TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng loạt đường bay mới sẽ được mở trong thời gian tới?

06-09-2018 - 12:06 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Hàng loạt đường bay mới sẽ được mở trong thời gian tới?

Đến năm 2025, các hãng hàng không mới mở đường bay giữa Việt Nam và Australia, Việt Nam và Hoa Kỳ…

Bộ GTVT đang dự thảo Đề án Tăng cường kết nối hàng không với các thị trường nguồn khách du lịch.

Dự thảo của Bộ GTVT đề xuất định hướng về chính sách thu hút các hãng hàng không mở đường bay, tăng tần suất bay giữa Việt Nam và các thị trường nguồn khách du lịch.

Đơn cử, Dự thảo đề xuất tạo điều kiện tối đa về quyền vận chuyển hàng không, giờ cất/hạ cánh tối ưu theo đề nghị của hãng hàng không, áp dụng chính sách ưu đãi giá dịch vụ điều hành bay đi/đến và giá hạ/cất cánh tàu bay đối với các hãng hàng không khai thác đường bay mới trực tiếp giữa các thị trường nguồn khách du lịch và tăng tần suất trên các đường bay quốc tế hiện có đến các cảng hàng không quốc tế và các cảng hàng không được phép tiếp nhận các chuyến bay quốc tế của Việt Nam.

Đồng thời, dự thảo cũng muốn hướng đến kết nối mạng đường bay nội địa kết nối đến các vùng du lịch trọng điểm của Việt Nam.

Cụ thể, mở rộng mạng đường bay nội địa với hệ thống đường bay nội vùng, liên vùng kết nối các cảng hàng không thuộc các vùng du lịch trọng điểm nội địa với các cảng hàng không khác của Việt Nam, phù hợp với điều kiện hạ tầng cảng hàng không và kế hoạch khai thác đội tàu bay.

Các thị trường du lịch này bao gồm: Vùng Đông Bắc Bắc Bộ; Vùng di sản kết hợp nghỉ dưỡng miền Trung; Vùng nghỉ dưỡng duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên; Vùng đồng bằng sông Cửu Long; Đảo ngọc Phú Quốc.

Dự thảo cũng đề xuất định hướng kết nối hàng không với từng thị trường nguồn khách du lịch quốc tế gồm: Thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Pháp, Anh, Nga, Úc, Hoa Kỳ, Ấn Độ.

Ví dụ, với thị trường Trung Quốc, đến năm 2020, các hãng hàng không mở đường bay mới giữa các cảng hàng không quốc tế, cảng hàng không được phép tiếp nhận chuyến bay quốc tế tại Hà Nội, TP. HCM , Đà Nẵng, Hải Phòng, Vân Đồn - Quảng Ninh, Nha Trang - Khánh Hòa, Phú Quốc - Kiên Giang, Đà Lạt - Lâm Đồng... và Trùng Khánh, Đại Liên, Hải Khẩu, Vũ Hán, Ninh Ba, Hải Nam, Tây An, Trường Xuân, Phúc Châu, Quế Lâm, Quý Dương, Cáp Nhĩ Tân, Lan Châu, Thẩm Dương, Hạ Môn, Tây Song Bản Nạp, Trịnh Châu. 

Và đến năm 2025: các hãng hàng không mở đường bay mới giữa các cảng hàng không quốc tế, cảng hàng không được phép tiếp nhận chuyến bay quốc tế khác tại Cần Thơ, Quy Nhơn - Bình Định, Tuy Hòa - Phú Yên, Đồng Hới - Quảng Bình và các điểm tại Trung Quốc.

Đối với thị trường Autralia, đến năm 2020, các hãng hàng không mở mới đường bay từ Hà Nội, TP. HCM đến Melbourne, Brisbane , Perth. Đến năm 2025, các hãng hàng không mới mở đường bay giữa Việt Nam và Úc.

Hay đối với thị trường Hoa Kỳ, đến năm 2020, Vietnam Airlines mở mới đường bay thẳng đến Mỹ với lựa chọn ban đầu là 1 điểm tại bờ Tây nước Mỹ là San Francisco hoặc Los Angeles. Đến năm 2025 các hãng hàng không mới mở đường bay giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Bộ GTVT cũng nhấn mạnh giải pháp về chính sách tiếp cận thị trường cho các hãng hàng không. Theo đó, Bộ đề xuất thực hiện chính sách mở cửa bầu trời đối với thị trường vận tải hàng không quốc tế đi/đến Việt Nam.

Cụ thể, Dự thảo quy định một số nội dung như không hạn chế việc Chỉ định hãng hàng không, tự do hóa Quyền về đường bay không hạn chế Thương quyền; khuyến khích hoạt động khai thác liên danh và vận tải đa phương thức…

Bên cạnh đó, Dự thảo cho biết cần tiếp tục thực hiện chính sách tự do hóa đối với thị trường hàng không nội địa, đối xử bình đẳng giữa các thành phần kinh tế trong kinh doanh vận chuyển hàng không, thiết lập cơ chế chỉ định khai thác bắt buộc đối với các hãng không Việt Nam trên các đường bay phục vụ kinh tế - xã hội.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên