MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều mẫu thức ăn chăn nuôi vi phạm về chất cấm

06-04-2015 - 19:41 PM | Thị trường

Nhiều mẫu thức ăn chăn nuôi vi phạm về chất cấm

Trong năm 2015, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TACN) bị phát hiện vi phạm về chất lượng TACN sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành, thậm chí đình chỉ sản xuất, kinh doanh và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tại Hội nghị triển khai công tác quản lý lợn đực giống và kiểm tra TACN do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng nay (6-4), ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: Năm 2014, ngành chăn nuôi đã tiến hành kiểm tra trọng điểm chất lượng TACN với tổng số 88 cơ sở sản xuất TACN, 71 cơ sở kinh doanh TACN, 256 cơ sở chăn nuôi lợn thịt, 33 cơ sở giết mổ lợn và 14 cơ sở kinh doanh thịt lợn.

Tổng số mẫu đã lấy là 329 mẫu TACN, 311 mẫu nước tiểu lợn thịt, 346 mẫu thịt, gan, thận lợn. Kết quả cho thấy, 11,6% mẫu vi phạm các chỉ tiêu chất lượng (protein thô, axit amin, khoáng…); 2,4% mẫu vi phạm các chỉ tiêu an toàn; 5,2% số mẫu dương tính với chất cấm. Nước tiểu có 3,86% số mẫu dương tính với chất cấm; thịt, gan, thận có 17,7% số mẫu tồn dư kháng sinh, không có mẫu dương tính với chất cấm.

Điều đáng chú ý là, kết quả giám sát đã phát hiện cơ sở kinh doanh TACN, thuốc thú y và chăn nuôi sử dụng chất cấm vẫn xảy ra ở các địa phương, nhất là trong những thời điểm giá lợn tăng cao và những địa bàn nóng. Đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều đối tượng dùng các mánh khóe tinh vi trong kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trong đó có cả DN, thương lái cũng như người chăn nuôi…”, ông Dương nói.

Theo ông Dương, để tăng cường công quản lý chất lượng TACN, cả năm 2015 việc kiểm tra trọng điểm ở cả cơ sở sản xuất, gia công, NK TACN; cơ sở kinh doanh TACN, thuốc thú y và cơ sở chăn nuôi sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Cụ thể, với các cơ sở sản xuất, gia công, NK TACN sẽ tập trung vào các cơ sở sản xuất TACN công nghiệp có quy mô vừa, nhỏ (công suất thiết kế nhỏ hơn 15.000 tấn/năm), cơ sở sản xuất thức ăn bổ sung, cơ sở xếp loại C, cơ sở không có địa chỉ rõ ràng.

Cơ sở kinh doanh TACN, thuốc thú y: Tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn bổ sung và thuốc thú y, cơ sở xếp loại C, cơ sở không có địa chỉ rõ ràng.

Còn tại cơ sở chăn nuôi, đối tượng tập trung sẽ là nhóm có nguy cơ cao như các cơ sở tự phối trộn thức ăn, sử dụng thức ăn tận dụng từ các bếp ăn tập thể, nhà hàng, khu công nghiệp.

Ông Dương khẳng định, các cơ sở phát hiện vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành. Đặc biệt trong đó có biện pháp đình chỉ sản xuất, kinh doanh và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với các cơ sở sử dụng chất cấm, các cơ sở loại C cố tình không khắc phục hậu quả qua 2 lần kiểm tra, đánh giá hoặc những cơ sở tái phạm trên 2 lần khi vi phạm một trong các chỉ tiêu chất lượng ở mức dưới hoặc bằng 70% hoặc ở mức trên hoặc bằng 120% đối với các chỉ tiêu an toàn bắt buộc phải công bố.

Theo Thanh Nguyễn

PV

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên