàng không trả phí sân bay thu hộ, nhưng tính công gần hết

20-05-2021 - 10:24 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Hãng hàng không trả phí sân bay thu hộ, nhưng tính công gần hết

Sau chỉ đạo của Cục Hàng không, các hãng hàng không nội địa của Việt Nam bắt đầu công bố chính sách trả lại 2 khoản phí thu hộ doanh nghiệp khai thác cảng hàng không, áp dụng cho khách huỷ vé, bỏ chuyến. Tuy nhiên, mức phí hoàn lại chỉ còn rất ít sau khi đã tính phí xử lý hồ sơ của hãng.

Theo Cục Hàng không, trong các chi phí cấu thành tiền vé máy bay khách phải trả, có 2 khoản hãng hàng không thu hộ doanh nghiệp khai thác sân bay khi bán vé là phí sân bay và phí an ninh soi chiếu. Do thu hộ, khách huỷ vé, bỏ chuyến sẽ không sử dụng dịch vụ sân bay, hãng hàng không không phải thanh toán cho doanh nghiệp khai thác sân bay, nên Cục Hàng không yêu cầu các hãng phải hoàn trả cho khách.

Thực hiện yêu cầu trên, Bamboo Airways là hãng đầu tiên công bố điều kiện, mức phí xử lý hồ sơ hoàn trả 2 khoản phí trên cho khách huỷ vé, bỏ chuyến.

Cụ thể, với khách bay nội địa có yêu cầu hoàn các khoản phí trên, Bamboo Airways phụ thu phí xử lý hồ sơ 110.000 đồng/chặng/khách (đã gồm thuế VAT), với khách đi từ các sân bay quốc tế, như: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang…

Với khách đi từ các sân bay nội địa, như Thọ Xuân, Phù Cát, Chu Lai, Côn Đảo… mức phí xử lý hồ sơ là 55.000 đồng/chặng/khách (đã gồm VAT). Mức phí trên áp dụng cho trẻ em bằng 50% của người lớn.

Trường hợp, khách mua vé có điểm đi từ các sân bay quốc tế (như Nhà ga Quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất...) nhưng huỷ vé, bỏ chuyến, hai khoản phí sân bay khách đã phải trả là 120.000 đồng/chặng/người lớn. Như vậy, nếu yêu cầu hoàn phí này, khách chỉ được hãng trả lại 10.000 đồng/chặng/người lớn sau khi đã trừ phí xử lý hồ sơ.

Với khách mua vé bay chặng quốc tế nhưng huỷ, nếu yêu cầu trả lại phí sân bay, mức phí xử lý hồ sơ Bamboo Airways thu là 10USD/chặng/khách.

Để được hoàn phí trên, khách mang giấy tờ tuỳ thân tới phòng vé chính thức của Bamboo Airways để được xử lý.

Với các hãng hàng không nội địa còn lại tới nay vẫn chưa công bố cụ thể mức phí xử lý hồ sơ với trường hợp khách yêu cầu hoàn các khoản phí sân bay do huỷ vé, bỏ chuyến bay.

Được biết, trong điều lệ sử dụng vé máy bay, các hãng đều công bố sẽ hoàn các chi phí khách chưa sử dụng trong trường hợp khách huỷ vé, bỏ chuyến bay. Tuy nhiên, các khoản này chỉ hoàn khi khách yêu cầu và hãng sẽ thu 1 khoản phí xử lý hồ sơ. Tuy nhiên, do điều khoản này nằm rất sâu trong điều lệ vận chuyển, nên khách ít để ý, hoặc khách phải chủ động yêu cầu hoàn (thay vì hãng hoàn tự động), nên hầu như khách huỷ vé, bỏ chuyến không nhớ tới việc này.

Theo Lê Hữu Việt

Theo Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên