MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VASEP phản bác cáo buộc của Hiệp hội Chủ trại nuôi cá nheo Mỹ

09-06-2010 - 06:20 AM | Thị trường

VASEP phản bác cáo buộc của Hiệp hội Chủ trại nuôi cá nheo Mỹ

Vasep yêu cầu CFA xóa bỏ ngay các thông tin sai lệch về cá tra Việt Nam và đưa lại các thông tin khách quan nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng Mỹ.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa lên tiếng phản bác rằng các cáo buộc của Hiệp hội Chủ trại nuôi cá nheo Mỹ (CFA) được đăng tải trên trang chủ www.safecatfish.com có nhiều thông tin sai sự thật, với chủ ý bôi xấu sản phẩm cá tra Việt Nam.

Ông Ngô Phước Hậu, Phó chủ tịch Vasep đã phản đối các cáo buộc của CFA vào ngày 8-6 nhân họp báo giới thiệu Hội chợ triển lãm quốc tế thủy sản Việt Nam (Vietfish 2010).

Theo ông Hậu, nông dân Việt Nam không còn nuôi cá tra bằng bè nổi trên sông Mê Kông mà nuôi trong hệ thống ao, đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm SQF1000 dành cho chủ trại nuôi cá và các tiêu chuẩn quốc tế khác.

Thêm vào đó, ngày càng nhiều vùng nuôi cá tra Việt Nam đã được cấp chứng nhận đạt chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GlobalGAP) và sản phẩm cá tra Việt Nam đang được xuất khẩu đến hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

"Vì vậy Vasep yêu cầu CFA xóa bỏ ngay các thông tin sai lệch về cá tra Việt Nam trong trang chủ nêu trên và đưa lại các thông tin khách quan, trung thực nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng Mỹ", ông Hậu nói.

Ngoài ra, Vasep cũng phản đối việc CFA đòi Bộ Nông nghiêp Mỹ mở rộng định nghĩa "catfish" bao gồm luôn cả cá tra Việt Nam nhằm áp đặt thêm những biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với sản phẩm cá tra vào Mỹ.

Trong những năm qua, con cá tra của Việt Nam thường bị các hiệp hội thủy sản các nước nhập khẩu cáo buộc là được nuôi trong môi trường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và Vasep đã phải nhiều lần chứng minh con cá tra được nuôi theo quy trình sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Trung Châu

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên