TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu thế giới xác lập mức cao nhất kể từ đầu năm nay

16-04-2015 - 11:00 AM | Thị trường

Giá dầu thế giới xác lập mức cao nhất kể từ đầu năm nay

Giá dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng phiên thứ năm liên tiếp trong ngày giao dịch 16/4 và xác lập mức cao nhất kể từ đầu năm 2015, giữa bối cảnh sản lượng dầu của Mỹ giảm nhẹ đã làm dấy lên những đồn đoán rằng tình trạng dư thừa nguồn cung của thị trường "vàng đen" có thể sẽ xoay chiều.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 5/2015 tăng 3,10 USD, lên 56,39 USD/thùng, đánh dấu mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 23/12/2014. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tiến 1,89 USD, lên 60,32 USD/thùng.

Đây là phiên thứ 5 liên tiếp giá của hai loại dầu này đều tăng, trong đó riêng dầu thô Brent đã tăng tổng cộng 13 USD so với thời điểm đầu tháng Ba.

Ngay từ lúc mở cửa phiên này, thị trường năng lượng đã nhận được tín hiệu tốt khi Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho hay sản lượng khai thác dầu của nước này trong tuần trước (kết thúc ngày 10/4) đã giảm 20.000 thùng (0,2%), chỉ đạt 9,38 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, lượng dầu thô trong kho dự trữ chiến lược của Mỹ trong tuần trước tăng ít hơn dự kiến cũng là nguyên nhân giúp giá dầu tăng. Mặc dù dự trữ dầu thô của Mỹ hiện vẫn ở mức cao nhất trong khoảng ít nhất 80 năm trở lại đây, song mức tăng của tuần trước chỉ là 1,3 triệu thùng, lên 483,69 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 2/2/2015.

Ngoài ra, cũng trong phiên này, đà tăng của "vàng đen" còn nhận được sự hậu thuẫn từ việc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cắt giảm dự báo nguồn cung dầu mỏ của các nước ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đồng thời nâng dự báo về triển vọng tiêu thụ loại nhiên liệu này trong năm 2015.

Giá dầu thô tăng đã đẩy giá cổ phiếu của các tập đoàn dầu khí và năng lượng lên theo. Cổ phiếu RRC của công ty thăm dò và khai thác dầu khí Range Resources, cổ phiếu RIG của công ty khoan thăm dò ngoài khơi Transocean và cổ phiếu XOM của tập đoàn Exxon trong ngày lần lượt tăng gần 6%, 9% và 2%.

Tuy nhiên, bất chấp giá dầu thô liên tục đi lên trong vài ngày qua, Giám đốc chiến lược quốc tế của tập đoàn ngân hàng và đầu tư Wells Fargo, ông Paul Christopher, vẫn cho rằng giá loại nhiên liệu này không thể sớm trở về mức 100 USD/thùng./.

Theo Minh Trang

PV

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên