MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu mua vàng thấp nhất trong 6 năm

03-08-2015 - 17:38 PM | Thị trường

Nhu cầu mua vàng thấp nhất trong 6 năm

Theo báo cáo hàng quý của cơ quan GFMS thuộc Thomson Reuters, nhu cầu mua vàng trên thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua, trong bối cảnh các nhà đầu tư tại Trung Quốc - nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới - đổ tiền vào thị trường chứng khoán.

Báo cáo của GFMS cho biết đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ từ Trung Quốc đã giảm 25% và nhu cầu mua vàng trang sức của nước này giảm 23% trong các tháng 4-6/2015.

Báo cáo cho hay, sự sụt giảm đột ngột của giá cổ phiếu tại Trung Quốc vào giữa tháng 6/2015 đã không hỗ trợ cho giá vàng, vì các nhà đầu tư hoặc đang vướng vào thị trường chứng khoán hoặc đứng ngoài thị trường do chưa quyết định chuyển hướng sang các tài sản khác khi thị trường tài chính bất ổn.

Nhà phân tích Andrew Leyland của GFMS nhận định vàng không còn được các nhà đầu tư Trung Quốc ưa chuộng trong những quý gần đây. Lý do là vì đầu tư vào cổ phiếu hay đồng USD hứa hẹn cho lợi nhuận cao hơn vàng.

Trong báo cáo, GFMS tỏ ra lạc quan thận trọng về triển vọng đi lên của giá vàng cũng như nhu cầu tiêu thụ kim loại quý này trong quý IV/2015. Các chuyên gia cho rằng nhu cầu tại hai quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ sẽ không tăng mạnh, bất chấp hoạt động bán tháo đã đẩy giá vàng rơi xuống mức thấp trong hơn 5 năm qua.

Sau 12 năm lên giá và đạt đỉnh vào năm 2011, thời gian gần đây giá vàng đang chật vật để lấy lại đà tăng. Tuần trước, giá kim loại quý này đã giảm xuống 1.077 USD/ounce, mức thấp nhất trong 5 năm rưỡi qua, do các đợt bán tháo trên thị trường Thượng Hải và New York, vì những quan ngại về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc và khả năng Mỹ nâng lãi suất.

Theo GFMS, nhu cầu trên thế giới đối với vàng thỏi và tiền vàng trong quý II/2015 đã giảm 12% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn nhiều so với mức đỉnh cách đây hai năm. Tiêu thụ vàng trong ngành trang sức đã giảm 9% và sản lượng vàng giảm khoảng 6%. Mặc dù là khách hàng mua vào nhiều vàng, nhưng lượng vàng ngân hàng trung ương các nước tiêu thụ sụt giảm 62% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý vừa qua, Trung Quốc tiêu thụ 394 tấn vàng, cao hơn một chút so với con số 392 tấn của Ấn Độ. Mục tiêu thụ vàng trên thế giới trong cả năm nay được dự đoán có thể ở mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Dự báo vàng sẽ được mua bán với giá bình quân 1.135 USD/ounce trong quý III, so với mức giá khoảng 1.192 USD/ounce trong quý vừa qua, trước khi nhích lên 1.175 USD/ounce trong quý IV/2015.

Theo Ngọc Tiến

Thời báo ngân hàng

Trở lên trên