TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Ngân hàng dê”

19-02-2015 - 13:32 PM | Thị trường

“Ngân hàng dê”

Về xã Thạnh Phú Đông (huyện Giồng Trôm, Bến Tre), tôi nghe bà con kháo nhau chuyện Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nguyễn Minh Trung (sinh năm 1985) thành lập “ngân hàng dê” để giúp cần câu cho hộ nghèo làm ăn.

Gặp anh Trung trong ngày đầu xuân, tôi hỏi từ ý tưởng nào mà anh thành lập được "ngân hàng dê"? Anh Trung cười tươi nói: "Là người con của quê hương Đồng Khởi nên tôi muốn đóng góp một ý tưởng nhỏ cùng với địa phương xây dựng NTM.

Qua 10 năm làm công tác đoàn, tham gia các đoàn từ thiện, đi vận động tiền, gạo cho hộ nghèo tôi nhận ra một chân lý sống là, việc làm từ thiện cho quà, gạo là tốt nhưng nó lại có tác dụng ngược là làm cho người nghèo thiếu ý chí cầu tiến.

Qua nhiều năm làm từ thiện tôi thấy cho người nghèo bao nhiêu gạo thì hết bấy nhiêu và không mang lại hiệu quả cao. Đi nhiều nơi và cuối cùng tôi nghĩ ra ý tưởng là: Muốn người nghèo thoát nghèo thì phải cho cần câu chứ không thể cho hoài con cá. Thực tế qua 10 năm công tác tại địa phương tôi nhận thấy bà con muốn có nghề để thoát nghèo nhưng lại thiếu tư liệu SX và vốn đầu tư.

Cuối năm 2013 tôi xin được tiền của "Mạnh Thường Quân" để hỗ trợ dê giống cho bà con nuôi. Sau khi dê sinh sản lần 2 thì người nuôi phải trả lại cho "ngân hàng dê" 1 dê con để chuyển hỗ trợ hộ nghèo khác.

Trong quá trình xét bình chọn hỗ trợ cho hộ nghèo nuôi dê, tôi phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thẩm định cho bà con vay 7 triệu đồng/hộ để trồng cỏ, làm chuồng. Nguồn thức ăn của dê là lá và sau 6 tháng dê sinh sản là thu lãi trọn gói.

Ông Phạm Tấn Lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm cho biết: "Đầu năm 2014, Đoàn Thanh niên xã thành lập “ngân hàng dê” nhằm giúp thanh niên trong xã thoát nghèo. Đây là mô hình rất sáng tạo của Đoàn Thanh niên, đang được các đoàn thể khác học tập và nhân rộng.

Người nghèo ngoài được hỗ trợ dê giống còn được tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phát triển nghề nghiệp để không chỉ thoát nghèo mà vươn lên khá giả".

Dê sinh sản lứa đầu tiên thường là 1 con nhưng sang lứa 2 thì đa phần là 2 con. Bình quân 1 con dê mẹ trưởng thành khoảng 5 triệu đồng. Dê con tách mẹ bán có giá 3 triệu đồng/con. Nếu bà con nuôi 1 con dê thịt thời gian 15 tháng đạt trọng lượng 35 kg, giá bán khoảng 120.000 đồng/kg thì thu về trên 4 triệu đồng".

Anh Nguyễn Văn Mây (sinh năm 1978, ấp 2A, xã Thạnh Phú Đông) rộn rã niềm vui khi con dê được hỗ trợ vừa sinh sản lứa đầu tiên. Gia đình anh Mây thuộc diện hộ nghèo. Anh lập gia đình ra ở riêng với trên 1.000 m2 đất trồng dừa.

Anh Mây nói: "Để đủ no cho 3 cái bụng của gia đình thì ai thuê gì tôi làm nấy. Vợ thì ở nhà đan giỏ bằng cọng dừa. Ngày nào làm thì đủ ăn ngày ấy và chẳng biết làm gì để thoát nghèo khi trong tay không vốn đầu tư. Nhiều lần tôi đã nghĩ tới chuyện chăn nuôi nhưng không biết nuôi con gì khi không có đủ tiền mua con giống.

Đến khi Đoàn Thanh niên xã xét cho gia đình được hỗ trợ 1 con dê giống thì ước mơ chăn nuôi của tôi đã thành sự thật. Nuôi dê rất dễ, hằng ngày đi làm thuê, làm mướn tới chiều về cắt cỏ, hái lá cây làm thức ăn cho dê đến hôm sau. Sau 6 tháng nuôi chú dê con "đầu nôi" đã sinh ra.

Đến nay dê con đã được 2 tháng tuổi và chuẩn bị phối giống đợt mới cho dê mẹ. Hy vọng lần dê mẹ sinh sản đợt tới sẽ được 2 con dê cái. Nuôi cho cứng cáp rồi trả lại ngân hàng 1 con dê con thì gia đình vẫn còn lời 3 con".

Cũng theo anh Mây, lứa đầu tiên dê sinh sản con đực, nếu là dê cái là ngon lành. Dê đực nuôi 15 tháng đạt trọng lượng khoảng 35 kg bán thu được khoảng 3,5 triệu đồng là chắc ăn như bắp. Giống dê của "ngân hàng dê" cho là giống tốt, khả năng sinh sản 2 năm 3 lứa nên chỉ sau vài cái tết là gia đình sẽ có cả đàn dê để thoát nghèo.

Rất tâm đắc với mô hình “ngân hàng dê”, anh Lê Văn Lá, ngụ ấp 2A, xã Tân Phú Đông nói: "Người nghèo không vốn nên không biết làm gì thoát nghèo, muốn chăn nuôi thì sợ thua lỗ ôm nợ. Bây giờ mô hình “ngân hàng dê” đã mở ra cho người nghèo chúng tôi một tia hy vọng thoát nghèo.

Ngân hàng dê cho con giống, chúng tôi chỉ bỏ công hái lá cây nuôi sau 1 năm sẽ sinh sản và từ đó nhân đàn rất dễ. Sau khi được "ngân hàng dê" hỗ trợ con giống, tôi tiếp tục vay mượn từ bạn bè mua thêm 1 con dê để phát triển đàn".

Ngồi dưới tán vườn dừa, ông Lá nói ước mơ thoát nghèo bền vững của gia đình sẽ không còn xa vì với 2 con dê cái này sẽ nhanh chóng tăng đàn lên 6 con, rồi 10 con trong năm 2015.

Gia đình anh Nguyễn Văn Kịch (sinh năm 1985, ấp 1A, xã Thạnh Phú Đông) được vay 1 con dê giống để phát triển kinh tế. Anh Kịch cho biết: "Gia đình tôi mới ra riêng thuộc diện hộ nghèo, chồng làm công nhân thu nhập chẳng bao nhiêu, còn tôi ở nhà chăm con nên nhà luôn túng thiếu. Hôm rồi được tập huấn kỹ thuật nuôi dê rồi nhận 1 con dê từ ngân hàng về nuôi, hy vọng sang năm sẽ thoát nghèo.

"Ngân hàng dê" cho mượn 1 con dê con (dê cái), sau 2 lần sinh sản trả lại dê con, thì con dê giống ban đầu là của mình. Từ con giống đó sẽ sinh lãi dài dài mới hy vọng phát triển được kinh tế gia đình".

Khi thành lập được "ngân hàng dê", Bí thư Đoàn xã Nguyễn Minh Trung là người trực tiếp quản lý nguồn dê con giống cho bà con nuôi, nguồn vốn vay ngân hàng của bà con phải sử dụng đúng mục đích. Anh cũng là người có nhiệm vụ thu hồi lại một con dê con giống để chuyển cho hộ nghèo khác nuôi.

Khi những hộ vay tiền ăn nên làm ra thì anh Trung sẽ đề xuất với ngân hàng cho bà con tăng thêm vốn để mở rộng đầu tư. Từ 2 con dê giống cho hộ nghèo nuôi thành công, anh Trung tiếp tục vận động 14 Mạnh Thường Quân hỗ trợ 50 triệu đồng mua được 18 con và đã giao cho 15 hộ nuôi.

Còn lại 3 con đang được giữ lại tại trại giống của Hội Từ thiện Tâm Đức nuôi sinh sản để tiếp tục hỗ trợ người nghèo.

Anh Trung nói: "Nuôi dê là phải nuôi 2 con, nuôi 1 con nó kêu la inh ỏi suốt ngày cũng thấy tội nghiệp! Kế hoạch 2015 sẽ cho mỗi hộ nghèo mượn 2 con dê giống thì sẽ nhanh giúp bà con nhân dàn. Bởi lần đầu triển khai, nguồn vốn mua dê phải huy động từ Mạnh Thường Quân nên còn hạn chế.

Với điều kiện phát triển thuận lợi như hiện tại thì hết năm 2015 "ngân hàng dê" sẽ có nguồn dê giống 40 con. Ngân hàng càng có nhiều dê giống thì càng giúp được nhiều hộ nghèo. Trong vài năm tới đàn đê ở xã Thạnh Phú Đông sẽ có hàng trăm con và là một trong những vùng cung ứng thịt dê cho khu vực".

>>> Cơ hội lớn XK tôm sang Hàn Quốc

Theo Thanh Phong

PV

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên