TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường cà phê còn nhiều bất ổn

11-05-2015 - 10:51 AM | Thị trường

Thị trường cà phê còn nhiều bất ổn

Niên vụ cà phê 2014/15 đã thu hoạch xong, sản lượng giảm trên 20% so với niên vụ trước.

Các tỉnh Tây Nguyên phải đối mặt với nguồn nước bị thiếu hụt nghiêm trọng, một vài nơi có mưa nhưng lượng mưa thấp hơn từ 10 – 30%.

Người trồng cà phê tỉnh Đăk Lăk đã phải tưới từ 6 đến 7 lần, Lâm Đồng đã phải tưới từ 3 đến 4 lần. Nông dân đang phải tiêu tốn thêm 300.000đ/giờ để bơm nước tưới cho cây cà phê trong khi chưa có mưa.

Đầu niên vụ 2015/16 thời tiết rét bất thường, cây cà phê bị nhiễm “cúm” khi ra hoa, cây rụng lá hàng loạt, rồi sau đó lại bị ảnh hưởng của sương muối.

Chỉ trong vòng 3 ngày toàn tỉnh Lâm Đồng đã có 700ha cà phê bị chết hoặc có dấu hiệu ngừng sinh trưởng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của hai vụ tiếp theo. Đến nay cây cà phê lại phải đối mặt với khô hạn.

Giá cà phê trên thị trường bán khống (paper market) đang ở mức thấp, nhưng giá trên thị trường hàng thực (physical market) lại cao hơn. Hiện nay Brazil bán với mức giá +300 USD, Indonesia +150 USD, ở Việt Nam +60 USD, trước đây ở mức giá trừ lùi -150 USD.

Hiện giá quá thấp (38.600đ/kg) khiến nông dân và nhà XK đều bị thua lỗ, nhất là các DN tham gia thị trường bán hàng trừ lùi.

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, dự kiến lượng XK cà phê tháng 4 chỉ đạt 110.000 tấn với kim ngạch 225 triệu USD. Ước tính 4 tháng đầu năm 2015 lượng cà phê XK chỉ đạt khoảng 465.000 tấn với 968 triệu USD kim ngạch, giảm 41,8% về lượng và giảm 39,4% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Theo thông tin khảo sát trên thị trường Châu Âu, thì tại các kho hàng ở Châu Âu rất khan hàng cà phê Robusta từ Việt Nam. Hàng chủ yếu là cà phê Robusta của Brazil. Tuy nhiên người dân Châu Âu không chuộng cà phê Robusta từ Brazil. Giá loại này lại rất cao với mức + 300 CNF, cao hơn rất nhiều so với cà phê XK từ Việt Nam.

Các nhà đầu cơ đang thao túng thị trường cà phê bán khống trong khi cà phê hàng thực thiếu và bán theo giá cộng cao. Các nhà XK cần cân nhắc thực tế này và có cách bán hàng phù hợp.

Sản lượng cà phê giảm đã kéo theo lượng hàng XK giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng cà phê tồn kho trong dân không còn nhiều như các nguồn thông tin nước ngoài đã đưa.

Với tình hình bất ổn của thời tiết, hạn hán nghiêm trọng, tỷ lệ diện tích cây cà phê già cỗi vẫn tiếp tục tăng trên 30%, khiến cho sản lượng và XK cà phê niên vụ tới 2015/16 tiếp tục giảm sâu.

PV

Theo Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên