MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Pháp sau 15 năm gián đoạn

30-07-2015 - 10:06 AM | Thị trường

Như vậy, sau 15 năm gián đoạn, thịt bò của Pháp sẽ lại có mặt trên thị trường Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã thông báo chính thức cho phép thịt bò không xương dưới 30 tháng tuổi của Pháp được nhập khẩu vào Việt Nam kể từ ngày 1/5/2015.

Nhằm mở đường cho thịt bò của Pháp vào Việt Nam, trong hai ngày 27 và 28/7, bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại Pháp đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo Bộ Công Thương và các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, bà Pinville nhấn mạnh, việc xuất khẩu thịt bò và những sản phẩm khác của Pháp sang Việt Nam không chỉ tốt cho nông dân Pháp, mà còn góp phần tạo ra sự cân bằng thương mại, thúc đẩy quan hệ hai nước.

Việc Việt Nam dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Pháp được cho là bước đi tích cực nhằm thực hiện các nội dung đã đạt được sự nhất trí tại Đối thoại kinh tế cấp cao Việt - Pháp thường niên diễn ra vào tháng 4 vừa qua tại Hà Nội.

Năm 2008, Tổ chức Thú y thế giới đã chính thức công nhận Pháp đã kiểm soát được bệnh bò điên. Hiện Pháp đã xuất khẩu thịt bò sang các nước thuộc Liên minh châu Âu, Brazil, Mỹ và New Zealand và một số nước ASEAN như Singapore, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và Lào. Việt Nam là nước cuối cùng ở châu Á dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Pháp.

Theo Bộ Công Thương, những năm gần đây, Việt Nam đã nhập khẩu thịt bò từ Mỹ, Australia và Nhật Bản với khối lượng tăng liên tục. Kim ngạch nhập khẩu thịt bò năm ngoái tăng khoảng 70% và dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới với những nguồn cung mới.

 

Theo Kiều Anh

VTV

Trở lên trên