MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thuốc lá lậu tràn vào ra sao?

27-01-2016 - 23:11 PM | Thị trường

Trong những ngày cận Tết, dù các lực lượng nỗ lực ngăn chặn nhưng hằng ngày một lượng lớn thuốc lá từ Campuchia vẫn ồ ạt nhập lậu qua biên giới Tây Nam tràn vào VN.

Và từ những điểm tập kết tại đây, thuốc lá lậu tỏa ra khắp các địa phương, từ thành thị cho đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Cả đường bộ 
lẫn đường thủy

Tại các điểm nóng bên kia biên giới thuộc Campuchia, tại Bunsan (Pray Chusa, Takeo) ghe thuyền chất đủ loại thuốc lá ngoại và hàng hóa lần lượt theo con kênh đổ xuống tập kết đầy các kho chứa trong chợ hàng lậu nổi tiếng gò Tamau.

Khi chiều xuống, hàng hóa được đóng thành kiện, rồi được vận chuyển bằng ghe xuồng theo các con mương vượt biên giới xuống kênh Vĩnh Tế, đổ ra sông Hậu, rồi ém hàng ở Châu Đốc, An Phú (An Giang).

“Gần Tết, mấy ông chống buôn lậu ruồng dữ lắm nên tụi này chỉ đi hàng từ chiều tối đến rạng sáng. Mỗi đêm đi hàng chục chuyến, liên tục”, một dân đai vác hàng lậu ở đây tiết lộ.

Bên kia cửa khẩu Phnom Denk, thuốc lá ngoại từ chợ Thalop (Kirivong, Takeo) lần lượt chở về chứa sẵn trong các nhà kho sát đường biên, rồi đưa lên những chiếc vỏ lãi theo các tuyến mương như Cây Dương, Tư Mèo... chở về cho đầu nậu ở khu vực chợ cửa khẩu Tịnh Biên.

Sau đó, hàng được ngụy trang trong ghe xuồng chờ đêm xuống theo kênh Vĩnh Tế rồi tỏa đi khắp ngả. Giá giao sỉ với loại thuốc lá Nelson là 90.000 đồng/cây (10 gói), Jet là 170.000 đồng/cây, Hero 130.000 đồng/cây...

Tương tự, tại cửa khẩu Kaomsano (Lecdec, Kandal) thuốc lá ngoại cũng đầy các nhà kho, được dân buôn trong nước sang “đánh hàng” về giấu trong dãy nhà dân ở khu vực chợ Vĩnh Xương (Tân Châu), hoặc vận chuyển bằng ghe vượt sông Tiền để qua ngả Thường Phước, Hồng Ngự (Đồng Tháp).

Một lượng lớn còn đi trực tiếp từ Phnom Penh xuống theo tuyến sông Sở Thượng đổ về đây. Chi cục hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương và Hải quan cửa khẩu Thường Phước vừa qua bắt được nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu, với số lượng hàng ngàn gói thuốc các loại mỗi vụ.

Thiếu tá Sử Văn Thông, phó đồn trưởng đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang), cho biết thay vì chọn đường bộ như trước, gần đây thuốc lá nhập lậu từ Campuchia vào VN chủ yếu bằng đường biển.

Lực lượng biên phòng và cảnh sát biển đã liên tục bắt giữ nhiều vụ buôn thuốc lá lậu vào Phú Quốc và Hà Tiên với số lượng hơn 7.300 gói.

“Đường biển có nhiều lợi thế như giảm chi phí cho lực lượng cảnh giới, mặt biển rộng dễ né lực lượng chức năng, lượng hàng chở được nhiều, bị bắt có thể ôm phao nhảy xuống nước chờ đồng bọn tới cứu...”, thiếu tá Thông giải thích.

“Thủ phủ” thuốc lá lậu

Ngày 26-1, về lại khu vực bến đò Lộc Giang (ấp Lộc Chánh, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, Long An) - một trong những mắt xích quan trọng trên tuyến đường thuốc lá lậu, nhiều “nài” (người chở thuốc lá lậu bằng xe máy) vô tư rồ ga qua những tuyến đường của xã, nối tiếp cung đường thuốc lá lậu từ bên kia biên giới về TP HCM.

Sau khi thuốc lá lậu từ Đức Huệ (Long An), Phước Chỉ (Tây Ninh) được cập bến nơi đây, một đội ngũ đông đảo “nài” sẽ nhận hàng, về tập kết tại bến Bầu Dài trên kênh Xáng (Lộc Hưng, Lộc Giang), rồi lên thuyền xuôi theo kênh Xáng xuống tập kết lần ba tại kênh Thầy Cai trước khi tiếp tục “chẻ” hàng về TP HCM.

Lương Xuân Tài, một trong những người từng làm “đề lô” (người canh đường cho các “nài” qua mặt cơ quan chức năng) lâu năm ở đây, cho biết: “Từ bến đò Lộc Giang đến bến Bầu Dài chỉ khoảng 5km, nếu “nài” đi các tuyến đường trong xã Lộc Giang chỉ mất khoảng 7 - 10 phút.

Còn đi vòng qua xã An Ninh Tây, đoạn đường xa thêm gần gấp đôi”. Theo Tài, mặc dù kênh Xáng cũng nối vào sông Vàm Cỏ Đông nhưng đoạn sông này có một chốt kiểm tra 24/24 giờ nên phải có thêm công đoạn cho “nài” chở từ bến đò Lộc Giang ra bến đò Bầu Dài.

Ngay trong sáng 26/1, khi được một số đầu mối báo tin “hàng về” trên tuyến đường từ ấp Lộc Chánh qua ấp Lộc Hưng, cứ 3 - 4 phút chúng tôi dễ dàng chụp được cảnh một “nài” chở thuốc lá phía sau đi qua.

Chuyến hàng này tổng cộng 7 “nài” vận chuyển. Sau khi tập kết về phía bến Bầu Dài, 7 “nài” này lại rú ga bình thản quay về bến đò Lộc Giang.

Tài cho biết mỗi lần vận chuyển như thế, thuốc lá lậu vẫn nằm trên ghe ở phía bên kia sông. Mỗi khi “nài” tụ tập đủ, ghe mới băng qua, thuốc lá lậu nhanh chóng chất lên từng xe máy để “nài” vọt đi.

Ngoài những người dân tại Lộc Giang, không mấy ai dễ thấy được cảnh lấy hàng của “nài”, bởi con đường xuống nơi chuyển hàng từ ghe lên xe của “nài” thường là đường độc đạo.

Vị trí chúng tôi đứng chụp hình “nài” chở thuốc lá lậu xuống bờ sông nơi chuyển hàng này chỉ chừng 2km.

Ngay khi thấy một “nài” đầu tiên chở hàng chạy ra, chúng tôi chạy ngược hướng vào ngay nhưng chỉ còn bờ sông trống hoác. “Cái mặt anh lạ, đi vào là tụi nó nghi, tẩu tán liền rồi. Gần như cả vùng này đều có tai mắt của thuốc lá lậu”, Tài giải thích.

Công khai “giám sát” cơ quan chức năng

Đại úy Lê Trọng Tình - phó đồn trưởng nghiệp vụ Đồn biên phòng Mỹ Quý Tây (Đức Huệ, Long An) - cho biết tuyến biên giới từ Đức Hòa qua Đức Huệ dài 14km, với rất nhiều đường mòn để thuốc lá lậu có thể tuồn từ Campuchia qua VN.

“11 trạm chốt 24/24 giờ, canh nghiêm ngặt, nhưng những vụ buôn thuốc lá lậu bắt được thường nhờ lập nhóm đột kích. Việc “đề lô” canh chừng là một trong những khó khăn nhất để có thể bắt thuốc lá lậu”, anh Tình nói.

Khi có hàng, “đề lô” theo sát tất cả người lạ vào địa bàn, những người làm nhiệm vụ quen thuộc ở các địa phương. Theo anh Tình, dù biết người đang theo mình là “đề lô” nhưng cũng khó làm gì được vì không thể có bằng chứng gì để triệu tập hay can thiệp vào “việc” của “đề lô”.

“Không chỉ có lực lượng mỏng hơn so với đội ngũ “đề lô”, việc luân chuyển cán bộ cũng khó. Bởi cán bộ mới không quen địa bàn, khi cán bộ quen địa bàn cũng gần như trong diện theo dõi của đề lô”, anh Tình cho biết.

Chi cục Quản lý thị trường Đồng Tháp cho biết trong năm 2015, lực lượng chức năng trên địa bàn đã bắt tổng cộng 1.444 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với gần 765.000 bao thuốc lá, số tiền xử phạt hành chính là hơn 7 tỉ đồng. Tuy nhiên, các đối tượng chỉ mới nộp phạt khoảng 500 triệu đồng, số tiền còn lại rất khó cưỡng chế bởi người vi phạm đa số là các “nài” có hoàn cảnh khó khăn.

Theo báo cáo công tác chống buôn lậu của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An, trong năm 2015 các lực lượng chức năng tỉnh này đã bắt thu được tổng cộng hơn 2,5 tỉ gói thuốc lá lậu, tăng hơn 200.000 gói so với năm 2014.

N.Tài

Theo Đức Vịnh-Sơn Lâm-Khoa Nam

Tuổi trẻ

Trở lên trên