TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghệ An: Người trồng đào phai gần như trắng tay

11-02-2015 - 09:36 AM | Thị trường

Nghệ An: Người trồng đào phai gần như trắng tay

Đào bung nở sớm dù còn khoảng 2 tuần nữa mới đến tết khiến người trồng đào Nghệ An khóc dở, mếu dở.

Dạo dọc chợ hoa khắp các nơi ở xứ Nghệ, dễ nhận thấy số lượng đào phai được đưa ra thị trường ít hơn mọi năm, nguyên nhân là do đào đã sớm nở bung tại vườn. Ông Nguyễn Văn Trung - một thương lái ở TP.Vinh - nói: “Cành đào được xem là đẹp nhất khi còn chúm chím nụ, và bắt đầu nở cách tết một vài ngày, tết đã qua rồi đào vẫn chưa nở hết. Khi đào đã bung nở nghĩa là đã mất “duyên”. Mặt khác, quá trình vận chuyển đào từ vườn đến nơi bán sẽ làm cánh hoa rụng hết, lúc ấy bán không ai mua, thậm chí cho cũng không ai lấy”. Chính vì điều đó, năm nay nhiều làng nghề, hộ gia đình trồng đào phai tại Nghệ An ở các huyện Nam Đàn, Tương Dương, Yên Thành… gần như trắng tay trong vụ đào tết năm nay.

Có mặt tại xóm Đồng Bản, xã Kim Thành (Yên Thành), chúng tôi thấm thía nỗi niềm của dân trồng đào khi đào phai nở hoa quá sớm. Cảnh mua bán tại làng đào này không còn diễn ra nhộn nhịp như các năm trước. Anh Nguyễn Đình Quang - một chủ vườn đào - cho biết: “Gia đình tôi có 500 gốc đào, bao nhiêu tiền của công sức hơn một năm nay tập trung hết cho lứa đào phai này. Thế mà năm nay ấm nhanh, lại thêm một tháng nhuận nên đào nở sớm, người dân chúng tôi chỉ biết đứng nhìn “đào cười” rồi rụng xuống đất”. “Bao công sức, mồ hôi nước mắt đổ ra sông ra biển hết, giờ chỉ mong sao cứu vãn được ít vốn” - anh Quang ngậm ngùi.

Nhà anh Quang có 500 gốc đào, dự kiến bán được khoảng hơn 150 triệu đồng, thế nhưng do đào nở sớm, đến nay các thương lái chỉ mới đặt mua được 30 triệu đồng. Đồng cảnh với anh Quang, anh Nguyễn Ngọc Thắng (45 tuổi) trồng 1.000 gốc đào nhưng mới chỉ bán được có 200 gốc, được khoảng 50 triệu đồng, giá cả thì sụt giảm hẳn so với năm ngoái, vì các thương lái thấy đào nở gần hết nụ nên ép giá. Làng Đồng Bản có đến 150 hộ trồng đào hầu hết đều lâm vào tình cảnh mất giá nghiêm trọng do đào nở sớm.

Ông Nguyễn Văn Đàn - Chủ tịch UBND xã Kim Thành - cho biết: “Hiện tổng số hộ dân trồng đào ở Kim Thành lên đến hơn 300 hộ. Nghề trồng đào phai đem lại thu nhập lớn hơn một số loại cây trồng khác. Mỗi năm, doanh thu từ nghề trồng đào ở địa bàn Kim Thành lên đến nhiều tỉ đồng. Đối với người nông dân, ở nơi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như Kim Thành, số tiền ấy có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên, năm nay đào ra hoa sớm trước tết khoảng 2 tuần nên người dân buồn lắm. Chúng tôi cũng đã động viên bà con cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này, để tập trung cho vụ mùa sau. Đây là một nghề đem lại thu nhập lớn, vì vậy không thể bỏ được”.

>>> Hoa tết: trồng rồi... lo

Theo Doanh Nhân

PV

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên