TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính: Có nghi vấn về việc chuyển giá đối với mặt hàng sữa

14-05-2015 - 21:40 PM | Thị trường

Bộ Tài chính: Có nghi vấn về việc chuyển giá đối với mặt hàng sữa

Hiện nay có 70% nguồn nguyên liệu sản xuất sữa trong nước nhập khẩu từ nước ngoài và giá nguyên liệu trên thế giới đang giảm mà theo tờ khai hải quan của một số doanh nghiệp nhập khẩu lại không hề giảm hoặc giảm rất ít.

Tại cuộc họp báo về tình hình về công tác quản lý điều hành giá sữa trong thời gian qua và biện pháp quản lý giá trong thời gian tới do Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) diễn ra chiều nay (ngày 14/5/2015), ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng cục quản lý giá đã khẳng định: Cơ quan này đang có những nghi ngờ về các dấu hiệu chuyển giá đối với một số doanh nghiệp sản xuất sữa bột ở Việt Nam.

Cụ thể, hiện nay có 70% nguồn nguyên liệu sản xuất sữa trong nước nhập khẩu từ nước ngoài và giá nguyên liệu trên thế giới đang giảm mà theo tờ khai hải quan của một số doanh nghiệp nhập khẩu lại không hề giảm hoặc giảm rất ít; giá sữa trong nước giảm rất ít; hay như nguồn nguyên liệu để sản xuất sữa trong nước và sản phẩm sữa thành phẩm đều được nhập khẩu do đối tác nước ngoài trực tiếp chỉ định…chính vì thế đã đặt ra nghi vấn về việc thao túng, chuyển giá từ nước ngoài vào Việt Nam.

“Tuy nhiên, để kết luận là có việc chuyển giá hay không đòi hỏi phải có kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng bởi lẽ việc chuyển giá là vô cùng phức tạp và đòi hỏi cần phải có thời gian. Ngay sau khi có kết quả kiểm tra chúng tôi sẽ thông tin công bố chính thức” – Ông Anh Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, hiện vẫn còn một số doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sữa có những biểu hiện cạnh tranh không bình đẳng trên thị trường, còn tình trạng thay đổi trọng lượng, chất lượng, mẫu mã sản phẩm để xác định giá tối đa mới.

Chính vì thế thời gian tới cơ quan này sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra; phối hợp với các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đánh giá tình hình để quản lý một cách tốt nhất thị trường sữa.

Khánh Nhi

Hạnh Lệ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên