MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gạo có thể tăng giá 30% do sản lượng của Mỹ thấp

18-10-2010 - 14:04 PM | Thị trường

Gạo có thể tăng giá 30% do sản lượng của Mỹ thấp

Thời tiết nóng bức trong tháng 7 và tháng 8 đã tác động xấu đến năng suất lúa của Mỹ, khiến tỉ lệ thành phẩm trong 100 tấn lúa giảm xuống còn 50 tấn.

Theo nguồn tin Bloomberg dẫn báo cáo của Hiệp hội Sản xuất Gạo Mỹ, sản lượng của nước xuất khẩu lớn thứ 4 thế giới này năm nay có thể giảm ít nhất 10% so với dự kiến, và điều đó có thể đẩy giá tăng thêm 30%.

Trước đây, Hiệp hội dự báo sản lượng năm nay sẽ đạt kỷ lục cao.

Dự báo giá gạo thô kỳ hạn tại Chicago có thể tăng lên 16 – 17 USD/100 lb (khoảng 45 kg) vào tháng 1 tới sau khi thời tiết ở các khu vực trồng lúa của Mỹ trở nên quá nóng, làm giảm không chỉ năng suất mà cả tỷ lệ gạo xay xát.

Chủ tịch Hiệp hội, Dwight A. Roberts, cho biết sản lượng giảm ở Mỹ có thể làm ảnh hưởng tới nguồn cung dành cho các nước nhập khẩu, sau khi lũ lụt lớn xảy ra ở Pakistan - nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới năm vừa qua.

Giá gạo đã tăng 37% từ mức thấp của năm nay, 9,55 USD/100 lb của ngày 30/6/2010.

Ngày 15/10, giá gạo thô kỳ hạn tháng 11 tại Mỹ ở mức 13,05 USD/100 lb.

Tại Hội thảo ở Singapore mới đây, ông Milo Hamilton, chủ tịch công ty tư vấn thị trường gạo Firstgrain.com cũng nhận định: “Thị trường gạo bắt đầu nóng lên”, và sẽ còn nhiều biến động.

Bộ Nông nghiệp Mỹ đã điều chỉnh giảm 5% mức dự báo về sản lượng lúa năm nay của nước này xuống 11 triệu tấn, và dự báo năng suất bình quân mỗi acre sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ niên vụ 2005 – 2006.

Tổ chức Nông Lowng Liên Hiệp quốc ngày 1/9 cũng đã điều chỉnh giảm mức dự báo về sản lượng gạo thế giới, là lần điều chỉnh giảm thứ 2 kể từ tháng 4, do mức nước ở sông Mêkông giảm có thể làm giảm năng suất ở Thái lan và Việt Nam, hai nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, và lũ lụt ở Pakistan.

Ông Roberts cho biết thời tiết nóng bức trong tháng 7 và tháng 8 đã tác động xấu đến năng suất lúa của Mỹ, khiến tỉ lệ thành phẩm trong 100 tấn lúa giảm xuống còn 50 tấn.

Ông Hamilton cho biết giá gạo phải đạt 13 USD/100 lb thì người trồng lúa mới không bị lỗ. Ông Roberts cũng cho rằng người nông dân Mỹ có thể chuyển hướng sang trồng lúa mì và đậu tương nếu giá giảm xuống dưới mức đó.

Giá lúa mì đã tăng 67% từ mức thấp của năm nay chạm tới hôm 9/6, trong khi giá đậu tương tăng 31% từ mức thấp của năm nay cũng ở thời điểm giữa năm.

Theo Vinanet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên