MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phù phép thịt heo nái thành thịt bò, tẩm hóa chất Metabisulfite

03-02-2016 - 11:36 AM | Thị trường

Công ty TNHH Bính Hạnh tại 209/14 Lê Văn Sỹ, phường 13, Q.3, TP.HCM do ông Nguyễn Xuân Bính làm giám đốc, tổ chức chế biến thịt heo thành thịt bò.

Ngày 3-2, Chi cục thú y TP.HCM phối hợp với cơ quan chức năng "đột kích" vào cơ sở sản xuất hàng giả của Công ty TNHH Bính Hạnh tại 209/14 Lê Văn Sỹ, phường 13, Q.3, TP.HCM phát hiện ông Nguyễn Xuân Bính làm giám đốc đang tổ chức chế biến thịt heo thành thịt bò.

Thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện ngoài nhà, kho lạnh và các tủ đá chứa gần 2.044kg thịt heo nái.

Trong đó có 1.179kg thịt heo chưa ngâm, 110kg thịt đang ngâm và hơn 750kg thịt đã được "phù phép" chia thành từng túi nhỏ để bán ra thị trường. Số lượng thịt này đang được chia ra từng thau đựng nằm ngổn ngang giữa nền nhà. Ngoài ra, đoàn cũng thu được hai túi bột trắng được cho là hóa chất Metabisulfite.

Làm việc với đoàn, ông Bính không cung cấp giấy chứng nhận kiểm dịch của lô hàng. Ông Bính thừa nhận từ tháng 11-2015 đến nay đã mua thịt heo từ Đồng Nai về ngâm hóa chất “hô biến” thành thịt bò. Thịt heo mua về được sơ chế rồi ngâm vào dung dịch huyết bò pha với hóa chất Metabisulfite.

Hóa chất này được mua tại chợ Kim Biên (Q.5).

Với thủ đoạn này, mỗi ngày công ty bán ra thị trường khoảng 500 - 600kg, với giá tiền từ 135.000 đồng - 140.000 đồng. Khi bán ông Bính nói rõ cho các đầu mối biết đó là thịt heo nhưng họ vẫn đồng ý lấy hàng.

Theo một cán bộ Thú y, với việc biến thịt heo thành các loại thịt đặc sản, lừa dối khách hàng, ông Bính hưởng lợi trên 30% giá trị sản phẩm.

Ông Huỳnh Tấn Phát - phó chi cục trưởng Chi cục thú y TP.HCM, cho biết do số lượng thịt thu được không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên bắt buộc phải tiêu hủy.

Đoàn kiểm tra cũng lấy mẫu kiểm nghiệm. “Căn cứ trên kết quả kiểm nghiệm, cơ quan chức năng sẽ ra quyết định xử phạt hành chính đối với cơ sở làm hàng giả này”, ông Phát nói.


Cơ quan chức năng bắt quả tang lô hàng chuẩn bị “phù phép” từ thịt heo thành thịt bò - Ảnh: Tiến Long

Cơ quan chức năng bắt quả tang lô hàng chuẩn bị “phù phép” từ thịt heo thành thịt bò - Ảnh: Tiến Long


Từng miếng thịt heo đỏ nhạt sau một thời gian ngâm đã biến thành thịt bò với màu đỏ sậm - Ảnh: Tiến Long

Từng miếng thịt heo đỏ nhạt sau một thời gian ngâm đã biến thành thịt bò với màu đỏ sậm - Ảnh: Tiến Long


Thịt heo sau khi được “phù phép” còn xắt lát để làm bò viên - Ảnh: Tiến Long

Thịt heo sau khi được “phù phép” còn xắt lát để làm bò viên - Ảnh: Tiến Long


Hóa chất màu trắng được cho là để làm cho thớ thịt săn chắc - Ảnh: Tiến Long

Hóa chất màu trắng được cho là để làm cho thớ thịt săn chắc - Ảnh: Tiến Long


Thịt bò thật và giả lẫn lộn sẽ được các mối hàng đến nhận tuồn ra thị trường - Ảnh: Tiến Long

Thịt bò thật và giả lẫn lộn sẽ được các mối hàng đến nhận tuồn ra thị trường - Ảnh: Tiến Long


Thịt heo (bên phải) ngâm hóa chất thành thịt bò (bên trái) - Ảnh: Tiến Long

Thịt heo (bên phải) ngâm hóa chất thành thịt bò (bên trái) - Ảnh: Tiến Long

Theo Tiến Long-Hoàng Lộc

Tuổi Trẻ

Trở lên trên