MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng loạt quỹ đầu tư ghi nhận hiệu suất hoạt động âm sau 5 tháng đầu năm 2022

Hàng loạt quỹ đầu tư ghi nhận hiệu suất hoạt động âm sau 5 tháng đầu năm 2022

Lumen Vietnam Fund tin rằng hiện tại là thời điểm tuyệt vời để các nhà đầu tư dài hạn canh mua vào. Những nỗ lực từ cơ quan quản lý Việt Nam nhằm đảm bảo ổn định và phát triển thị trường chứng khoán sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư chất lượng cả trong nước và quốc tế.

Trong một báo cáo công bố gần đây, Lumen Vietnam Fund cho biết quỹ đã chịu áp lực điều chỉnh mạnh trong khoảng nửa đầu tháng 5/2022 khi thị trường diễn biến đầy biến động. Theo đó, số liệu tính toán của Bloomberg, tính tới 13/5/2022, hiệu suất hoạt động của quỹ giảm 19,4% từ đầu năm và giảm 14,2% so với cuối tháng 4 ước đó (tính theo USD).

Hàng loạt quỹ đầu tư ghi nhận hiệu suất hoạt động âm sau 5 tháng đầu năm 2022 - Ảnh 1.

Đáng chú ý, không chỉ riêng Lumen Vietnam Fund, dữ liệu Bloomberg chỉ ra có thêm ít nhất 15 quỹ ETF khác trên thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận hiệu suất hoạt động âm kể từ đầu năm 2022 cho đến khoảng giữa tháng 5 này. Thậm chí con số âm 15,5% của Lumen Vietnam Fund còn tích cực hơn rất nhiều quỹ lớn trên thị trường.

Gây thất vọng lớn nhất có thể điểm tới Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) với hiệu suất tính tới thời điểm 12/5 là âm 28,1%. So với mức điều chỉnh của chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam VN-Index là khoảng 15% thì sự sụt giảm của VNM ETF gần gấp đôi.

Hầu hết các quỹ ETF đều có mức âm trung bình từ 10-18%. Có thể kể tới là một số quỹ như Xtrackers FTSE Vietnam Swap UCITS ETF khi hiệu suất hoạt động âm 24,6%, Premia MSCI Vietnam ETF ghi nhận hiệu suất hoạt động âm 19,8%; IPAAM VN100 ETF cũng lỗ sau hơn 5 tháng là 19,1%.

Trong số danh sách được Lumen thống kê, DCVFM VN30 ETF ghi nhận hiệu suất hoạt động có phần tích cực nhất với mức âm 8% tính từ đầu năm đến khoảng giữa tháng 5/2022.

Hàng loạt quỹ đầu tư ghi nhận hiệu suất hoạt động âm sau 5 tháng đầu năm 2022 - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg; Lumen Vietnam Fund

Theo quan sát của Lumen Vietnam Fund, thị trường đang chờ những tín hiệu tích cực để phục hồi. Mức độ phục hồi sẽ không quá nhanh song sẽ lành mạnh hơn những đợt điều chỉnh trong quá khứ khi có động lực hỗ trợ từ các doanh nghiệp niêm yết có nền tảng cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng đột phá.

Lumen Vietnam Fund tin rằng hiện tại là thời điểm tuyệt vời để các nhà đầu tư dài hạn canh mua vào. Những nỗ lực từ cơ quan quản lý Việt Nam nhằm đảm bảo ổn định và phát triển thị trường chứng khoán sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư chất lượng cả trong nước và quốc tế. Một nội dung quan trọng được nhắc tới là buổi làm việc giữa Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước với các Sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán thành viên đã tập trung thảo luận để đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động, dịch vụ, năng lực và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của các công ty dịch vụ chứng khoán. Cùng với đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan đưa ra lộ trình rõ ràng hơn để nâng cấp thị trường.

Xét về mặt định giá, tại thời điểm 13/5/2022, dữ liệu tính toán cho thấy VN-Index đang được giao dịch quanh mức P/E trailing là 12,9 lần, tương ứng mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua. Mức P/E khoảng 11 lần hiện đang là đáy thấp nhất khi thị trường phải đối mặt với những sự kiện tiêu cực. 

Mặc dù vậy, hầu hết các dự báo vẫn đang đồng thuận rằng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng trưởng 18% đến 20% trong năm 2022. Chiếu theo kịch bản này, mức P/E dự phóng năm 2022 là 10,7 lần, định giá vô cùng hấp dẫn cho các nhà đầu tư theo trường phái dài hạn. 

Hàng loạt quỹ đầu tư ghi nhận hiệu suất hoạt động âm sau 5 tháng đầu năm 2022 - Ảnh 3.

 Diễn biến trong 5 tháng đầu năm 2022 cho thấy sự khác biệt lớn giữa các nhóm cổ phiếu. VN-Index điều chỉnh khoảng 21,06% kể từ đầu năm, tuy nhiên nhóm vốn hóa lớn với đại diện là cổ phiếu rổ VN30 điều chỉnh hơn 20%, trong khi midcaps và penny ghi nhận mức sụt giảm lớn hơn nhiều, trung bình lên tới khoảng 30% khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ chịu thua lỗ do cầm phải ​​các cổ phiếu "nóng", thậm chí phải rời xa thị trường. Ngược lại, Lumen Vietnam Fund đánh giá bộ phận nhà đầu tư nước ngoài đang giao dịch sôi động trở lại, họ cố gắng tích lũy thêm cổ phiếu ở mức định giá thấp như hiện tại.

https://cafef.vn/hang-loat-quy-dau-tu-ghi-nhan-hieu-suat-hoat-dong-am-sau-5-thang-dau-nam-2022-2022052610340819.chn

Tuệ Nhiên

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên