TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành sữa Estonia có nguy cơ sụp đổ do mất thị trường Nga

22-09-2015 - 17:05 PM | Thị trường

Ngành sữa Estonia có nguy cơ sụp đổ do mất thị trường Nga
Ảnh minh họa. (Nguồn: Ctvnews)

Theo Đài phát thanh quốc gia Estonia, ngành nông nghiệp Estonia, cụ thể là ngành chế biến sữa, có thể không đứng vững trước các biện pháp trừng phạt trả đũa của Nga. Nông dân Estonia hiện đang mong chờ những hành động cụ thể của chính phủ.

Đài trên cho biết ngành sản xuất sữa nước này đang khủng hoảng trầm trọng. Theo một nông dân địa phương, công ty của ông năm kia đạt lợi nhuận khoảng 30.000 euro, trong khi năm nay và năm ngoái hầu như không có lời và còn thua lỗ.

Theo các nông dân, ngành sản xuất sữa bết bát của Estonia đã "sống sót" sau cuộc khủng hoảng năm 2008. Song "hậu quả các biện pháp trừng phạt giữa phương Tây và Nga có thể là giọt nước tràn ly cuối cùng." Do thua lỗ nặng, nhiều nông dân đã phải giết mổ bò.

Các chuyên gia ước tính thiệt hại đối với người nông dân Estonia do những biện pháp của Nga hạn chế nhập khẩu là khoảng 150 triệu euro. Chỉ riêng sản phẩm sữa xuất khẩu vào Nga đã chiếm chừng 50 triệu euro mỗi năm.

Tháng 8/2014, Nga đã cấm nhập khẩu nông sản và thực phẩm của các nước áp đặt lệnh trừng phạt chống Moskva - gồm Mỹ, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Canada, Australia và Na Uy.

Trong danh sách cấm nhập khẩu có thịt bò, thịt lợn, gia cầm, xúc xích, hải sản, rau, trái cây và các sản phẩm sữa. Sau đó, nông dân Estonia bắt đầu gặp khó khăn rất lớn trong việc tiêu thụ sản phẩm và phải tìm kiếm các thị trường mới./.

Theo DUY TRINH

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên