TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hỗ trợ phát triển các dự án đầu tư sản xuất nguyên liệu kháng sinh

29-12-2010 - 07:41 AM | Thị trường

Hỗ trợ phát triển các dự án đầu tư sản xuất nguyên liệu kháng sinh

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Công Thương, Y tế phối hợp xây dựng, sớm trình cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án đầu tư sản xuất nguyên liệu kháng sinh

Tại cuộc họp chiều 28/12 về nguyên liệu sản xuất kháng sinh dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các nhà đầu tư đã báo cáo kết quả triển khai ban đầu, các phương án tài chính, đầu tư đối với các dự án đầu tư sản xuất nguyên liệu kháng sinh Cephalexin monohydrate, nguyên liệu kháng sinh nhóm Cephalosporin.

Dự án sản xuất nguyên liệu kháng sinh Cephalexin dự kiến xây dựng tại TP.HCM và Bình Dương, công suất cả 2 giai đoạn là 600 tấn/năm, tổng đầu tư ước 18 triệu USD. Dự án sản xuất nguyên liệu kháng sinh Cephalosporin dự kiến đặt tại Đồng Nai, công suất 150 tấn/năm, vốn đầu tư khoảng 18,6 triệu USD.

Bộ Công Thương cũng đề xuất một số nhóm chính sách về tín dụng đầu tư, kích cầu, đầu tư cho nghiên cứu phát triển, thuế, phí, sử dụng sản phẩm sản xuất trong nước đối với các dự án nêu trên.Tuy nhiên, một số vấn đề chưa nhận được sự thống nhất từ các Bộ hữu quan, đặc biệt vấn đề tín dụng đầu tư và hiệu quả của dự án.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Công Thương, Y tế trên cơ sở tiếp thu ý kiến các cơ quan liên quan phối hợp xây dựng, sớm trình một cơ chế, chính sách thống nhất nhằm hỗ trợ phát triển các dự án đầu tư sản xuất nguyên liệu kháng sinh. Trong đó, yêu cầu nhà đầu tư tính toán, thẩm định kỹ về vấn đề tài chính và tính hiệu quả của các dự án, xác định tiến độ dự án, thuê tư vấn để đưa ra phương án, nguồn hỗ trợ phù hợp.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý đến một số vấn đề như lựa chọn sản phẩm phải phù hợp, có thể tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, thiết bị công nghệ phải tiên tiến, phù hợp, nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển ngành Dược Việt Nam.

Cho đến nay, hầu hết sản phẩm thuốc, hóa chất cho công nghiệp hóa dược của Việt Nam đều phải nhập khẩu. Giá trị nhập khẩu phần nguyên liệu lên tới gần 300 triệu USD.

Trong nước hiện mới chỉ có 4 – 5 dự án nghiên cứu triển khai sản xuất 11 loại hoạt chất kháng sinh và mới có dự án của Công ty Cổ phần Hoá - Dược phẩm Mekophar (MCK: MKP) đang đi vào sản xuất thực tế với công suất 400 tấn/năm.

Được biết, Cephalexin monohydrate tương đương Cephalexin khan 250/500 mg. Kháng sinh Cephalexin là kháng sinh thuộc họ b-lactam, nhóm Cephalosporin bán tổng hợp. Có hoạt tính diệt khuẩn lên nhiều loại vi khuẩn Gram(+) và Gram(-).

Cephalexin ngăn cản đến quá trình tổng hợp thành tế bào của vi khuẩn. Cơ chế là do acid hóa các enzyme transpeptidase gắn kết với màng vì vậy ngăn ngừa sự liên kết chéo của các peptidoglycan cần thiết cho sự vững chắc và độ bền của thành tế bào vi khuẩn.Dùng trong chữa trị nhiễm khuẩn đường hô hấp; nhiễm khuẩn tai mũi họng; nhiễm trùng đường tiểu; nhiễm khuẩn sản và phụ khoa; nhiễm khuẩn da, mô mềm và xương khớp, kể cả viêm xương tủy…(theo Dược điển)


Theo Chinhphu.vn

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên