MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng loạt ông lớn tài chính - ngân hàng đổ xô vào phương thức thanh toán được dự báo là tương lai của ngành bán lẻ Việt Nam, đạt quy mô hàng tỷ USD trong vài năm tới

26-10-2021 - 00:00 AM | Doanh nghiệp

Hàng loạt ông lớn tài chính - ngân hàng đổ xô vào phương thức thanh toán được dự báo là tương lai của ngành bán lẻ Việt Nam, đạt quy mô hàng tỷ USD trong vài năm tới

Phương thức thanh toán BNPL được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép 38% trong giai đoạn 2021 - 2028.

Theo khảo sát của ResearchAndMarkets thực hiện vào quý 2/2021, thị trường Mua trước – Trả sau (Buy Now Pay Later) của Việt Nam dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng 71,5% trong năm nay để đạt quy mô 697,1 triệu USD. 

BNPL đang là hình thức mua sắm ngày càng phổ biến với người tiêu dùng Việt Nam. Sự phát triển của lĩnh vực này chủ yếu được thúc đẩy nhờ gia tăng áp dụng các tuỳ chọn thanh toán BNPL của thế hệ trẻ và người mua sắm Thế hệ Z. 

Hơn nữa, đại dịch đã thay đổi hành vi của người tiêu dùng đối với các phương thức thanh toán, từ đó định hình lại lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam. Theo ResearchAndMarkets, sức hấp dẫn của thị trường có khả năng thu hút những người chơi toàn cầu vào lĩnh vực BNPL của Việt Nam trong 3 – 4 quý tới. 

Trên thực tế, lĩnh vực thương mại điện tử của Việt Nam đã phát triển với tốc độ đáng nể trong những năm qua, một phần nhờ tỷ lệ người dân sử dụng internet ngày một tăng cao. Tăng trưởng của ngành thương mại điện tử cũng đóng góp vào sức tăng trưởng của thanh toán BNPL. 

Hiện lĩnh vực BNPL vẫn còn sơ khai. Các công ty khởi nghiệp của Việt Nam đang tìm cách huy động vốn nhằm tận dụng lợi thế của người đi đầu trên thị trường dự kiến sẽ tăng lên đáng kể trong vài năm tới. Fundiin đã có hai lần gọi vốn thành công trong năm nay, lần gần nhất thu về 1,8 triệu USD trong vòng Series A. 

Theo ResearchAndMarkets, tốc độ tăng trưởng trong trung và dài hạn của BNPL được đánh giá mạnh mẽ. Tổ chức này dự báo tăng trưởng kép của hình thức thanh toán này sẽ đạt hơn 38% trong giai đoạn 2021 – 2028. Tổng giá trị hàng hoá BNPL trong nước sẽ tăng từ 207 triệu USD vào năm 2020 lên 4,74 tỷ USD vào năm 2028. 

Hiện tại, một số công ty chính trong lĩnh vực BNPL của Việt Nam gồm có Atome, Finazar, Fundiin, Wowmelo, Traveloka, Agoda, LITNOW. Mới đây, một vài tổ chức cũng có sự kết hợp để tham gia thị trường này gồm MoMo và TPBank; Kredivo – công ty con của FinAccel (Singapore) hợp tác với VietCredit; Lotte Finance và Vntrip kết hợp tung ra Paylater giúp khách hàng có thể di du lịch trước và trả tiền sau…

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên