TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Hàng hóa nổi bật tuần 09/02 – 15/02]: Giữ ổn định giá xăng dầu hiện hành

15-02-2015 - 10:24 AM | Thị trường

[Hàng hóa nổi bật tuần 09/02 – 15/02]: Giữ ổn định giá xăng dầu hiện hành

Giữ ổn định giá xăng dầu hiện hành; Tổng cục Hải quan yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập khẩu xăng E5; Đánh sập đường dây buôn lậu đường quy mô lớn; Gần về giáp Tết giá xe máy tăng cao; Nhu cầu dầu mỏ của OPEC triển vọng và lạc quan trong năm 2015; Cơ hội xuất khẩu tôm sang thị trường Hàn Quốc; … là những thông tin nổi bật trong tuần.

Tóm tắt:

- Liên Bộ Tài chính – Công thương ban hành văn bản yêu cầu các thương nhân kinh doanh xăng dầu giữ ổn định giá bán xăng dầu hiện hàn

- Sự yếu kém của ngành mía đường không nằm ở vần đề nhà máy chế biến mà phụ thuộc vào chính cây mía

- Nắm được tâm lý người tiêu dùng mua xe đi tết, các cửa hàng xe máy đã đẩy giá lên hàng triệu đồng mỗi xe

- Theo báo cáo của Cục Thống kê TP Hà Nội thị trường Tết Ất Mùi 2015 lượng hàng hóa dồi dào, giá cả các mặt hàng thiết yếu giữ ổn định


Kiểm soát chặt xăng E5 nhập khẩu

Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu Cục Hải quan địa phương kiểm soát chặt chẽ trong việc làm thủ tục nhập khẩu đối với mặt hàng xăng sinh học E5. Trường hợp các địa phương có phát sinh vướng mắc vượt thẩm quyền, Tổng cục Hải quan cần báo cáo kịp thời về Tổng cục để được hướng dẫn giải quyết.

Trước đó, theo thông báo kết luận ngày 31/12/2014 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Tài chính kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu xăng E5. Đồng thời kịp thời rà soát, điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng E5 cho phù hợp, đảm bảo công bằng trong áp dụng chính sách thuế và tạo thuận lợi, khuyến khích sử dụng xăng E5 sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó, nghiên cứu áp dụng thuế bảo vệ môi trường cho phù hợp để kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh nhằm tạo chênh lệch giá giữa xăng E5 và xăng khoáng.

Đánh sập đường dây buôn lậu đường

Đường dây buôn lậu đường quy mô lớn ở biên giới Tây Nam vừa bị đánh sập, đồng thời “vua đường” cũng bị bắt giam.

Cơ quan chức năng vừa bất ngờ phong tỏa các tổng kho chứa đường cát quy mô lớn nhất ở biên giới Tây Nam thuộc huyện An Phú và TP Châu Đốc (An Giang), đồng thời bắt giam “vua” buôn đường cát có biệt danh “Tỉ đường”.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ từ nửa khuya ngày 6 đến rạng sáng 7-2, một tổ công tác đặc biệt cùng hàng trăm cảnh sát cơ động thuộc lực lượng của Bộ Công an bất ngờ đột kích vào khu vực tập trung nhiều kho chứa nằm bên đường Cử Trị, thuộc tổ 12, khóm 6, P.Châu Phú A, TP Châu Đốc.

Khu vực này được xem là kho tập kết, trung chuyển đường Thái Lan từ bên kia biên giới về để sau đó vận chuyển đi các tỉnh thành tiêu thụ, trong đó có một số kho chứa của các doanh nghiệp thuộc gia đình ông Vi Ngươn Thạnh (nổi tiếng với biệt danh “Tỉ đường”) làm chủ.

Hà Nội siết chặt quản lý giá cước vận tải

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có thông báo gửi tới các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô, đề nghị điều chỉnh giảm giá cước vận tải trước ngày 10/02 và không cho phép phụ thu, kể cả đơn vị chạy xe 1 chiều.

Sở GTVT Hà Nội cũng khẳng định, sau ngày 10/2, nếu các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô chưa điều chỉnh giảm giá cước thì Sở sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý theo quy định, đồng thời yêu cầu các bến xe khách từ chối phục vụ đối với các đơn vị không giảm giá.

Tranh thủ “chém” Tết: Xe máy đội giá hàng triệu đồng

Tại Hà Nội, những ngày giáp Tết Ất Mùi, thị trường xe máy trở nên sôi động. Nhiều mẫu xe tay ga, xe mới ra mắt của các thương hiệu tên tuổi như Honda, Yamaha đã có giá bán tăng cao.

Vào sáng ngày 9/2/2015 tại nhiều đại lý xe máy Honda ở Hà Nội, mẫu xe Honda Air Blade 125 phiên bản sơn mờ mầu đen mới ra mắt, hiện đã bị một số đại lý đẩy giá lên tới 46 triệu đồng, cao hơn 6 triệu so với giá đề xuất.

Tuần trước mẫu xe này chỉ ở mức 44 triệu đồng. Các phiên bản Air Blade khác đều có giá bán cao hơn giá công bố 2,5 triệu đồngtrong khi tuần trước chỉ chênh 2 triệu đồng.

Tại đại lý Honda Matexim trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), một nhân viên bán hàng cho biết, cách đây 2 tháng tất cả các phiên bản của mẫu xe này đều có giá bán thấp hơn giá đề xuất cả triệu đồng. Các đại lý cho biết, Air Blade phiên bản sơn mờ mầu đen, mỗi đại lý chỉ có vài chiếc, trong khi nhu cầu tăng cao, nên không có xe bán.

Honda SH mode phiên bản 2015 mới ra mắt cũng có giá bán tới 55,5 triệu đồng, cao hơn 5 triệu đồng so với giá đề xuất. Tuần trước mẫu xe này chỉ ở mức 53,5 triệu đồng.

Cơ hội lớn XK tôm sang Hàn Quốc

Đàm phán Hiệp định FTA Việt Nam  - Hàn Quốc đã kết thúc vào cuối tháng 12/2014 với cam kết từ phía lãnh đạo hai nước về đẩy nhanh tiến trình tới ký kết Hiệp định trong năm nay.

Theo đó, Hàn Quốc dành cho Việt Nam ưu đãi cắt, giảm thuế quan,tạo cơ hội xuất khẩu mới và quan trọng đối với các nhóm hàng nông, thủy sản chủ lực như tôm, cá, hoa quả, hàng công nghiệp như dệt, may, sản phẩm cơ khí. Lần đầu tiên, Hàn Quốc mở cửa thị trường cho những sản phẩm nhạy cảm cao trong đó có mặt hàng tôm.

Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ lớn thứ 5 tôm Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản, EU, và Trung Quốc. XK tôm sang thị trường này năm 2014 tăng 41,3% so với năm 2013 đạt 317,8 triệu USD nhờ đó, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc trở thành nước cung cấp tôm lớn nhất cho thị trường này trong năm vừa qua.

Giữ ổn định giá xăng dầu hiện hành

Trước những biến động của giá xăng dầu thế giới, nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán 2015, Liên Bộ Công Thương – Tài chính vừa yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu giữ ổn định giá bán xăng dầu hiện hành  khi chưa có công văn điều chỉnh giá bán xăng dầu của liên bộ Tài chính – Công Thương.

Đồng thời, bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung cấp đủ, kịp thời số lượng, chủng loại xăng dầu cho toàn hệ thống phân phối thuộc quyền quản lý của thương nhân. Ổn định mức dự trữ xăng dầu bắt buộc tối thiểu về lượng và cơ cấu chủng loại, đúng quy định.

Triển vọng lạc quan về nhu cầu dầu mỏ của OPEC trong năm 2015

Ba cơ quan năng lượng lớn nhất thế giới vừa đưa ra dự báo nhu cầu đối với dầu mỏ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ tăng cao trong năm nay. Đây được coi là một tín hiệu lạc quan cho thấy nhu cầu dầu mỏ sẽ sớm được cải thiện.

Cụ thể, ngày 9/2, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo nhu cầu dầu mỏ của nhóm này trong năm nay sẽ ở mức trung bình 29,21 triệu thùng/ngày, tăng 430.000 thùng/ngày từ ước tính trước đó.

Một ngày sau đó, 10/2, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ của OPEC tăng 200.000 thùng/ngày lên 29,4 triệu thùng/ngày.

Cùng ngày, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đưa ra dự đoán OPEC sẽ sản xuất khoảng 30,05 triệu thùng/ngày trong năm 2015, tăng so với dự báo trước đó là 29,91 triệu thùng.

Theo hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA), Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Ali al-Naimi nói rằng đã có sự cải thiện tương đối trên thị trường dầu mỏ khi nhu cầu tăng và giá cả ổn định trong giai đoạn hiện nay.

“ Truy” điểm yếu của ngành mía đường

Sự yếu kém của ngành mía đường Việt Nam không còn nằm ở vấn đề nhà máy chế biến mà phụ thuộc chính vào cây mía.

Mới đây, Bộ Công Thương đề nghị lên Thủ tướng Chính phủ cho phép NK 50.000 tấn đường từ Lào với thuế suất 0%. Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) đã có công văn gửi Thủ tướng đề nghị tạm thời chưa cho NK số lượng đường này. Ở niên vụ trước, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng đã đề xuất Chính phủ được đưa 30.000 tấn đường ở Lào về Việt Nam để tạm nhập tái xuất và đã được Chính phủ đồng ý. Tuy nhiên, cả hai lần, năm 2014 và năm 2015, VSSA đều có những phản ứng khá quyết liệt.

Theo lập luận của VSSA, ở vụ 2014-2015, dự báo tổng nguồn cung đường sẽ là 2 triệu tấn. Con số này chưa kể số NK không chính thức và nhập lậu mà ngành đường đang phải chống chọi rất vất vả. Trong khi đó, mức tiêu thụ năm 2015 sẽ rơi vào khoảng 1,3-1,4 triệu tấn.

Như vậy, cả nước sẽ dư thừa trên 600.000 tấn đường. Dư thừa sẽ dẫn đến giảm giá đường. Giảm giá sẽ dẫn đến giảm giá thu mua mía của bà con nông dân.“Trong lúc ngành mía đường nội đang gặp rất nhiều khó khăn, đường lậu chưa ngăn chặn được, cơ chế NK chưa được các bộ có liên quan cũng như VSSA bàn bạc - thống nhất theo chỉ đạo của Chính phủ - thì việc NK sẽ làm cho tình hình càng thêm rối rắm”, văn bản của VSSA nêu rõ.

Hà Nội: Hàng Tết dồi dào giá chỉ tăng nhẹ

Theo báo cáo của Cục Thống kê Tp. Hà Nội,thị trường Tết Ất Mùi 2015, lượng hàng khá dồi dào, giá bán một số nhóm hàng phục vụ tết có tăng so ngày thường, tuy nhiên giá cả tăng không nhiều do các đơn vị sản xuất, kinh doanh đã có kế hoạch chuẩn bị sẵn nguồn hàng nên không xảy ra hiện tượng thiếu hàng.

Ước tính tổng mức bán ra và doanh thu dịch vụ tháng Hai đạt 149.332 tỷ đồng tăng 2,4% so với tháng trước và tăng 15,2% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ đạt 35.709 tỷ đồng, tăng 8,1% so tháng trước và tăng 16,8% so cùng kỳ; trong đó thương nghiệp tăng 10,5% so tháng trước, dịch vụ tăng 6,9%.

Việt Nam ngừng xuất than cám từ năm nay

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có chỉ đạo về tình hình sản xuất, kinh doanh than trong năm 2015 của Bộ Công Thương và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị liên quan từ năm 2015 không được xuất khẩu than cám, điều chỉnh hợp lý kế hoạch khai thác và dự trữ than để đảm bảo cho sản xuất điện trong các năm từ 2018 - 2020.

Đồng thời chỉ đạo sớm hoàn thiện đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam, trong đó đề xuất sản lượng than khai thác ổn định, lâu dài, bảo đảm phát triển bền vững ngành than và cung cấp than ổn định cho sản xuất điện và các lĩnh vực khác; trên cơ sở khả năng sản xuất than trong nước khoảng 50 - 60 triệu tấn, đề xuất các nhà máy điện, các xí nghiệp công nghiệp hiện có và đang xây dựng có yêu cầu khắt khe về chất lượng, chủng loại than, được đảm bảo cung cấp lâu dài; các dự án nhà máy điện than mới phải tính toán sử dụng than nhập.

>>> [Hàng hóa nổi bật ngày 12/02]: “Truy” điểm yếu của ngành mía đường

Hà Thắm

Hà Thắm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên