MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mọi hình thức khuyến mại cho sản phẩm rượu đều bị cấm

17-10-2010 - 11:18 AM | Thị trường

Mọi hình thức khuyến mại cho sản phẩm rượu đều bị cấm

Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại sản phẩm rượu không được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và không được tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại sản phẩm rượu không được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và không được tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN, bởi mọi hình thức khuyến mại cho sản phẩm rượu đều bị cấm.

Công ty TNHH Diageo Đông Dương đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT) áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ (bao gồm sản phẩm rượu và các hàng hóa dịch vụ khác) dùng để khuyến mại sản phẩm rượu và các khoản chiết khấu thương mại cho khách hàng mua sản phẩm rượu.

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, tại khoản 1 Điều 88 Luật Thương mại quy định: Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.

Điều 92 Luật Thương mại có quy định về các hình thức khuyến mại, trong đó có: Tặng hàng hóa cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền; bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo; tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên…

Các hành vi bị cấm trong hoạt động khuyến mại theo Điều 100 Luật Thương mại, gồm: Khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; sử dụng hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hóa chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng; khuyến mại hoặc sử dụng thuốc lá, rượu có độ cồn từ 30o trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức…

Tại Điều 4 Nghị định số 40/2008/NĐ-CP ngày 7/4/2008 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu quy định: Rượu thuộc nhóm hàng hóa Nhà nước hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ) phải có giấy phép, trừ trường hợp sản xuất rượu thủ công tự tiêu dùng.

Căn cứ các quy định trên, mọi hình thức khuyến mại (tặng sản phẩm cho khách hàng, tặng hàng hóa, dịch vụ khác cho khách hàng, chiết khấu thương mại…) cho sản phẩm rượu đều bị cấm.

Vì vậy, Tổng cục Thuế trả lời, Công ty TNHH Diageo Đông Dương không được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào, không được tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với hàng hóa, dịch vụ (bao gồm sản phẩm rượu và các hàng hóa, dịch vụ khác) dùng để khuyến mại sản phẩm rượu và các khoản chiết khấu thương mại cho khách hàng mua sản phẩm rượu.

Theo Chinhphu.vn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên